3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai không nên bỏ qua

0
190

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời phòng tránh nguy cơ tai biến tiền sản cho mẹ và dị tật thai nhi. Một trong những việc mẹ cần làm trước khi mang thai đó là tiêm phòng vắc xin. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm tốt nhất để tiêm phòng. Dưới đây là 3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai chị em không nên bỏ qua.

3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai không nên bỏ qua

Tại sao phải tiêm phòng trước khi mang thai?

Mang thai là thời điểm nhạy cảm, hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động kém hơn bình thường. Nhiều bệnh thông thường cũng tiến triển nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào của người mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tiêm phòng cho bà bầu là bước đệm quan trọng để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Mẹ bầu nào cũng phải trải qua 3 mũi tiêm phòng trước khi mang thai.

3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai mẹ bầu cần chú ý

Tiêm phòng sởi – quai bị – rubella

Sởi, rubella, quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng, đối với phụ nữ mang thai thì hậu quả vô cùng nặng nề.

Thai phụ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu. Hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ khi chào đời. Bệnh rubella bẩm sinh gây các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc, vàng da, … Thậm chí nhiều trẻ mắc đa dị tật.

3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai không nên bỏ qua

Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ mắc quai bị trong 3 tháng đầu có thể sảy thai hoặc sinh con dị tật. Nếu mắc bệnh vào 3 tháng cuối của thai kỳ thì chị em dễ sinh non hoặc thai chết lưu. Với người lớn, chỉ cần tiêm một liều duy nhất. Nên chích ngừa trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Tiêm phòng thủy đậu

Nếu trước đây mẹ chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu hay không có kháng thể chống thủy đậu thì nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu bởi đây cũng là căn bệnh nguy hiểm. Mẹ bầu bị thủy đậu khả năng sinh con cũng bị thủy đậu, bị dị tật đầu nhỏ, bại não…

Tiêm phòng cúm

Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp phải đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường như ở Việt Nam. Trong 3 tháng đầu, nếu mẹ bầu mắc những cơn cúm kéo dài khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Như vậy, tiêm phòng cúm trước khi mang thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt…

3 mũi tiêm quan trọng trước khi mang thai không nên bỏ qua

Tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và con, tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho mình những loại vaccine phù hợp. Tuy nhiên bạn cần tiêm đủ 3 loại vaccine trước khi mang thai như đã nêu ở trên để có thể yên tâm đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự an toàn, sự phát triển toàn diện của bé sau này.. Ngoài ra, có thể tiêm bổ sung một số mũi khác như : viêm gan siêu vi A, phổi,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here