Lối sống vô cảm xuất hiện như thế nào trong giới trẻ hiện nay?

Vô cảm là trạng thái cảm xúc và thái độ ý thức của một người hay một nhóm người thờ ơ, dửng dưng không biết quan tâm đến mình, đến những gì đang diễn ra xung quanh mình. Đặc biệt trong giới trẻ hiện nay thì lối sống vô cảm dường như phổ biến. Nó xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày và hậu quả để lại vô cùng to lớn. 

Lối sống vô cảm phổ biến trong giới trẻ hiện nay

Sự vô cảm
Lối sống vô cảm đang dần trở thành căn bệnh xã hội đáng lo ngại

  Lối sống vô cảm của giới trẻ trong xã hội hiện nay đang là “sự thách đố” cho các nhà giáo dục, các bậc cha mẹ, cũng như những người có trách nhiệm. “Bệnh vô cảm” được hiểu là một trạng thái tinh thần mà ở đó, con người không nảy sinh những cảm xúc đối với những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh mình, những nỗi buồn, nỗi đau, sự mất mát, thiệt thòi của đồng loại. Những người sống vô cảm thường chỉ bo bo nghĩ đến lợi ích của riêng mình, ngại va chạm, sợ phiền toái, liên lụy người khác.

Sống vô cảm
Giới trẻ hiện nay có nhiều người mắc bệnh vô cảm dẫn đến ảnh hưởng về đạo đức

Những kẻ sống vô cảm thậm chí còn lạnh lùng, nhẫn tâm gieo rắc nỗi đau cho người khác mà không mảy may động lòng trắc ẩn. Đáng buồn là trong những vụ đánh nhau giữa các học sinh thời gian qua đều có một số đông “khán giả” trẻ tuổi, không chỉ thản nhiên đứng nhìn, mà còn dùng điện thoại di động ghi hình rồi tung lên mạng.

Một biểu hiện nữa của thói vô cảm trong giới trẻ là sự chửi bới người lớn trong nhà, thái độ bàng quan với mọi việc xung quanh… của nhiều teen Việt. Gần đây, hàng loạt những câu chuyện teen dùng từ ngữ xúc phạm, hỗn xược với người lớn lan tràn trên facebooks đang gióng lên hồi chuông báo động về căn bệnh vô cảm của giới trẻ.

Bệnh vô cảm
Sự vô cảm như con dao giết chết nhiều người trong cuộc sống

Vẫn biết, cuộc sống có lúc này lúc khác, có người tốt người xấu không có gì hoàn hảo, song tái diễn quá nhiều lối hành xử vô cảm đã khiến không ít người day dứt.

 Lối sống vô cảm có những tác hại thật ghê gớm, nó không chỉ làm suy giảm đạo đức của một cá nhân mà còn đẩy đất nước đến bờ tụt hậu, suy thoái. Hãy thử tưởng tượng nếu đa số thế hệ trẻ có thái độ vô cảm thì tương lai của đất nước sẽ đi về đâu? Rường cột nước nhà sẽ ra sao, nếu không nói là đã mục nát ngay từ trong trứng nước? Quả thật, đó là một mối họa vô cùng lớn cho xã hội!

Xem thêm:

Khám phá nét văn hoá đặc sắc nơi chợ tình Sapa

Những cảm giác con người trải qua trước khi chết

Tự kỷ là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

 

 

 

 

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: