Tại sao cáp quang biển liên tục bị đứt?

Tình trạng cáp quang ngầm dưới biển gặp sự cố hiện nay xảy ra liên tục và ảnh hưởng lớn đến người dùng. Mỗi lần cáp quang gặp sự cố thì quá trình khắc phục rất tốn thời gian. Có những lúc có 2-3 tuyến cáp quang gặp sự cố, chưa khắc phục xong thì lại tiếp tục đứt. Vậy lí do tại sao cáp quang biển liên tục bị đứt? Mời bạn tham khảo những chia sẻ dưới đây của Biết Tuốt.

Tại sao cáp quang biển lại hay đứt?

Thực tế cho thấy cáp quang ngầm dưới đáy biển gặp nhiều sự cố và ở một số khu vực thì hiện tượng này xảy ra rất nhiều lần. Vậy nguyên nhân là do dâu?

cáp biển
Cáp biển bị đứt ảnh hưởng nhiều đến người dùng

Về cấu tạo của loại cáp quang biển

Nói về cấu tạo của sợi cáp quang ngầm dưới biển, chúng ta nghĩ rằng cáp quang biển được đặt trong 1 hệ thống ống ngầm bao bọc kỹ càng nhưng điều đó là sai lầm. Các tuyến cáp quang biển có chiều dài lên tới hàng chục ngàn km nên chúng được thiết kế với nguyên tắc gia cường ở gần bờ và rất mỏng manh ở ngoài khơi xa.

 Cáp ngầm biển thường chỉ là những sợi dây được đặt nằm trần ngay trên nền cát dưới biển mà thôi. Ở gần bờ các tuyến cáp quang ngầm mới được gia cường bởi thép bện và các lớp tăng cường khác. Nguyên nhân là do ở gần bờ thì mực nước nông và các hoạt động hàng hải nhiều, kéo theo khả năng mỏ neo của 1 con tàu nào hay các loại lưới rà đáy biển móc phải tuyến cáp gây hư hại cao.

cáp
Cáp ngầm biển thường chỉ là những sợi dây được đặt nằm trần ngay trên nền cát dưới biển

Mặc dù sợi cáp quang dưới biển ở gần bờ được gia cường nhiều hơn nhưng vẫn rất dễ bị đứt nếu bị mỏ neo của 1 con tàu chở hàng cỡ vài chục nghìn tấn móc phải và rê đi.

Thực tế cho thấy 70% các vụ đứt cáp quang trên biển là do mỏ neo tàu bè và các hoạt động đánh bắt cá của con người gây ra. Điều này giải thích tại sao các vụ đứt cáp chỉ xảy ra ở 1 số vùng nước nhất định.

cáp quang
Hoạt động tàu bè ở những vùng nước nông là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đứt cáp quang biển

Mức nước ở vùng biển Đông của Việt Nam (đặc biệt là khu vực Vũng Tàu, nơi tuyến cáp AAG đổ bộ lên đất liền) tương đối nông. Trong khi đó, hoạt động tàu bè xung quanh khu vực này lại rất lớn. Vì vậy, đây là những vùng biển dễ xảy ra tình trạng đứt cáp quang ngầm biển do mỏ neo của tàu thuyền.

Một số nguyên nhân khác dẫn đền việc cáp quang biển bị đứt

Các vụ đứt cáp còn lại chia đều cho các nguyên nhân sau:

  • Sự phá hoại có chủ đích của con người.
  • Do thiên tai như động đất, núi lửa ngầm hoặc trượt bùn, giông bão.

Chúng ta luôn cố gắng tìm cách khắc phục sự cố này nhưng trên thực tế biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là đứt thì nối.

 

Xem thêm:

Tàu ngầm thường được ngụy trang màu gì?

Du hành bằng tốc độ ánh sáng có thể hay không? điều gì sẽ xảy ra với bạn khi đó.

Nhật Bản nghiên cứu thành công cáp quang với tốc độ khủng 1Petabit/giây

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: