Bộ ảnh hiếm: Việt Nam sau chiến tranh 1888 – 1990

Bộ ảnh “VIỆT NAM SAU CHIẾN TRANH” của phóng viên ảnh người Mỹ [Robert Nickelsberg] thực hiện ở một làng quê thuộc xã Khánh Phú (Theo tác giả thuộc tỉnh Nam Định) từ năm 1988 ~1990. Sau khi ông được cấp phép từ các cấp chính quyền tác giả được sống cùng một gia đình không có điện và nước sạch để thực hiện bộ ảnh về nông thôn Việt Nam sau chiến tranh và đã bị hấp dẫn bởi cuộc sống và sự chào đón nồng nhiệt từ những người dân làng.
Tuy nhiên sau khi xem các thông tin qua ảnh có thể thấy đây là xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình nơi có đền thờ Lý Quốc Sư và quốc lộ 10 chạy qua.
Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ ảnh chất lượng cao dưới đây, click vào ảnh để phóng to nhé!

Việt Nam: Sau chiến tranh
Sau chiến thắng của miền Bắc Việt Nam trước miền Nam Việt Nam, kết thúc Chiến tranh Việt Nam, hai nửa được thống nhất vào năm 1976 để thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cuộc chiến kéo dài 20 năm – ở Việt Nam còn được gọi là Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai và Cuộc kháng chiến chống Mỹ – khiến đất nước bị cô lập với người ngoài trong một thập kỷ nữa, cho đến khi phần còn lại của Đông Nam Á bắt đầu mở rộng về kinh tế và Việt Nam không còn cách nào khác là thoát khỏi sự phụ thuộc vào các đồng minh Cộng sản và cải cách đáng kể nền kinh tế chỉ huy.

Năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng công cuộc đổi mới kinh tế, được gọi là Đổi mới , nhằm đưa Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Quan tâm đến việc ghi lại những thay đổi sẽ đối đầu với Bắc Việt trong những năm tiếp theo, tôi đã xin phép cho một dự án dài hạn với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Năm 1988, Bộ Ngoại giao cho phép tôi và nhà văn được vào thăm một làng quê phía Bắc, Khánh Phú, tỉnh Nam Định ngày nay. Một ngôi làng của 4.000 người 60 dặm về phía nam của Hà Nội, nền kinh tế dựa trên nông nghiệp Khánh Phú đã bị chạy theo Tập thể nông nghiệp bởi các nhà lãnh đạo Cộng sản trong nhiều thập kỷ và sắp sửa lao vào các chính sách mới và hiện đại hóa sau chiến tranh kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa .

Là một người Mỹ, tôi phải đối mặt với di sản của những hạn chế còn sót lại sau chiến tranh. Hành trình của tôi đã được phê duyệt trước bởi các ủy ban Đảng Cộng sản cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện và cần có hướng dẫn viên / phiên dịch của Bộ Ngoại giao ở bên tôi mọi lúc (và rất cần thiết để giúp tôi điều hướng mọi việc đã làm). Tôi bắt buộc phải ở với một gia đình chủ nhà được chấp thuận mà nhà của họ không có nước máy hoặc điện.

Đây là cái nhìn đầu tiên về bộ phim Kodachrome chưa được xuất bản. Những người Mỹ duy nhất mà dân làng Khánh Phú nhìn thấy đang trên chiếc B-52 bay qua phía bắc ở độ cao 30.000 feet. Đây là lãnh thổ chưa được khai phá đối với dân làng, nhưng tôi đã được chào đón nồng nhiệt và được giao quyền tiếp cận mọi khía cạnh của đời sống gia đình, văn hóa và kinh tế. Tôi vẫn bị hấp dẫn bởi những cuộc sống và không gian thân mật mà tôi đã có cơ hội khám phá trong những hình ảnh này.

Nguồn: https://www.robertnickelsberg.com/vietnam?fbclid=IwAR1rAynSCAPiBtszuiDge0GLaxG5ukHIIOVVcZTkgWdwfCi9bNH-JVD8Ugg

5/5 (13 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: