“Mưa dầm thấm lâu” là gì? Sử dụng khi nào?

Hẳn rằng ai cũng từng vài lần nghe đến câu thành ngữ “Mưa dầm thấm lâu” nhưng nhiều người không hiểu được ý nghĩa của nó, Vậy hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu về câu thành ngữ này để trả lời các câu hỏi “Mưa dầm thấm lâu” là gì? Sử dụng khi nào? nhé!

Mưa dầm thấm lâu là gì?

Về nghĩa đen: Mưa dầm tức là trời mưa liên tục, mưa không ngừng, mưa trong thời gian dài. Thấm lâu nghĩa là để lượng nước mưa đó thẩm thấu được xuống đất thì sẽ ở đó rất lâu, cho dù đất có cứng đến đâu, cằn khô đến đâu thì mưa đủ lâu sẽ đều có thể ngấm xuống, không như những cơn mưa rào chỉ giúp đất ngấm được trên bề mặt.

Về nghĩa bóng: Mưa dầm thấm lâu thể hiện sự cố gắng trong 1 thời gian dài cho một việc gì đó, và sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ đó sẽ nhận được kết quả tốt đẹp.

Về câu thành ngữ này thường thì người ta chỉ nói để hiểu theo nghĩa bóng, chứ không ai nói để hiểu theo nghĩa đen. Và nếu nghĩa bóng như đã giải thích bên trên chưa làm bạn dễ hiểu, thì hãy cùng đi tới các ví dụ.

Mưa dầm thấm lâu sử dụng khi nào?

  1. “Mưa dầm thấm lâu” – Chiêu kinh điển nhất trong tán gái

Mưa dầm thấm lâu trong tán gái
Mưa dầm thấm lâu luôn thành công trong tán gái

Kiên trì theo đuổi cô gái mình thích, sử dụng chiêu mưa dầm thấm lâu sẽ khiến cô nàng đổ 1 cách từ từ và không thể cưỡng lại được, cụ thể hơn, khi tán gái, bạn cần quan tâm, hỏi han, tìm hiểu… một thời gian khá dài rồi mới đến hẹn hò, đi ăn, đi chơi, đi du lịch cùng nhau.. Cái “mưa dầm” ở đây là sự quan tâm, hỏi han, nhắn tin hàng ngày, dần rồi nó như một thói quen và đối với cô gái như 1 sự quan tâm không thể thiếu. Và để kiểm chứng là đã “thấm lâu” hay chưa, hãy thử dừng nhắn tin, hỏi han vài hôm xem cô ấy có cảm thấy thiếu thốn, hụt hẫng, khó chịu và nhớ tới bạn hay không, Nếu có thì bạn đã sử dụng thành công “Mưa dầm thấm lâu” trong tán gái.

2. “Mưa dầm thấm lâu” trong việc thay đổi nhân cách con người.

Có câu ” Giang Sơn khó đổi, bản tính khó rời” Nhưng khó chứ ko phải ko thể rời được nếu “Mưa dầm thấm lâu”. Dễ thấy ở đây là thay đổi tư tưởng, nhân cách của 1 người, rộng hơn là 1 cộng đồng, 1 quốc gia. Hãy để ý đến nghành giáo dục, nếu như từ bé đến lớn, bạn được dậy rằng phải yêu tổ quốc, yêu đồng bào và những điều đó được dậy đủ lâu thì nó sẽ thành hệ tư tưởng trong đầu bạn,. Sẽ khiến bạn luôn có sẵn trong lòng 1 tình yêu với tổ quốc, đồng bào và khi tổ quốc lâm nguy, nó khơi gợi lại cái tình yêu đó và cùng nhau chiến đấu.

Mưa dầm thấm lâu có thể thay đổi nhân cách con người
Mưa dầm thấm lâu có thể thay đổi nhân cách con người

3. “Mưa dầm thấm lâu” trong tình cảm vợ chồng

Vốn dĩ chẳng ai là hòa hợp về tất cả được, ngay trong chính bản thân chúng ta còn tồn tại 2 mặt thiện và ác, huống chi là với người khác. Vợ chồng chung sống với nhau thường khó tránh khỏi cãi vã, xích mích do những bất đồng quan điểm, Vậy “Mưa dầm thấm lâu” ở đây có ý nghĩa gì?

Vợ chồng hạnh phúc
Mưa dầm thấm lâu để vợ chồng hiểu nhau và hạnh phúc hơn

Nó giúp vợ chồng hiểu nhau hơn, xóa dần khoảng cách trong hệ tư tưởng của mỗi người, đưa 2 người đến gần nhau hơn, từ đó cũng bớt cãi vã, gia đình cũng hòa thuận và hạnh phúc hơn. Ví dụ trong 1 gia đình nọ, người chồng rất hiếu thảo, từ bi. Còn người vợ do được nuông chiều và thiếu sự dậy dỗ từ nhỏ nên rất ương bướng, ích kỷ, không coi ai ra gì. Người chồng thấy vậy là không được, quyết tâm thay đổi vợ mình bằng cách hàng ngày truyền đạt những tư tưởng về khiêm tốn, hiếu thảo, và những câu chuyện với cái kết có hậu và rằng sẽ gặp quả báo nếu sống ích kỷ. Sau một thời gian đủ lâu, người vợ dần hiểu ra rằng sống đẹp, sống tốt là phải khiêm tốn, biết điều, hiếu thảo với ông bà bố mẹ… Vậy là người chồng đã thành công trong việc sử dụng “Mưa dầm thấm lâu” để thay đổi tư duy của người vợ.

Trong thực tế, “Mưa dầm thấm lâu” được sử dụng gần như mọi lúc mọi nơi, kể cả trong kinh doanh, giáo dục… có điều bạn có nhận ra hay không thôi. Hi vọng các thông tin mà Biết Tuốt mang tới có ích cho các bạn, và nếu có quan điểm nào khác hay cmt bên dưới để cùng nhau thảo luận nhé!

Nguồn: Biết Tuốt

 

Xem thêm:

“Lạt mềm buộc chặt” nghĩa là gì? Sử dụng như nào trong đời sống hiện đại?

Gừng càng già càng cay nghĩa là gì?

“Ăn cây nào, rào cây ấy” nghĩa là gì?

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn là gì?

4.9/5 (19 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: