Top 7 hiện tượng thiên văn kỳ quái trong năm 2021

Năm qua, các nhà thiên văn học đã vén bức màn về các hố đen quái vật, siêu cấu trúc từ tính vô hình và một kho tàng vũ trụ gồm các hành tinh ngoài Trái đất…Cùng Biết Tuốt điểm qua những hiện tượng thiên văn kỳ quái diễn ra trên bầu trời Trái đất trong năm 2021.

1. Con sứa ma quái, sống lại từ cõi chết

Các cụm thiên hà là những cấu trúc lớn nhất từng được biết đến trong vũ trụ liên kết với nhau bởi lực hấp dẫn . Chúng có thể chứa hàng nghìn thiên hà, những đám mây khí nóng khổng lồ và đôi khi là bóng ma phát sáng của một hoặc hai con sứa.

Con sứa ma quái, sống lại từ cõi chết

Trong cụm thiên hà Abell 2877, nằm trên bầu trời phía Nam cách Trái đất khoảng 300 triệu năm ánh sáng, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một loài sứa như vậy. Chúng chỉ có thể nhìn thấy trong một dải ánh sáng vô tuyến hẹp, khối thạch vũ trụ rộng hơn 1 triệu năm ánh sáng.

Cấu trúc khổng lồ này phát sáng rực rỡ ở một số tần số vô tuyến nhất định nhưng lại mờ đi nhanh chóng ở tất cả các tần số khác. Nó giống như một con ma, một con sứa hay một con phượng hoàng.

2. Tia năng lượng hố đen hình xoắn ốc

Hiện tượng thiên văn kỳ quáii

Một hình ảnh gần đây về thiên hà hình elip Messier 87 cho thấy một tia phản lực mạnh với cấu trúc xoắn ốc giống như nút chai. Tia này kéo dài 8.000 năm ánh sáng từ hố đen nằm ở trung tâm của thiên hà. Đây là từ trường dài nhất từng được phát hiện trong một tia thiên hà.

3. Một “rào cản” vô hình che chắn trung tâm thiên hà

Trung tâm của Dải Ngân hà có chức năng giống như một máy gia tốc hạt khổng lồ, bắn các chùm vật chất tích điện được gọi là tia vũ trụ ra ngoài vũ trụ với tốc độ gần bằng ánh sáng.

Một rào cản vô hình che chắn trung tâm thiên hà

Trong một nghiên cứu ngày 9/11 trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một điều khó hiểu: Ngay cả khi các tia vũ trụ phun ra khỏi trung tâm thiên hà, một “hàng rào” bí ẩn đã được giữ cho một phần lớn các tia vũ trụ tới không đi vào trung tâm.

4. “Xưởng đóng tàu” đồ sộ của các thiên hà cổ đại

Trong một nghiên cứu ngày 26/10 trên tạp chí Astronomy & Astrophysics, các nhà khoa học đã chia sẻ việc phát hiện ra một “xưởng đóng tàu” khổng lồ, nơi xây dựng các thiên hà, tương tự như dải Ngân hà của chúng ta đã lớn lên, đặt nó vào một phần của vũ trụ mới chỉ có 3 tỷ năm tuổi.

Xưởng đóng tàu đồ sộ của các thiên hà cổ đại

Các cụm sao như thế này hình thành trong các vùng không gian nơi các sợi khí dài, đan chéo nhau, cung cấp một nhóm hydro cho lực hấp dẫn để kết tụ lại thành các ngôi sao và thiên hà.

5. “Đường hầm” từ tính xoắn bao quanh Hệ Mặt trời

Trái đất, cùng với phần còn lại của Hệ Mặt trời và một số ngôi sao gần đó, có thể bị mắc kẹt bên trong một đường hầm từ trường khổng lồ – và các nhà thiên văn học không biết tại sao.

Đường hầm từ tính xoắn bao quanh Hệ Mặt trời

Các nhà thiên văn học đã đề xuất trong một bài báo rằng, một ống gồm các tua từ hóa khổng lồ, dài 1.000 năm ánh sáng và không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có thể bao quanh Hệ Mặt trời. North Polar Spur và Fan Region là hai cấu trúc có thể liên kết với nhau, mặc dù chúng nằm ở các phía khác nhau của bầu trời. Chất keo liên kết các cấu trúc này là những sợi dây dài, xoắn của các hạt tích điện và từ trường, giống như một “đường hầm uốn lượn” bao bọc xung quanh mọi thứ ở giữa, bao gồm cả Hệ Mặt trời.

6. “Túp lều bí ẩn” ở phía xa của mặt trăng

Hiện tượng thiên văn kỳ quái-1

Tàu thăm dò Yutu 2 của Trung Quốc đã phát hiện ra vật thể hình khối bất thường vào ngày 29/10. Vật thể này nhô ra ngay phía trên một đường chân trời đồng nhất. “Túp lều bí ẩn” này xuất hiện như một khối nhô lên trên đường chân trời của bề mặt Mặt Trăng.

7. Hành tinh cực hiếm GW Ori trông giống hình mắt bò

GW Orionis có ba ngôi sao tập trung trong ba vòng bụi dao động. Các nhà thiên văn học nghĩ rằng, có thể có một hành tinh ba mặt trời hiếm gặp trong hỗn hợp này.

Hành tinh cực hiếm GW Ori trông giống hình mắt bò

Hệ sao, được gọi là GW Orionis (hay GW Ori) và nằm cách Trái đất khoảng 1.300 năm ánh sáng, có ba vòng màu cam đầy bụi lồng vào nhau. Hệ sao GW Ori thực sự trông giống như một con mắt bò khổng lồ trên bầu trời. Tại trung tâm của hồng tâm đó là ba ngôi sao – hai ngôi sao bị khóa trong quỹ đạo nhị phân chặt chẽ với nhau, và ngôi sao thứ ba xoáy rộng xung quanh hai ngôi sao kia. Đây là loại hành tinh hiếm nhất trong vũ trụ, một thế giới đơn lẻ quay quanh ba ngôi sao cùng một lúc.

Xem thêm:

Top 5 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú độc đáo

Tại sao ban đêm trời lại tối?

8 sự thật về tia UV không phải ai cũng biết

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: