Top 5 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú độc đáo

Có những hiện tượng thiên nhiên bạn chưa biết đến, vì ít khi chúng xảy ra hay vì bạn ở một vị trí địa lý không xảy ra những bất thường. Những hiện tượng ấy hoặc rất kỳ lạ, hoặc rất huy hoàng mà chứng kiến một lần có thể để lại trong ta những ấn tượng mạnh, mãi mãi không quên. Sau đây Biết Tuốt sẽ chia sẻ 5 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khiến bạn ngỡ ngàng.

Lốc nước

Hiện tượng thiên nhiên lốc nước
Hiện tượng thiên nhiên lốc nước

Lốc nước là hiện tượng xuất hiện một vũng xoáy rất lớn và cực kỳ mạnh mẽ trên mặt nước. Nó có khả năng cuốn hút bất cứ vật gì rơi vào vòng khống chế của nó. Và nhấn chìm mọi thứ xuống tận đáy nước.

Vùng lốc nước được mô tả đầu tiên là ở Moskstraumen (Hà Lan), do hai dòng hải lưu rất mạnh gây ra. Đáy biển đó là nơi giao nhau của hai luồng nước ngầm thể hiện thành hai hải lưu đó.

Mây hình ống

Hiện tượng mây hình ống
Hiện tượng mây hình ống

Các đám mây cuộn là những đám mây hình ống trông giống như chúng được cuộn thành một dải nằm ngang trên bầu trời.

Chúng xuất hiện thấp trên bầu trời và là một trong số ít những đám mây thể hiện cho thời tiết khắc nghiệt. Đây là một mẹo để phân biệt chúng với các đám mây thềm.

Phát hiện được là rất hiếm, nhưng sẽ cho bạn biết nơi nào có giông bão phía trước hoặc ranh giới thời tiết khác, như Frông lạnh hoặc gió biển. Vì những đám mây này được hình thành do dòng chảy không khí lạnh. Mây hình ống thường xuất hiện trước những cơn bão.

Sự di chuyển của bão khiến không khí ẩm chứa nhiều hơi nước bay lên cao, càng lên cao nhiệt độ càng giảm nên hơi nước lạnh dần rồi ngưng tụ thành những hạt nhỏ li ti.

Lỗ mây

hiện tượng lỗ mây
Lỗ mây

Hãy tưởng tượng rằng đó là một ngày rất lạnh và đường chân trời đầy mây dày đặc. Đột nhiên, bạn thấy một cái lỗ lớn, nơi mà mình có thể nhìn thấy bầu trời xuyên qua nó. Đây không phải là khởi đầu cho sự xuất hiện của UFO, nó được gọi là lỗ thông hơi hoặc lỗ mây.

Hiện tượng này xảy ra khi một số lượng lớn các tinh thể băng nhỏ bị vỡ trong lớp mây, khiến các giọt nước bay hơi. Đó hoàn toàn là vật lý, nhưng lại là hiện tượng thiên nhiên vô cùng kỳ diệu.

Cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa
Cầu vồng lửa

Thực chất, hiện tượng cầu vồng lửa không hề liên quan đến cầu vồng hay lửa. Cầu vồng lửa là hiện tượng thiên nhiên quang học đặc biệt, có dạng dải nhiều màu song song với đường chân trời (còn gọi là mây ngũ sắc).

Hiện tượng này xảy ra khi các đám mây mang nhiều nước có kích thước gần như đồng nhất. Những đám mây này làm nhiễu xạ hoặc bẻ cong ánh sáng, khiến ánh sáng chiếu theo các bước sóng, hoặc màu sắc khác nhau.

Cầu vồng Mặt Trăng

Cầu vồng mặt trăng
Cầu vồng mặt trăng

Cầu vồng Mặt Trăng có tên tiếng Anh là Moonbow, là hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và rất khó quan sát.

Nó được tạo ra bởi ánh sáng phản xạ từ bề mặt của Mặt Trăng. Do số lượng nhỏ ánh sáng phản chiếu từ Mặt Trăng, nên cầu vồng Mặt Trăng khá mờ nhạt.

Bằng mắt thường, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy khi cầu vồng Mặt Trăng xuất hiện có màu trắng. Nhưng với ống kính máy ảnh chuyên nghiệp, cầu vồng với đầy đủ màu sắc mới hiện ra rõ nét.

Xem thêm:

Lốc xoáy là gì? Tại sao lại xảy ra lốc xoáy?

Trái Đất sẽ ra sao nếu các siêu núi lửa cùng lúc phun trào?

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: