Con chip trên thẻ căn cước công dân có tác dụng gì?

Đầu năm nay, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 06 quy định về mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) mới. Theo đó, mẫu thẻ CCCD mới được gắn chip điện tử, vùng máy đọc (MRZ) ở mặt sau, mang lại khả năng ứng dụng công nghệ cao và lợi ích to lớn.

Con chip trên thẻ căn cước công dân tiện dụng cho người dùng

Khi thẻ CCCD gắn chip, nó sẽ tích hợp đầy đủ thông tin của chủ nhân căn cước. Điều này rất có ích cho người dân đi giao dịch và làm các thủ tục liên quan đến giấy tờ. Chúng ta sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ khác như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,… để phục vụ cho việc làm thủ tục khi cần thiết.

Căn cước có gắn chip
Thẻ căn cước mới có gắn chip giúp người dân không phải mang nhiều giấy tờ khi làm các thủ tục

Hơn nữa, thẻ CCCD gắn chip điện tử có dung lượng lưu trữ lớn. Điều này cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, sinh trắc học, mật khẩu một lần,…Dữ liệu trên chip có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng, thông qua các thiết bị đọc. Ngoài ra, việc tích hợp chip trên căn cước công dân đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin sau khi thẻ được phát hành bởi cơ quan công an.

Con chip trên thẻ căn cước công dân có độ bảo mật cao

Thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, rõ ràng nhất. Giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính.

chip căn cước
CCCD mới có gắn chip mang tính bảo mật cao

Hơn nữa trong tương lai, thẻ CCCD gắn chip có thể thay hộ chiếu cho công dân nhập cảnh những nước có ký kết với Việt Nam. Để như vậy, thẻ CCCD gắn chip bắt buộc phải được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, liên thông được với cơ sở dữ liệu dùng chung của các bộ, ngành liên quan.

Chip trên CCCD
Người dân mất thẻ CCCD cũng không có nguy cơ rò rỉ thông tin

Đáng chú ý, con chip gắn trên thẻ căn cước công dân là để lưu trữ các thông tin của công dân, không có chức năng định vị, theo dõi vị trí. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Trong trường hợp người dân mất thẻ CCCD cũng không có nguy cơ rò rỉ thông tin.

Căn cước công dân có gắn chip mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả cho người dân, kể cả các cơ quan ban ngành khi làm việc cũng sẽ nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, độ tin cậy cao hơn.

Để hiểu rõ hơn về loại căn cước công dân mới này, mời bạn xem video dưới đây:


Xem thêm:

Phân biệt thuật ngữ web: Trang web, website, web server, công cụ tìm kiếm

 

Công nghệ 6G sẽ xuất hiện vào khi nào?

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: