Phân biệt thuật ngữ web: Trang web, website, web server, công cụ tìm kiếm

Có rất nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa các thuật ngữ liên quan đến web như trang web, website, web server và công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy nhiều khi sử dụng không chính xác. Để phân biệt các thuật ngữ trên, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Biết Tuốt. 

Trang web

Trang web là một trang cụ thể nào đó của website, trong tiếng anh gọi là webpage (pages). Đây là một tài liệu có thể được hiển thị trực tiếp trong trình duyệt web như Firefox, Google Chrome, Opera, Internet Explorer, Microsoft Edge hoặc Safari của Apple. Các tài liệu như vậy được viết bằng ngôn ngữ HTML. Một trang web có thể nhúng nhiều loại tài nguyên khác nhau như:

  • Style information (Thông tin kiểu) – Kiểm soát giao diện của trang.
  • Script – Thêm tính tương tác cho trang.
  • Media – Hình ảnh, âm thanh và video.

Trình duyệt cũng có thể hiển thị các tài liệu khác như file PDF hoặc hình ảnh, nhưng thuật ngữ trang web đề cập cụ thể đến tài liệu HTML.Tất cả các trang web có sẵn trên web đều có thể truy cập được thông qua một địa chỉ duy nhất. Để truy cập một trang, chỉ cần nhập địa chỉ của trang đó vào thanh địa chỉ trình duyệt của bạn.

Phân biệt các thuật ngữ web
Các thuật ngữ web cần được phân biệt để sử dụng đúng chức năng

Trang web cũng thường chỉ được gọi tắt là trang. Một website gồm có 1 hoặc nhiều trang web như vậy. Thực tế thì chúng ta hay gọi nhầm trang web khi muốn đề cập đến website. Có thể chúng ta hiểu nhưng nếu về lỗi câu chữ thì sử dụng chưa được chính xác.

Website

Website là một tập hợp các trang web được nhóm lại với nhau và thường được kết nối theo nhiều cách khác nhau. Hay, chính là một tập hợp các trang thông tin có chứa nội dung dạng văn bản, chữ số, âm thanh, hình ảnh, video… được lưu trữ trên máy chủ (web server) và có thể truy cập từ xa thông qua mạng Internet. Website cũng thường được gọi là ” web site” hoặc “site”.

Mỗi trang của một website nhất định cung cấp các liên kết rõ ràng – hầu hết đều ở dạng phần văn bản có thể nhấp vào – cho phép người dùng di chuyển từ website này sang website khác. Để truy cập một trang web, hãy nhập tên miền của nó vào thanh địa chỉ trình duyệt và trình duyệt sẽ hiển thị trang web chính của website hoặc trang chủ (thường được gọi là “trang Home”):

Khái niệm một trang web và một website đặc biệt dễ gây nhầm lẫn khi một website chỉ chứa một trang web. Một website như vậy đôi khi được gọi là website một trang web.

Web server

Web server là một máy tính host một trang web trên Internet. “Host” có nghĩa là tất cả các trang web và những file hỗ trợ của chúng đều có sẵn trên máy tính đó. Web server sẽ gửi bất kỳ trang web nào từ website mà nó đang host tới mọi trình duyệt, theo yêu cầu của người dùng.

Webserver
Web server là một máy tính host một trang web trên Internet

Có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa website và web server. Ví dụ, nếu bạn nghe ai đó nói, “Website của tôi không phản hồi”, điều đó thực sự có nghĩa là web server không phản hồi và do đó trang web không khả dụng. Quan trọng hơn, vì một web server có thể host nhiều website, thuật ngữ web server không bao giờ được sử dụng để chỉ một website, vì nó có thể gây ra sự nhầm lẫn lớn. Trong ví dụ trước, nếu nói, “Web server của tôi không phản hồi”, điều đó có nghĩa là nhiều website trên web server đó không khả dụng.

Công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là một dịch vụ web giúp bạn tìm các trang web khác. Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo hoặc DuckDuckGo. Công cụ tìm kiếm thường được truy cập thông qua trình duyệt web (ví dụ, bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm trực tiếp trên thanh địa chỉ của Firefox, Chrome, v.v…) hoặc thông qua một trang web (ví dụ, bing.com hoặc duckduckgo.com).

Công cụ tìm kiếm
Có rất nhiều công cụ tìm kiếm trên mạng như Google, Bing, Yandex, DuckDuckGo, v.v…

Công cụ tìm kiếm là một thuật ngữ hay bị nhầm lẫn phổ biến trên web. Công cụ tìm kiếm là một loại website đặc biệt giúp người dùng tìm thấy các trang web từ các website khác. Có rất nhiều công cụ tìm kiếm trên mạng như Google, Bing, Yandex, DuckDuckGo, v.v…

Chúng ta hay bị nhầm giữa công cụ tìm kiếm và trình duyệt. Trình duyệt là một phần mềm truy xuất và hiển thị các trang web; công cụ tìm kiếm là một website giúp mọi người tìm thấy các trang web từ những website khác. Sự nhầm lẫn nảy sinh bởi vì, lần đầu tiên ai đó khởi chạy trình duyệt, trình duyệt sẽ hiển thị trang chủ của công cụ tìm kiếm. Đừng nhầm lẫn cơ sở hạ tầng (ví dụ: trình duyệt) với dịch vụ (ví dụ: công cụ tìm kiếm).

Sự phân biệt trên sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều khi nói về các thuật ngữ liên quan đến web. 

 

Xem thêm:

Darkweb là gì? Hiểu đúng về Darkweb để tránh nguy hiểm

Cách vào các trang web bị chặn đơn giản nhất

11 Thủ thuật và những phím tắt mà ai dùng máy tính cũng đều phải biết

 

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: