Trăng máu là gì? Hiện tượng này xuất hiện có ý nghĩa gì?

Có rất nhiều hiện tượng tự nhiên  kỳ thú xảy ra mà chúng ta không lý giải được. Tiêu biếu như hiện tượng trăng máu. Trăng máu đã xuất hiện 4 lần trong 500 năm qua. Nhưng các bạn có biết hiện tượng này là gì? Nó xuất hiện mang ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống trái đất. Cùng Biết Tuốt tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Trăng máu là gì?

Trăng máu (huyết nguyệt) là một hiện tượng tự nhiên rất bình thường nhưng từ xa xưa. Các tôn giáo đều cho rằng hiện tượng trăng máu xảy ra là điềm báo dữ. Biểu tượng của việc diệt vong ngày tận thế của Trái Đất.

Hiện tượng huyết nguyệt
Hiện tượng huyết nguyệt

Nhưng trên thực tế trăng máu là một hiện tượng thiên văn tự nhiên. Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái Đất sẽ khiến cho mặt trăng che mất ánh sáng từ mặt trời.  Do ánh sáng khúc xạ từ mặt xuyên qua tầng khí quyển của trái đất điều này sẽ khiến cho mặt trăng đỏ rực như máu.

Tại sao lại có hiện tượng trăng máu
Tại sao lại có hiện tượng trăng máu

Vậy nên, mặt trăng sẽ tối hơn bình thường và xuất hiện màu đỏ nhạt bởi nó chỉ đi qua vùng bóng tối của trái đất.

Ý nghĩa của sự xuất hiện trăng máu

Theo như khoa học thì trăng máu là một hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần. Khi mặt trăng, mặt trời, trái đất di chuyển quanh nhau làm cho trái đất che đi ánh sáng của mặt trời. Đây là một hiện tượng tự nhiên rất bình thường, tuy nhiên ở các tôn giáo và nhiều nước khác nhau lại giải mã ý nghĩa của trăng máu là diệt vong, tận thế,…cụ thể như sau:

Ý nghĩa đối với người Trung quốc

Đối với Trung Quốc
Đối với Trung Quốc

Khi thấy hiện tượng trăng máu, trăng huyết thì cho rằng mặt trăng đã bị rồng hoặc gấu ăn mất. Trong nhiều phim cổ trang Trung Quốc người ta thường gọi hiện tượng này là “Gấu ăn trăng”. Và cho rằng hình ảnh mặt trăng bị nhuộm màu đỏ là điềm xấu. Báo hiệu có thể sẽ có dịch bệnh, nạn đói xảy ra trên khắp cả nước.

Ý nghĩa đối với Nhật Bản

Ở Nhật Bản họ cho rằng hiện tượng trăng máu xảy ra là báo hiệu sẽ có động đất. Vì thế khi huyết nguyệt xảy ra thì người dân nơi đây sẽ luôn nghĩ là sắp có động đất xảy ra.

Đối với Công Giáo

Đối với tôn giáo
Đối với tôn giáo

Trong sách Kinh Thánh “Khải huyền” tiết 12 chương 6 đã được ghi chép như sau: “Khi con chiên mở ấn thứ sáu, tôi thấy một trận động đất khủng khiếp xảy ra, mặt trời trở nên tối đen như một bao tải làm bằng lông đen, cả mặt trăng trở nên đỏ như máu”. “Kinh Cựu Ước” tiết 1 chương 7 cũng nhắc đến: “Trước ngày tận thế là mặt trăng đỏ máu,…”.

Đối với Phật Giáo

Ở cuốn “Đại tạng chính kinh” có ghi lại như sau: “Nếu có nhật nguyệt bạc thực, hoặc ngũ tinh hình sắc biến dị, hoặc sao chổi bùng phát, thì báo hiệu tai họa, dịch bệnh hoành hành, quỷ thần bạo loạn, quân giặc dị quốc xâm lược”.

“Nhật nguyệt bạc thực” ở đây được nhắc đến có nghĩa là nhật thực toàn phần hoặc nguyệt thực toàn phần mà chúng ta nhắc tới.

Khi đấy ôn dịch hoặc binh đao sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Trăng máu xuất hiện khi nào?

Trăng máu xuất hiện vào ngày 26/05/2021
Trăng máu xuất hiện vào ngày 26/05/2021

Trắng máu xuất hiện ở những lần nguyệt thực khi mặt trăng, mặt trời và trái đất thẳng hàng với nhau (là một trường hợp đặc biệt hơn của nguyệt thực). Theo như thống kê thì hiện tượng trăng máu xuất hiện 4 lần khá hiếm trong lịch sử. Nó chỉ xuất hiện 4 lần trong vòng 500 năm qua.

Mỗi khi hiện tượng này xảy ra, đều có sự kiện lớn sắp xảy ra trên thế giới như chiến tranh, thay đổi triều đại hoặc là tần suất thiên tai gia tăng mạnh. Theo ước tính đo lường của NASA thì “4 lần trăng máu liên tiếp sẽ xuất hiện vào các năm 2032, 2033.

Xem thêm: 

Hiện tượng Trăng quầng, Trăng tán là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào?

Tại sao sau cơn mưa lại có cầu vồng?

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: