Tại sao sau cơn mưa lại có cầu vồng?

Cầu vồng có thể nói là hiện tượng tự nhiên đẹp và dễ thấy nhất trong tự nhiên, thường thì Cầu vồng sẽ xuất hiện sau cơn mưa như 1 lẽ tự nhiên, nhưng có kho nào bạn thắc mắc là cầu vồng do đâu mà có? tại sao sau mưa lại có cầu vồng? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng có tên tiếng anh là Rainbow – cầu vồng không phải là một vật thể xác định, mà nó là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời qua những giọt nước trong không khí, hiện tượng này còn được gọi là sự khúc xạ ánh sáng. Cụ thể hơn thì Ánh sáng Mặt Trời là một hỗn hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau mà mắt chúng ta không thể phát hiện ra các màu sắc này. Chỉ khi được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia ánh sáng bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu sắc liên tục mà ta gọi là quang phổ. Do các tia màu đỏ bị bẻ cong ít nhất, sau đó đến các tia màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và cuối cùng là tia màu tím bị bẻ cong nhiều nhất.

Cầu vồng ở bãi biển
Cầu vồng ở bãi biển

Các giọt nước mưa có thể thay thế vai trò của một lăng kính. Khi ánh sáng Mặt Trời đi qua lăng kính, các tia sáng bị bẻ cong và sau đó bị phản xạ lại và đi ra ngoài giọt nước theo một góc 42 độ. Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng lại với Mặt Trời và nhìn theo một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Sự khúc xạ ánh sáng 1 góc 42 độ tạo thành cầu vồng
Sự khúc xạ ánh sáng 1 góc 42 độ tạo thành cầu vồng

Bởi vì Trái Đất có độ cong nên ta chỉ có thể thấy được một nửa cầu vồng,và tập trung vào một đường thẳng từ Mặt Trời đến mắt của người quan sát. Chỉ khi nào quan sát bằng vệ tinh hay tàu vũ trụ, cả một vòng cầu vồng mới hiện ra trước mắt.

Cầu vồng không bao giờ xuất hiện 2 lần cùng 1 thời điểm?

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng trên xảy ra đối với hàng triệu giọt nước được chiếu sáng bởi Mặt Trời, do đó cầu vồng không phải là duy nhất. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một cầu vồng tại cùng một thời điểm. Đó là do góc 42 độ mà chúng ta đã nói ở trên. Mắt của chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những tia khúc xạ được tạo bởi các giọt nước mưa mà có một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời. Những người ở vị trí khác cũng sẽ thấy cầu vồng và dù ở đâu thì cầu vồng cũng vẫn có hình cầu vồng mà ko phải hình dạng khác.

Và do đó, cầu vồng không phải duy nhất, khi nhìn ở một địa điểm khác chúng ta sẽ thấy một cầu vồng hoàn toàn khác.

Những loại cầu vồng thú vị khác

Cầu vồng đôi – đó là một cầu vồng phụ xuất hiện phía trên cầu vồng chính. Với màu sắc bị đảo ngược so với cầu vồng chính và mờ nhạt hơn.

Cầu vồng đôi xuất hiện ở 1 cánh đồng lúa mạch
Cầu vồng đôi xuất hiện ở 1 cánh đồng lúa mạch

Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, đó là do sự nhiễu xạ ánh sáng giúp chúng ta nhìn thấy được cả góc 52 độ so với ánh sáng Mặt Trời. Ở góc 52 độ này chúng ta có thể thấy sự khúc xạ ánh sáng ở bên trong của các giọt nước, trước khi ánh sáng phản xạ và đi ra bên ngoài. Chính vì thế mà cầu vồng phụ có các màu đảo ngược và mờ nhạt hơn. Hiện tượng này xảy ra khi chúng ta có thể nhìn thấy đồng thời hai góc 42 độ và 52 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Cầu vồng đêm – Hầu hết chúng ta đều thấy cầu vồng xuất hiện vào ban ngày và sau cơn mưa nhờ có ánh sáng Mặt Trời. Tuy nhiên đôi khi xuất hiện những cầu vồng vào ban đêm mà các nhà thiên văn học gọi là Moonbow, vì nó được tạo bởi ánh sáng của Mặt trăng. Moonbow thường xuất hiện tại các hòn đảo nhiệt đới như vùng Caribbean, nơi có mưa lớn vào ban đêm. Những hình ảnh chụp lại của Moonbow cho thấy cầu vồng này có màu trắng, nguyên nhân có thể do ánh sáng Mặt trăng có cường độ quá thấp so với ánh sáng Mặt Trời.

Cầu vồng có thể xuất hiện cả vào ban đêm do sự khúc xạ ánh sáng mặt trăng
Cầu vồng có thể xuất hiện cả vào ban đêm do sự khúc xạ ánh sáng mặt trăng

Cầu vồng ở các thác nước – Không chỉ chờ đến trời mưa thì mới xuất hiện cầu vồng, bởi nếu bạn có dịp đi đến các thác nước lớn thì khả năng bắt gặp cầu vồng cũng khá cao. Điều này là do các hơi nước bắn lên từ thác nước gặp sự phản chiếu của mặt trời có thể tạo ra nhiều dạng cầu vồng đẹp mê hồn.

Cầu vồng có thể xuất hiện ở thác nước do những hạt nước bắn lên
Cầu vồng có thể xuất hiện ở thác nước do những hạt nước bắn lên

Tại sao cầu vồng chỉ xuất hiện vào mùa hè

Bởi Mùa hè, thời gian của những trận mưa rào không dài lắm, thêm vào đó phạm vi cũng không rộng, vì vậy sau cơn mưa ánh sáng mặt trời sẽ xuất hiện ngay. Lúc này trong không trung vẫn còn chứa đầy các hạt nước, hoặc đôi lúc vẫn còn mưa lâm râm. Khi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ và phản chiếu bởi các hạt nước, cầu vồng bảy sắc sẽ óng ánh xuất hiện trên nền trời.
Vào mùa đông, thời tiết lạnh lẽo và không khí rất hanh khô, hiếm khi xuất hiện những cơn mưa, vì vậy các trận mưa rào ít đi nên không đủ điều kiện để tạo ra cầu vồng.

Trên đây là những điều thú vị về hiện tượng tự nhiên có 1-0-2 này, nếu thấy hay đừng quên like động viên chúng tớ nhé!

Sự thật là những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm đều là quá khứ

Cầu vồng là gì? nguyên nhân hình thành cầu vồng?

Hiện tượng mây ngũ sắc là gì?

Hiện tượng mưa đá là gì? Dấu hiệu nhận biết sắp có mưa đá

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: