Sự thật là những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm đều là quá khứ

Có rất nhiều người đã nghĩ rằng chúng ta nhìn thấy vì sao đêm, ánh sáng trên bầu trời… đều là ở ngay thời điểm hiện tại. Thế nhưng, đó lại là sự lầm tưởng. Thực chất, những gì chúng ta nhìn thấy trên bầu trời đêm đều là quá khứ. Vậy sự thật là gì?

Một số sự thật bạn cần biết về thế giới vũ trụ

Tốc độ nhanh nhất của của các tàu vũ trụ mà nhân loại đã từng phóng đến thời điểm năm 2016 là khoảng 16 km/s, trong khi tốc độ ánh ánh là 299.792 km/s, để bay tới các hành tinh khác thì cần phải đạt tới tốc độ bao nhiêu? Nếu bạn nghĩ rằng tốc độ ánh sáng là lớn nhất, và là duy nhất để giúp bạn bay tới các hành tinh khác trong vũ trụ, bạn đã nhầm.

Tốc độ của ánh sáng
Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy trên bầu trời đêm đều thuộc về quá khứ

Bạn có biết, khoảng cách mà ánh sáng truyền đi được trong vòng một năm là 9,5 nghìn tỷ km. Tương tự, là khoảng cách ánh sáng đi được trong một tháng, một tháng ánh sáng bằng 792 tỷ km. Phút ánh sáng là khoảng cách ánh sáng truyền được trong một phút, bằng 18 triệu km. Còn giây ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng truyền được trong một giây, là 299.792 km.

Phải mất khoảng 8 phút để ánh sáng từ Mặt Trời đến được bề mặt Trái Đất. Khoảng cách này thường được biết đến là đơn vị thiên văn, khoảng 150 triệu km.

Dải ngân hà
Để khám phá dải ngân hà chúng ta cần di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng

Còn nữa, chúng ta cần di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng mới có thể khám phá hệ ngân hà. Hệ ngân hà của chúng ta có chiều rộng là 100.000 năm ánh sáng, nghĩa là ánh sáng phải mất 100.000 năm để truyền từ đầu này sang đầu kia. Cũng có nghĩa là nếu con người muốn di chuyển từ đầu này tới đầu kia của hệ ngân hà với tốc độ nhanh nhất (tốc độ ánh sáng) thì phải mất 100.000 năm, không có người nào có thể sống lâu như vậy. Cũng chính vì vậy mà những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm đều là quá khứ.

Chúng ta chưa bao giờ có thể di chuyển với tốc độ nhanh như tốc độ ánh sáng. Hạt photon di chuyển với tốc độ ánh sáng, bởi vì chúng không có trọng lượng, để di chuyển với tốc độ bằng tốc độ ánh sáng, một vật thể không thể có bất kỳ trọng lượng nào, vì vậy con người chúng ta không bao giờ có thể di chuyển với tốc độ đó, cũng không thể phóng bất kỳ vật thể nhân tạo nào lên không gian với tốc độ đó.

Sự thật là những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm đều là quá khứ

Tất cả những  gì con người chúng ta nhìn thấy trên bầu trời đêm đều thuộc về quá khứ. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết được hiện tại của chúng. Bởi vì muốn nhìn được vật thể, thì ánh sáng phát ra từ vật thể đó phải tới được thị giác của chúng ta, không có ánh sáng, theo lý thuyết, chúng ta sẽ không nhìn thấy gì cả.

Có nghĩa là khi chúng ta nhìn thấy vì sao trên bầu trời đêm, thực ra chúng ta nhìn thấy ánh sáng phát ra từ vì sao đó mà thôi. Nhưng như những con số bên trên, phải mất tới vài nghìn, tới vài triệu năm để ánh sáng từ các vì sao đó có thể tới được Trái Đất chúng ta. Tức là kể từ khi ánh sáng phát ra từ vì sao, cho tới khi tới được Trái Đất thì đã trải qua hàng nghìn hay hàng triệu năm rồi, hình ảnh mà chúng ta nhìn được là hàng nghìn hay hàng triệu năm trước của các vì sao đó.

Khám phá bầu trời
Vì sao trên bầu trời đêm cũng chỉ là hình ảnh thuộc về quá khứ

Các hành tinh trong hệ Mặt Trời của chúng ta cũng là quá khứ. Thời điểm chúng ta thấy Mặt Trăng, là hình ảnh của 1,7 giây trước đó của nó. Vì ánh sáng mất 1,7s để truyền từ Mặt Trăng tới Trái Đất. Mặt Trời là 8 phút. Hệ ngân hà gần nhất cách chúng ta 42.000 năm ánh sáng. Nếu chúng ta muốn tới thăm hệ ngân hà đó, thì phải có cách di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng.

Qua đây thấy được tốc độ nhanh nhất mà chúng ta biết tới – tốc độ ánh sáng, so với khoảng cách giữa các hành tinh, thì vẫn còn chậm. Tốc độ mà con người đạt tới, khoảng cách mà con người đi được, so với toàn vũ trụ, thì chưa được tính là một hạt cát dưới đại dương.

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: