Hiện tượng mây ngũ sắc là gì?

Chắc các bạn đã từng nghe hoặc tình cờ lướt facebook và thấy được những hình ảnh vô cùng “ảo diệu” của hiện tượng mây ngũ sắc (hay cầu vồng lửa). Không ít người còn hoài nghi và cho rằng đây là sản phẩm của công nghệ. Vậy thực sự hiện tượng mây ngũ sắc là gì?

Mây ngũ sắc là gì?

Mây ngũ sắc hoặc đối với một số nơi được gọi là cầu vồng lửa có tên khoa học là circumhorizontal arc, thường xuất hiện ở những đám mây ti hoặc mây ti tầng. Circumhorizontal arc là xảy ra là kết quả của ánh sáng Mặt Trời chiếu qua những tinh thể băng nhưng cũng có trường hợp hiện tượng này ra đời dưới ánh trăng nhưng rất hiếm hoi trên thế giới.

Theo tờ Mother Nature Network, hiện tượng quang học này hình thành từ sự khúc xạ của ánh sáng Mặt Trời (hiếm hơn là mặt trăng), qua các tinh thể băng lơ lửng trong không khí. Mặt Trời khi đó phải ở vị trí rất cao, khoảng 58 độ so với đường chân trời hoặc cao hơn.

Trong khi đó, cầu vồng lửa được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) gọi là mây ngũ sắc. Họ nhận định đây là trường hợp tương đối hiếm gặp và chỉ xảy ra khi các đám mây mang nhiều giọt nước có kích thước gần bằng nhau và gần như đồng nhất. Những đám mây này làm nhiễu xạ hoặc bẻ cong ánh sáng theo cùng một cách khác nhau, khiến ánh sáng chiếu theo các bước sóng tạo ra các màu sắc khác nhau. Vì thế, mây ngũ sắc có màu giống cầu vồng – tạo nên bởi hiện tượng nhiễu xạ, và cũng tạo ra dải màu đa dạng, gồm xanh da trời, xanh lá cây, đỏ,… và màu sắc có thể thay đổi tùy theo góc nhìn của người ngắm

Thủ đô Hà Nội cũng đã từng xuất hiện hiện tượng mây ngũ sắc trong năm 2020 và đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.

Hiện tượng mây ngũ sắc là gì?

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: