Tìm hiểu về kĩ thuật hàng không vũ trụ

Chúng ta đang bước vào trong một kỉ nguyên chinh phục vũ trụ lĩnh vực hàng không vũ trụ sinh ra là một bước tiến bộ cực kì lớn của nhân loại cho phép con người có thể khám phá du hành phía bên trên bầu khí quyển của trái đất và hướng tới các hành tinh xung quanh.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta hãy đi tìm hiểu về kĩ thuật hàng không vũ trụ để biết thêm về một trong những bước ngoặt lớn nhất của nhân loại từ thủa sơ khai cho tới thời điểm hiện tại.

Kĩ thuật Hàng không vũ trụ là gì ?

Kĩ thuật hàng không vũ trụ là một trong những nhánh của kĩ thuật hoạt động thiết kế phát triển và thử nghiệm các vật thể có thể bay như máy bay tên lửa, tàu vũ trụ và các vật thể trên không khác nhau.

Các chuyên gia trong ngành hàng không vũ trụ sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình chế tạo các vệ tinh ,tên lửa và các vật thể trên không khác nhau vận dụng tối đa các kiến thức động lực học, cơ học và độc lực đẩy để nhằm sản xuất ra cấc sản phẩm vượt trội có thể chịu được áp lực với môi trường trên không.

Kĩ thuật hàng không vũ trụ ra đời từ bao giờ ?

Cuối thế kỉ 19 kĩ thuật hàng không vũ trụ đã được ra đời đánh dấu cột mốc đầu tiên cho kỉ nguyên chinh phục vũ trụ của nhân loại.

Thiết kế đầu tiên phải nói đến chính là sự ra đời của máy bay vào năm 1903 do Wibur và Orville Wright trình bày và từ đó hai nhà phát minh này đã nghiên cứu và phát triển rộng hơn để dần hình thành một hệ thống máy bay có người lái và đã có thể bay lên những độ cao nhất định.

Trong quá trình hình thành và phát triển trải qua rất nhiều năm phát triển dần các máy bay tân tiến hơn đã được ra đời điển hình là sự ra đời của các máy bay phản lực đã được ra đời trong các cuộc chiến tranh.

Sự phát triển của ngành hàng không vũ trụ được phát triển và cạnh tranh gắt gao giữa các cường quốc ví dụ như Mỹ và Liên Xô đều muốn bước chân vào kỉ nguyên khám phá bầu trời và Liên Xô là nước đầu tiên thành công trong việc phóng một vệ tinh đi vào quỹ đạo vào năm 1957.

Hoa kỳ cũng đã thực hiện được điều này vào năm sau đó khi cũng đưa thành công một vệ tinh vào quỹ đạo vào năm 1958.

Lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Lĩnh vực này đòi hỏi phải kết hợp nhiều kĩ thuật khó khăn từ những chuyến bay vươn lên trên bầu khí quyển và sự kết hợp giữa các chuyên viên kĩ thuật trong nhiều lĩnh vực khác ở dưới.

Các tổ chức trong lĩnh vực phải lên tục phát triển và đòi hỏi các công nghệ kĩ thuật cao nhằm duy trì tính ổn định trong mỗi lần bay và không gặp các trục trặc hay các lỗi vấn đề nhỏ.

Các hệ thống bay được nghiên cứu chặt chẽ và xây dựng xung quanh rất nhiều khái niệm chuyên sâu về hàng không vũ trụ quan trọng và từ đó họ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Để có thể Nghiên cứu và phát triển tối ưu thì các kĩ sư sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau và quan trọng trong ngành.

Các lĩnh vực trong kĩ thuật hàng không vũ trụ.

Nhiệt động học.

Nhiệt động học nghiên cứu về mối quan hệ giữa nhiệt độ và năng lượng , đây là một lĩnh vực vô cùng quan trọng vì nó xác định rõ cách nhiệt độ được chuyển hóa thành năng lượng và từ đó tạo ra cơ học.

Khí động lực học.

Khí động lực học nghiên cứu đến cách không khí di chuyển và sự tương tác giữa không khí và khối rắn và là nền tảng quan trọng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ đóng vai trò rất quan trọng trong các chuyến bay.

Cơ học bay.

Trong quá trình bay sẽ có 4 yếu tố tác động vào như lực đẩy, lực cản, trong lực và lực nâng và tất cả các lực này đều cần phải được kiểm soát cân bằng và phản ứng với nhau một cách hiệu quả để có thể duy trì được chuyến bay.

Lực đẩy được điều khiển bởi động cơ, cánh quạt , tên lửa, lực kéo giúp cho vật thể bay chậm, lực nâng giúp vật thể có thể bay trên không,….

Hệ thống điều khiển.

Các hệ thống hướng dẫn điều khiển này đóng vai trò rất quan trọng trong việc định vị GPS để có thể đảm bảo an toàn cho các chuyến bay mở rộng tầm nhìn xa hơn cho các phi công trong quá trình bay.

Âm học.

Âm thanh là một yếu tố cực kì quan trọng trong môi trường và những người trong và gần phương tiện bay và cần được nghiên cứu cẩn thận vì áp suất trên không sẽ luôn luôn thay đổi và có thể gây ra vấn đề bất cứ lúc nào.

Lời kết:

Lĩnh vực hàng không vũ trụ mở ra cho nhân loại một kỉ nguyên mới một kỉ nguyên chinh phục vũ trụ bao la và những điều con người chưa từng được biết đến và đóng một vai trò cực kì quan trọng trong quá trình phát triển của nhân loại về sau.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng bàn luận và tìm ra câu trả lời nhé !.

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: