Darkweb là gì? Hiểu đúng về Darkweb để tránh nguy hiểm

Bí ẩn về Darkweb đã lưu truyền rộng rãi trên mạng qua những câu chuyện creepypasta, tuy nhiên, ít ai biết về bản chất, nguồn gốc và mục đích thực sự của mạng lưới này. Darkweb là gì? Darkweb chứa những nội dung gì? Hãy đọc bài viết này để hiểu hơn về Darkweb – mạng lưới online dành cho tội phạm, những nguy hiểm tiềm tàng trong “tảng băng chìm” của khối băng Internet và những lưu ý khi tiếp cận Darkweb.

Darkweb là gì?

 Darkweb (tạm dịch: web tối) là những nội dung mạng World Wide Web nằm trong darknet trực tuyến nhưng không thể truy cập bằng những cách thông thường mà phải sử dụng các phần mềm chuyên biệt. Darkweb là một phần nhỏ của deepweb, một thế giới mạng mà các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing không hiển thị ra. Deepweb và darkweb là hai thuật ngữ thường bị người dùng internet nhầm lẫn.

Darkweb
Đây là mạng lưới online tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm

Darkweb bao gồm nhiều hệ thống mạng ngang hàng nhỏ cũng như các mạng thông dụng khác như Tor, Freenet, I2P và Riffle do các tổ chức công cộng hay cá nhân tạo lập. Trình duyệt darkweb Tor đôi khi được gọi là onionland (thế giới của củ hành) vì các trang mạng của nó có đuôi là .onion cũng như vì công nghệ bảo mật danh tính nhiều tầng giống như nhiều lớp của một củ hành.

Nguồn gốc của Darkweb

Ngày 29/10/1969, một sinh viên trường đại học California đã gửi tin nhắn đầu tiên nhờ một chiếc máy tính điện tử. Hệ thống mà sinh viên này dùng để gửi đi tin nhắn được gọi là ARPANET. ARPANET là hệ thống sơ khai và tiền đề của Internet hiện đại. Không lâu sau đó, một mạng lưới có tên Darknets xuất hiện cũng dựa trên hoạt động của ARPANET. Như vậy ngay từ ban đầu, Internet và Darknet đã xuất hiện song song với nhau.

Ma túy và các chất kích thích là giao dịch thương mại đầu tiên của Darkweb

Darkweb dành cho tội phạm
Giao dịch thương mại đầu tiên là ma tuý và các chất kích thích trên trang web này

 Darknet không chỉ xuất hiện một thời gian ngắn sau khi Internet ra đời, nó còn giúp một vài tay giao dịch sử dụng hệ thống mạng online để thực hiện các phi vụ phạm pháp. Ví dụ như, trao đổi hàng hóa đầu tiên diễn ra trên Darknet không phải là sách hay video game, mà là chất kích thích.

Xuất hiện từ đầu thập niên 70, các học sinh ở Stanford đã dựng hệ thống ARPANET làm nơi giao dịch ma túy. “Tổ chức” này rất nhỏ, chỉ một nhóm học sinh, sinh viên sử dụng internet một cách bí mật để buôn ma túy.

Freenet – trình duyệt ẩn danh đầu tiên

Năm 2000, một trình duyệt có tên Freenet ra đời. Không giống trình duyệt cùng thời, Internet Explorer, Freenet cho phép người dùng lên mạng mà không định dạng danh tính. Họ trở thành những người sử dụng không thể lần ra dấu vết. Freenet cũng bao gồm một và website trên Darkweb mà những trình duyệt khác không thể truy cập. Nó cho phép tiếp cận các thông tin bất hợp pháp, trong khi vẫn bảo vệ danh tính người dùng.

Thủy quân Mỹ đã tạo ra trình duyệt TOR

Trong thập kỷ 90, một nhánh thuộc quân đội Mỹ có chuyên môn nghiên cứu đã tạo ra hệ thống trình duyệt có thể giấu IP người sử dụng, giúp các gián điệp của chính phủ có thể để lại ít dấu vết hơn trên mạng. Tuy vậy, nó đã không được sử dụng như mục đích ban đầu.

Tor
Trình duyệt củ tỏi

Tháng 9 năm 2002, một phòng nghiên cứu đã phát hành trình duyệt Củ Tỏi, hay Tor, dựa trên trình duyệt bên trên của quân đội. Nhanh chóng, nó trở thành công cụ hữu ích cho những ai muốn sử dụng vào mục đích bất hợp ơháp. Tới bây giờ, nó vẫn được sử dụng cực kỳ rộng rãi để có thể truy cập vào Darkweb.

Những người dùng Darkweb muốn truy cập ẩn danh, vì vậy họ có xu hướng truy cập thông tin nhạy cảm, bất hợp pháp. Ở Darkweb mọi người mua bán ma túy, trao đổi âm mưu tấn công khủng bố hoặc chia sẻ ấn phẩm đồi trụy bất hợp pháp, mà không cần lo sợ hậu quả. Người khác sử dụng nó để bàn luận về chính trị, tôn giáo.

Darkweb có xu hướng được sử dụng cho mục đích xấu nhiều hơn

Năm 2016, một bài luận của sinh viên đại học London đã nói về những thứ tồn tại trên Darkweb, và hầu hết là thuộc về tội phạm. Họ đã khám phá ra 5205 website bằng Tor, phân loại các nội dung ra 2723 loại, tìm ra có đến 57% thông tin ở đây là về những thứ bất hợp pháp.

Darkweb
Darkweb sử dụng cho mục đích xấu nhiều hơn

Những nội dung này bao gồm rửa tiền, buôn vũ khí, cung cấp tiền giả, ăn cắp dữ liệu các nhân, buôn bán đủ loại chất kích thích, hack dữ liệu, thậm chí là thuê sát thủ và những ấn phẩm bạo lực, đồi trụy khác.

Cũng vào năm 2016, người ta thống kê rằng hầu hết tội phạm lớn thời nay đều đã tìm đến Darkweb để sử dụng cho mục đích của mình.

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: