Lốc xoáy là gì? Tại sao lại xảy ra lốc xoáy?

Lốc xoáy (hay có tên gọi khác là vòi rồng) là hiện tượng thiên nhiên vô cùng đáng sợ với sức tàn phá khủng khiếp. Ttrên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trận lốc xoáy để lại thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của. Hãy cùng Biettuot.info tìm hiểu về hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này

Lốc xoáy là gì?

Lốc xoáy hay vòi rồng là một cột khí xoáy dữ dội, có tốc độ gió lớn, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, có dạng hình cái phễu hoặc hình xoáy lủng lẳng từ một đám mây trông giống như cái vòi.

Tại sao lại xảy ra lốc xoáy

Lốc xoáy phát triển từ một cơn dông và thường từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, nên ở đâu có dông dữ dội là ở đó rất có thể hiện tượng lỗ xoáy sẽ xảy ra, tuy nhiên, hiện tượng lốc xoáy rất hiếm khi xảy ra. Khi không khí nóng ẩm từ vịnh thổi vào đất liền gặp không khí lạnh, khô hình thành dông và mây. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, luồng không khí được nâng lên một cách đột ngột sẽ quay xung quanh một miệng phễu trung tâm với tốc độ đôi có thể lên tới 160km/giờ. Từ đó dần hình thành cột lốc dạng hình phếu nối liền từ mặt đất lên đám mây vũ tích.

Vòi rồng có thể xảy ra bất kì lúc nào khi không khí nóng và lạnh xung đột, ngay cả trong đêm tối nhưng chủ yếu vào buổi chiều.

Tại Việt Nam, hiện tượng vòi rồng hiếm khi xảy ra, chủ yếu tập trung ở vùng biển phía Nam nhiều hơn. Chúng ta có thể thấy vòi rồng một năm vài lần ở đồng bằng hoặc trung du. Các con số thống kê cho thấy Hoa Kỳ là quốc gia chịu nhiều trận lốc xoáy nhất trong một năm. Con số trung bình là hơn 800 cơn lốc xoáy hoạt động trong một năm, làm cho ít nhất 50 người chết. Và số lốc xoáy cấp F5 chiếm 0,1% tổng số.

Các cấp độ của lốc xoáy

Do có sức mạnh và mức độ tàn rất lớn nên cũng giống như các cơn bão, lốc xoáy cũng được phân chia thành từng cấp độ với sức mạnh và mức độ nghiêm trọng khác nhau để người dân trong khu vực có lốc có những phương án kịp thời cho việc phòng chống.

-F0: Lốc xoáy có cường độ yếu, tốc độ gió khoảng 64 – 116km/h, chỉ gây thiệt hại nhẹ như bẻ gãy cành cây, cần ăng-ten.

-F1: Lốc xoáy có cường độ trung bình, tốc độ gió khoảng 117 – 180km/h, có thể giật tung mái nhà, bẻ gãy cột đèn đường, làm lật xe.

-F2: Lốc xoáy gây ra thiệt hại đáng kể, với tốc độ gió khoảng 181 – 253k/h, có thể thổi bay các mái nhà, làm bật gốc các cây lớn, làm lật các toa chở hàng.

-F3: Lốc xoáy có cường độ mạnh và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng, tốc độ gió 254-332km/h, có thể làm lật mái nhà, gây đổ tường, nhấc xe ô tô lên khỏi mặt đất, làm các cây to bật gốc.

-F4: Lốc xoáy với tốc độ gió 333 – 418km/h có sức mạnh hủy diệt, có thể phá hủy các ngôi nhà có nền móng yếu, cuốn bay ô tô.

-F5: Lốc xoáy với tốc độ gió từ 419 – 512 km/h có sức hủy diệt không thể tưởng tượng nổi, có thể thổi bay các ngôi nhà kiên cố, nhấc bổng và ném ô tô xa hàng trăm mét, làm các cây cổ thụ bật gốc.

Lỗ xoáy là gì? Tại sao lại xảy ra lốc xoáy?
Thiệt hại của trận lốc xoáy F5 gây ra

Trên thế giới đã từng ghi nhận rất nhiều những trận lốc xoáy khủng khiếp gây ra thiệt hại vô cùng lớn cả về người và vật chất.

Ngày 3/4/1974, sự kết hợp của 147 vòi rồng đã tạo ra một trận lốc xoáy kỷ lục kéo dài hai ngày, cướp đi sinh mạng của 308 người dân ở 13 bang của Mỹ.

Ngày 3/5/1999, một trận vòi rồng cấp độ F5 đã cướp đi sinh mạng của 40 người và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD khi tấn công thị trấn Moore.

4.1/5 (15 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: