Main máy tính là gì? Main có bao nhiêu loại?

  1. Main máy tính là gì?

Main máy tính ( mên máy tính) hay Mainboard  là một trong 4 bộ phận quan trọng nhất của máy vi tính, tên chuyên ngành gọi là bo mạch chủ, nó chính xác là một bảng mạch đóng vai trò nền tảng trong 1 bộ máy tính, thường được đặt ở vị trí trung tâm của máy tính.

Mainboard-MSI-X570
Mainboard-MSI-X570

Vai trò chính của Main máy tính là phân phối điện năng cho các bộ phận khác như RAM, CPU…và tạo ra liên kết hoạt động của các bộ phận này với nhau. Vai trò này tạo nên khung xương kết nối để toàn bộ các bộ phận phối hợp hoạt động nhịp nhàng. Chính vì thế, Main máy tính còn sở hữu một tên gọi đặc biệt là Motherboard để nói đến vai trò quan trọng của nó.

Cấu tạo của main máy tính

Chắc hẳn người dùng sẽ rất tò mò cấu tạo của Main máy tính là gì? Main máy tính là sự liên kết chặt chẽ giữa nhiều bộ phận và triển khai như sau:

  • Chipset: Chipset gồm có chipset bắc và chipset nam. Bộ phận này đảm đương nhiệm vụ di chuyển toàn bộ dữ liệu từ ổ đĩa qua bộ nhớ và đến bộ phận CPU của máy. Thêm nữa, chipset cũng giữ vai trò đảm bảo kết nối của thiết bị ngoại vi, card mở rộng với CPU và các thiết bị hỗ trợ khác.

Chưa dừng lại ở đó, chipset còn giúp máy tính điều khiển Raid, cổng FireWire. Bộ phận này cũng được dùng để giới hạn tốc độ của CPU hiệu quả. Nhiều tính năng được tích hợp như âm thanh, đồ họa hay cổng USB cũng làm gia tăng tính hữu ích của chipset.

  • BIOS: BIOS chính là thiết bị vào và ra đặc biệt quan trọng rất cần có ở Main Server. Bởi vì bộ phận BIOS được thiết lập để có thể chứa các thông số của cả hệ thống máy tính. Linh kiện BIOS được các kỹ sư hàn gắn trực tiếp vào Main hoặc cũng có thể thiết kế đế cắm hoàn toàn có thể tháo rời trong trường hợp cần thiết.
  • Socket: Socket là chân cắm của linh kiện CPU. Mỗi loại main máy tính sẽ phù hợp với một loại socket khác nhau.
  • CPU: CPU là khe cắm hỗ trợ hoạt động của các bộ vi xử lý với nhiều hãng đa dạng khác nhau. Bộ phận này sẽ giúp cho Main tăng tốc tối đa tốc độ xử lý.
  • Hệ thống bus: Đối với CPU, hệ thống bus đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Hệ thống bus chính là cơ quan chỉ tần số hoạt động tối đa của mọi đường truyền dữ liệu của CPU.
  • Khe cắm ISA: Khe cắm ISA được thiết kế để có thể gắn thêm các bo mạch hỗ trợ âm thanh hoặc hình ảnh.
  • Khe cắm PCI: Khe cắm PCI giúp máy tính có thể lắp thêm nhiều thiết bị như phần mềm modem hay card âm thanh…
  • Khe cắm PCI Express: Nếu có khe cắm PCI Express, lượng băng thông mạng máy tính có thể tăng gấp 30 lần. Nhờ vậy mà tốc độ xử lý, truy cập mạng sẽ diễn ra nhanh chóng nhất.
  • Cổng kết nối các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, tay cầm chơi game, camera, micro…..

Ngoài các bộ phận chính như trên, Main máy tính còn bao gồm một số bộ phận hữu ích nhất để tạo nên tổng thể hoàn hảo, hỗ trợ hoạt động hiệu quả.

Cấu tạo các thành phần của main máy tính
Cấu tạo các thành phần của main máy tính

Có bao nhiêu loại main máy tính?

Trải qua nhiều thời kỳ phát triển công nghệ thì đến nay mainboard được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Trong đó gồm những loại như: AT, ATX, LPX, BTX và ITX mini.

1. Mainboard AT

[Mainboard AT] là một trong những loại bo mạch chủ được ra mắt đầu tiên có kích thước khoảng vài trăm milimet, do có kích thước khá lớn nên chúng không được sử dụng trên các dòng máy tính mini.

AT-30-Mainboard
AT-30-Mainboard

Loại mainboard AT sử dụng kiểu giắc cắm 6 đầu để làm đầu nối nguồn kết nối cho các bộ phận trong máy tính. Thiết kế này có điểm trừ là khiến người dùng khó phân biệt được ổ đâu là ổ cắm nối vào nguồn và đâu là ổ cắm nối vào mainboard, nếu bị cắm nhầm thì sẽ dẫn đến hư hỏng nặng.

Mainboard AT này được sản xuất vào giữa những năm 80, và cho đến nay chúng đã dần được nâng cấp và thay thế bằng những thế hệ mới và tốt hơn.

2. Mainboard ATX

Đây chính là một trong những mainboard được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại [mainboard ATX] này được Intel sản xuất vào giữa những năm 90 và được xem là một bản nâng cấp của AT.

Loại bo mạch chủ này khác với thế hệ AT đời cũ ở chỗ chúng được trang bị khả năng thay thế các bộ phận bên trong. Ngoài ra, kích thước của ATX nhỏ hơn rất nhiều so với AT, do đó chúng có thể được cài vào các khoang ổ đĩa trên máy tính.

Các loại main máy tính
Các loại main máy tính

Hệ thống kết nối của bảng mạch chủ cũng được cải thiện hơn với một đầu nối bàn phím được đặt ở mặt sau, các khe cắm phụ cũng được trang bị thêm nhiều tiện ích bổ sung khác nữa.

3. Mainboard LPX

[Mainboard LPX] là loại main có cấu hình thấp, là phiên bản tiền nhiệm của loại main AT được ra mắt vào những năm 90.

Sự khác biệt chính giữa loại main này so với các thế hệ trước đó là các cổng đầu vào và đầu ra của chúng được đặt mặt sau của hệ thống. Ngoài ra chúng cũng được trang bị thêm card riser để có thể lắp đặt trên một số vị trí khác. Nhưng điều này sẽ gây ra các vấn đề liên quan việc tỏa nhiệt và điều hòa luồng không khí trong máy tính.

Ngoài ra, một số mainboard LPX cấu hình thấp thậm chí còn không có khe cắm AGP và chỉ được kết nối với bus PCI. Chính vì những trang bị hạn chế và nghèo nàn này đã khiến loại mainboard LPX dần biến mất trên thị trường.

4. Mainboard BTX

[Mainboard BTX] là từ viết tắt của Balanced Technology extended – tức là công nghệ cân bằng được mở rộng.

Loại bo mạch BTX ra đời giúp hạn chế một số vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng các công nghệ mới. Các công nghệ hiện nay đòi hỏi sử dụng nhiều năng lượng và giải phóng lượng nhiệt rất cao, vì vậy việc sử dụng những phiên bản đã quá cũ như ATX là không phù hợp.

Với trỏ ngại trên thì Intel đã cho ra mắt các tiêu chuẩn ATX và BTX đời mới nhất để giải quyết vấn đề này. Vào năm 2006 các sản phẩm BTX đã bị Intel hủy bỏ vì họ bận tập trung vào nghiên cứu sản phẩm CPU tiết kiệm năng lượng. Nguyên nhân là do BTX đã tỏa lượng nhiệt quá lớn.

5. Mainboard ITX mini

[Mainboard Mini-ITX] là một dạng bo mạch chủ có công suất thấp, có kích thước 17 × 17cm. Nó được VIA Technologies thiết kế và cho ra mắt vào năm 2001, và được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống máy tính mini.

Bảng mạch mini-ITX cho khả năng làm mát rất tốt vì có kiến ​​trúc tiêu thụ điện năng rất thấp. Nhờ các ưu điểm trên, loại main này được sử dụng rộng rãi cho các máy tính để bàn tại nhà hoặc các dòng máy tính có trang bị hệ thống quạt tản nhiệt gây tiếng ồn lớn.

Ngoài ra mainboard mini-ITX còn được trang bị thêm một khe cắm mở rộng, với tiêu chuẩn khe cắm PCI 32 bit 5V. Do đó, chúng có thể sử dụng được với các hệ thống có thiết kế chuẩn ATX, micro-ATX và các biến thể ATX khác.

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: