Mạng LAN là gì? Tất cả thông tin về mạng lan mà bạn cần biết 

Mạng LAN được viết tắt bởi (Local Area Network) còn được gọi tên khác là mạng cục bộ. Mạng LAN cho phép tất cả các thiết bị kết nối và giao tiếp với nhau để chia sẻ dữ liệu một cách dễ dàng thuận tiện. Kết nối mạng cục bộ này được thực hiện thông qua cáp LAN hoặc kết nối WiFi trong một khu vực địa lý được giới hạn như: Công ty, nhà ở, trường học, chung cư…cong-dung-cua-mang-lan

mạng LAN là gì?

Những loại mạng LAN cơ bản

Có 2 loại mạng LAN chính được sử dụng nhiều nhất là: mạng LAN có dây hay còn gọi (Wire LAN) và mạng LAN không dây hay còn gọi là (Wireless LAN hay WLAN). 

nhung-loai-mang-lan

Những loại mạng LAN

Mạng LAN có dây là sử dụng thiết bị chuyển mạch và cáp Ethernet để kết nối thiết bị đầu và  cuối với nhau, máy chủ và thiết bị Internet vạn vật (IoT) với mạng của công ty. Đối với các doanh nghiệp công ty nhỏ chỉ có một số thiết bị nhất định, mạng LAN có dây sẽ có thể bao gồm một bộ chuyển mạch LAN không được quản lý với đủ cổng Ethernet để có kết nối tất cả các thiết bị. 

Nhưng các mạng LAN lớn hơn có thể kết nối hàng nghìn thiết bị yêu cầu các bước cấu hình, phần cứng và phần cứng bổ sung để đảm bảo mạng được hoạt động tối ưu. Đây cũng là khi khái niệm về mạng LAN ảo (VLAN) ra đời.

(Mạng LAN ảo có thể hiểu là một cách phân chia lưu lượng truy cập trên một mạng vật lý thành hai mạng để giúp quản lý mạng được tốt hơn, đặc biệt là với các mạng LAN rất lớn.)

Mạng LAN không dây là mạng sử dụng đặc điểm kỹ thuật IEEE802.11 để truyền dữ liệu giữa các thiết bị đầu cuối và mạng bằng không dây phổ biến. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mạng LAN không dây sẽ được ưu tiên hơn so với kết nối mạng LAN có dây vì tính linh hoạt và chi phí tiết kiệm điện, vì không cần thiết phải chạy hệ thống cáp trong toàn bộ tòa nhà.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá mạng WLAN như một phương tiện kết nối chính thường có những người dùng tất cả đều phụ thuộc vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác.

Mạng LAN được hoạt động như thế nào?

Chức năng của mạng LAN có thể hiểu là liên kết các máy tính lại với nhau. Đồng thời cung cấp quyền truy cập được chia sẻ vào trong máy in, tệp và các dịch vụ khác nhau. Cấu trúc mạng cục bộ được phân loại là mạng ngang hàng( peer- to- peer) hoặc máy khách- máy chủ( customer- garçon). Trên mạng cục bộ máy customer- garçon, nhiều thiết bị máy khách được kết nối với một máy chủ trung tâm. Trong đó quyền truy cập thiết bị, quyền truy cập ứng dụng, lưu lượng mạng được quản lý và lưu trữ các tệp.

Các ứng dụng chạy trên máy chủ mạng LAN sẽ cung cấp các dịch vụ như truy cập cơ sở dữ liệu, chia sẻ tài liệu, dispatch và in ấn. Tất cả các thiết bị trên mạng LAN peer- to- peer đều sẽ được chia sẻ dữ liệu trực tiếp tới bộ chuyển mạch. Hay là bộ định tuyến mà chẳng cần sử dụng máy chủ trung tâm.

Các mạng LAN này có thể kết nối với mạng LAN khác, thông qua các đường truyền và dịch vụ được thuê riêng hoặc kết nối bằng Internet bằng cách sử dụng các công nghệ mạng riêng ảo. Những mạng LAN được kết nối như thế này thì được phân loại thành WLAN.

Công dụng mang lại 

Hiện nay có thể nói, chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 với những công nghệ tiên tiến và có thể nói internet là là 1 phần không thể thiếu trong đời sống cũng như trong lĩnh vực kinh doanh. Bởi bất kỳ doanh nghiệp công ty hay cá nhân nào đều sử dụng gmail,các phần mềm quản lý nhân sự, họp trực tuyến. 

Hay sử dụng với mục đích giải trí như lên Facebook trò chuyện Youtube xem video…. với các thiết bị Smartphone, laptop, máy tính để bàn đều có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Mạng LAN là mô hình khá đơn giản nhưng nó mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong công việc hay cuộc sống đời thường hàng ngày. Vì có thể truyền tải được nhiều dữ liệu và nên bảo trì ít nhất 3 tháng 1 lần để có thể sử dụng tốt nhất có thể.

mang-lan-la-gi-cong-dung-va-nhung-loi-ich-cua-lan

 

Công dụng của mạng lan

5 cấu trúc mô hình chính

Cấu trúc mô hình liên kết mạng phác thảo cách mà các thiết bị được kết nối với nhau, cũng như cách các dữ liệu được truyền từ bên này sang bên khác. Những cấu trúc mạng liên kết phổ biến nhất gồm:

  • Cấu trúc Star: Là cấu trúc liên kết mạng có dạng hình ngôi sao, tất cả các máy tính kết nối với sự trợ giúp của một trung tâm.
  • Cấu trúc Ring: Là cấu trúc liên kết mạng có dạng vòng, mọi thiết bị đều có chính xác 2 thiết bị lân cận cho mục đích giao tiếp.
  • Cấu trúc Mesh: Là Cấu trúc kết lưới có 1 thiết kế mạng duy nhất trong đó mỗi máy tính trên mạng kết nối với nhau. 
  • Cấu trúc Bus: Là cấu trúc liên kết sử dụng một cáp duy nhất kết nối tất cả các nút được bao gồm.
  • Cấu trúc Tree: Là cấu trúc liên kết có dạng cây có một nút gốc và hệ thống phân cấp sẽ kết nối tất cả các nút khác lại với nhau.

mo-hinh-lien-ket-mang

Các mô hình liên kết mạng

Kết luận

Bài viết là tất cả những thông tin về mạng LAN cũng như là công dụng mà nó mang lại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Để thấy rằng mạng LAN đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi chúng ta. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ là những thông tin hữu ích để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về mạng LAN

Xem thêm:

Mạng máy tính là gì? Bên trong mạng máy tính gồm có những gì?

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: