8 sự thật thú vị về cơ thể người có thể bạn chưa biết

Cơ thể chúng ta là cỗ máy hoàn hảo, thực hiện hàng ngàn hoạt động mỗi phút. Và bạn có tin không, ngay tại thời điểm bạn đang đọc bài viết này thôi, vô vàn điều kỳ lạ đang xảy ra trong cơ thể mà bạn không hề hay biết? Cùng Biết Tuốt điểm qua 7 sự thật thú vị về cơ thể con người nhé!

8 sự thật thú vị về cơ thể con người

Gỉ mũi

Gỉ mũi
Gỉ mũi

Thực tế thì  gỉ mũi có lợi cho sức khỏe và có thể ăn được

Dịch nhầy ở mũi có tác dụng lọc bỏ những chất độc hại trong không khí khi chúng ta hít thở và sản phẩm của quá trinh này là những cục gỉ mũi bẩn thỉu. Vì vậy ai cũng nghĩ rằng việc cậy và ăn gỉ mũi là không hề vệ sinh chút nào.

Nhưng nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng gỉ mũi có thể giúp chúng ta cải thiện hệ miễn dịch. Bằng cách đưa những chất độc hại này vào bên trong cơ thể từng lượng nhỏ. Giúp cơ thể nhận diện và chiến đấu chống lại chúng.

Tuy nhiên đọc xong thông tin này thì bạn đừng nên ngồi cậy gỉ mũi và ăn chúng. Bởi vì hàng ngày đều có một lượng dich nhầy ở mũi chảy ngược xuống cổ họng bởi chuyển động của lông mũi.

Đầu gối

Trẻ sơ sinh không có đầu gối
Trẻ sơ sinh không có đầu gối

Thực tế trẻ sơ sinh không có đầu gối mà phải tới khoảng 3 tuổi chúng mới hình thành.

Ở thời kỳ đầu, phần này chỉ gồm những mô, mẩu sụn mềm. Những mẩu sụn này sẽ cốt hóa thành xương khi trẻ lên 3 tuổi.

Theo các nhà khoa học cho biết, lợi ích của việc có nhiều phần sụn này khi trẻ còn nhỏ xíu giúp trẻ có độ dẻo dai tốt hơn.

Ngoài ra khi tập đi lại trẻ hay bị té ngã, việc chưa có đầu gối sẽ giúp trẻ ít cảm thấy đau hơn khi va đập đầu gối xuống sàn. Do bởi, phần sụn mềm đã giảm bớt lực va đập đi rất nhiều.

Bộ não thứ hai

Sự thật: chúng ta có não bộ thứ hai ở ruột.

Cơ thể người có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kéo dài từ thực quản đến hậu môn hay còn gọi là hệ thần kinh ruột. “Bộ não thứ hai” này không có khả năng ý thức mà chịu trách nhiệm tiêu hóa và thậm chí là hơn thế.

Nếu bạn đã từng cảm thấy lo lắng bồn chồn hoặc cảm thấy ấm ách ở ruột gan khi nghe tin xấu. Nguyên nhân nằm ở hệ thống thần kinh ruột.

Hệ thống thần kinh ruột cũng đóng vai trò trong hình thành tâm trạng. Nó giải thích tại sao một số loại thực phẩm có thể khiến bạn thay đổi tâm trạng. Và tại sao những tin xấu hay trạng thái cảm xúc tiêu cực khiến bạn mất đi cảm giác thèm ăn.

Ráy tai

Ráy tai
Ráy tai

Ráy tai có chức năng như một chất làm sạch. Nhiều người trong chúng ta luôn nghĩ rằng cần phải làm sạch ráy tai hàng ngày vì lý do vệ sinh.

Tuy nhiên, khoa học chứng minh rằng mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Ráy tai tự nó làm sạch ống tai của chúng ta và bảo vệ nó khỏi nhiễm trùng. Loại bỏ nó gây ra nhiều tác hại hơn là có lợi. Vì vậy tốt hơn là chỉ nên làm sạch nó từ bề mặt của tai.

Nước bọt

Có thể bạn chưa biết:  nước bọt sinh ra nhiều hơn trước khi nôn ọe.
Đây là cách cơ thể phản ứng để bảo vệ các bộ phận của cơ thể như họng, răng và miệng. Chúng ta đều biết axit trong dạ dày có mức độ axit cực cao.

Việc cơ thể tiết ra nước bọt trước khi nôn ọe giúp pha loãng, trung hòa axit và súc rửa miệng để acid tràn lên từ dạ dày không làm hại cơ thể bạn.

Cũng chính vì thế mà chúng ta nên súc miệng và đánh răng sau khi nôn.

Lỗ mũi

Cơ thể con người không thể thở bằng 2 lỗ mũi cùng lúc
Cơ thể con người không thể thở bằng 2 lỗ mũi cùng lúc

Chúng ta không thở bằng cả 2 lỗ mũi cùng lúc mà chỉ thở bằng 1 lỗ mũi ở 1 thời điểm mà thôi. Chính xác hơn, các nhà khoa học chỉ ra rằng, cứ 4 giờ/lần con người lại thay đổi lỗ mũi để thở (từ phải sang trái, từ trái qua phải).

Nếu bạn đang thở bằng mũi trái, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và ép cơ thể sử dụng oxy nhiều hơn. Còn thở qua mũi phải sẽ kích thích gia tăng hoạt động ở não trái và ngược lại.

Ngực

Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng chỉ có cơ thể đàn bà mới có thể sản xuất ra sữa. Nhưng không đàn ông cũng có thể sản xuất sữa.

Tất cả mọi cơ thể con người trên thế giới không phân biệt giới tính  đều có tuyến sữa, ống dẫn sữa và núm vú. Do đó, vú của nam giới cũng có thể sản xuất sữa nếu được kích thích.

Mất cân bằng nội tiết, căng thẳng nghiêm trọng, … là một số nguyên nhân gây kích thích sản xuất sữa ở đàn ông.

Lá gan

Lá gan trong cơ thế ngừi có tới hơn 500 chức năng. Đôi khi gan của chúng ta được ví với loài ong mật chăm chỉ. Bởi chúng đang làm mọi thứ một cách liên tục, từ lọc máu, phá vỡ và hấp thụ chất béo, đến chuyển hóa cholesterol và vitamin, và còn nhiều hơn thế nữa.

Xem thêm:

Con người có thể thở dưới nước như cá nhờ mang nhân tạo

Oxi di chuyển khắp cơ thể chúng ta bằng cách nào?

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: