Adobe Photoshop và những điều có thể bạn chưa biết

Cho đến nay thì hẳn ko còn ai lạ lẫm với Photoshop, phần mềm chỉnh sửa ảnh được coi là bá chủ thế giới, từ các bạn desinger phèn phèn đến các chuyên gia trong lĩnh vực ảnh, thiết kế đồ họa…vậy có bao giờ các bạn thắc mắc rằng Photoshop có từ bao giờ? ai phát minh ra Photoshop? hay Photoshop đã trải qua bao nhiêu phiên bản phát triển?

Hôm nay hãy cùng Biết Tuốt khám phá những sự thật thú vị về phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop nhé!

Lịch sử ra đời Photoshop

  • Chuyện kể rằng, Từ thuở niên thiếu, hai anh em Thomas KnollJohn Knoll đã thành thạo kỹ thuật xử lý ảnh trong buồng tối, do ảnh hưởng bởi niềm đam mê nhiếp ảnh của người cha – Glenn Knoll, giáo sư Đại học Michigan. Hai cậu ThomasJohn cũng yêu thích việc lập trình trên máy tính Apple II.
  • Xúc cảm từ nghệ thuật nhiếp ảnh tác động đến việc chọn nghề của Thomas và John. Thomas theo ngành khoa học máy tính tại Đại học Michigan, luôn quan tâm đến những giải thuật xử lý ảnh (thu nhận từ máy quét). Khác với người anh, John tìm đến Đại học Southern California, theo ngành điện ảnh.
  • Năm 1987, trong khi Thomas đang thực hiện luận án tiến sĩ về xử lý ảnh, John tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm “trong mơ” tại Công ty ILM (Industrial Light and Magic), nơi chuyên thực hiện kỹ xảo hình ảnh cho các xưởng phim ở Hollywood.
  • Khi thực hiện luận án, Thomas thử nghiệm nhiều giải thuật xử lý ảnh trên máy tính Mac (Macintosh). Máy Mac vào lúc đó dùng màn hình đơn sắc, khiến anh phải nghiên cứu giải thuật giả lập sắc độ xám để hiển thị được ảnh “đen trắng” trên màn hình. Thomas đặt tên cho tập hợp các chương trình nhỏ của mình là Display.
  • Trong một lần về thăm nhà ở Michigan, John nhận thấy Display có nhiều nét giống với phần mềm xử lý ảnh mà anh thường dùng trên máy tính Pixar đắt tiền tại ILM. Và không thể đứng ngoài “cuộc chơi”, John tham gia vào việc phát triển phần mềm Display, tự tạo thêm hoặc đề nghị Thomas tạo thêm các chức năng mới cho Display giúp ích cho việc làm phim ở ILM.
  • John đề nghị Thomas đổi tên Display đơn giản thành tên khác, hấp dẫn hơn. Lúc đầu cả hai chọn tên ImagePro, sau đổi thành PhotoLab, cuối cùng nhất trí chọn tên PhotoShop, một tên chưa ai dùng. Tuy nhiên, khi John đề nghị thương mại hóa PhotoShop, Thomas lại e ngại vì không muốn nhảy vào cuộc kinh doanh trong lúc luận án còn dở dang.
  • Tin chắc vào triển vọng của PhotoShop, khi trở lại làm việc tại California, John tìm cách liên lạc với nhiều công ty ở vùng Silicon Valley để tìm kênh phân phối chuyên nghiệp cho sản phẩm “cây nhà lá vườn” của mình. Vừa thúc giục Thomas tiếp tục bổ sung chức năng cho PhotoShop, John vừa biên soạn tài liệu hướng dẫn sử dụng. Sau khi gửi lại tài liệu cùng đĩa mềm PhotoShop tại nhiều công ty, chờ thẩm định và nhận được nhiều lời từ chối, cuối cùng John cũng đạt được ý nguyện. Công ty Adobe chấp thuận phân phối PhotoShop với tên gọi Adobe Photoshop (Shop được sửa thành shop).
  • Để hoàn thiện Photoshop trước khi phát hành, hai chuyên viên của Adobe – Steve GuttmanRussell Brown – đề nghị với John nhiều sửa đổi về cấu trúc và giao diện của phần mềm. John truyền đạt lại cho Thomas ở Michigan qua điện thoại. Cứ vài ngày, Thomas lại ra bưu điện, gửi cấp tốc đĩa mềm chứa chương trình vừa chỉnh sửa cho Adobe (lúc đó chưa phải là thời đại Internet nên việc gửi tài liệu khá lâu phụ thuộc vào bưu điện).
  • Khi ra mắt Photoshop cho Macintosh chỉ có các tính năng Magic Wand Tools, chỉnh sửa màu sắc và các điều chỉnh cơ bản. Tính năng Layers đã được giới thiệu trong phiên bản thứ 3, một tính năng mang tính cách mạng, cho phép người dùng chỉnh sửa các “sai lầm” và đưa hình ảnh trở về nguyên vẹn như ban đầu. Trong phiên bản tiếp theo, Photoshop đã tương thích với Windows.
Những điều chưa biết về photoshop
Những điều chưa biết về photoshop

Lịch sử phát triển của Adobe

Adobe được thành lập vào tháng 12 năm 1982 bởi John Warnock và Charles Geschke. Họ đã thành lập công ty này sau khi dời Xerox PARC nhằm phát triển và bán PostScript, một ngôn ngữ giao diện giống như HTML phục vụ cho in ấn. Năm 1985, hãng máy tính Apple cấp phép sử dụng PostScript trong máy in LaserWriter của họ, làm lóe lên cuộc cách mạng xuất bản trên desktop.

Tên Adobe của công ty xuất phát từ từ Adobe Creek, tên một con suối nhỏ chảy về phía Nam ở hạt Sonoma, bang California, vốn chảy phía sau ngôi nhà của một trong những sáng lập viên của công ty. Tháng 12 năm 2005, Adobe đã thâu tóm thành công đối thủ cạnh tranh của mình, Macromedia.

Tại thời điểm năm 2010, Adobe Systems có 9.117 nhân viên.

Danh sách phần mềm của Adobe 1

Năm 1989, Adobe đã giới thiệu những gì sẽ trở thành sản phẩm chủ lực của mình,trong đó có Photoshop.  Photoshop 1.0 đã được Adobe tiếp thị và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Ngoài Photoshop ra, Adobe còn có rất nhiều các phần mềm nổi tiếng khác như phần mềm đọc PDF Adobe Acrobat và Reader, phần mềm chỉnh sửa video  Adobe Premiere, Phần mềm thiết kế đồ họa vector Illustrator….. và hàng trăm sản phẩm khác.

Lịch sử các phiên bản Photoshop

Adobe Photoshop được phát minh vào năm 1988 bởi hai anh em Thomas và John Knoll với tên gọi Display, đến năm 1990 được Adobe mua lại. Kể từ đó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành chỉnh sửa ảnh và trở thành phần mềm hình ảnh được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Adobe Photoshop hiện đã hơn 30 năm tuổi và nó đã tạo ra một chuẩn mực trong chỉnh sửa đồ họa. Để biết Adobe Photoshop phát triển như thế nào từ thuở sơ khai, mời các bạn theo dõi infographic sau đây!

Lịch sử các phiên bản Photoshop
Lịch sử các phiên bản Photoshop

Các ngôn ngữ được hỗ trợ trong Photoshop

Photoshop có sẵn hơn 20 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm: tiếng Anh, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Đức, tiếng Hàn Quốc, tiếng Hungary, tiếng Na Uy, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Phần Lan, tiếng Rumani, tiếng Séc, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Thụy Điển, tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Ukraina và tiếng Ý. Ngoài ra phiên bản CS6 còn có thêm tiếng Ả Rập và tiếng Do Thái. Hiện không có bản tiếng Việt từ hãng tuy nhiên bạn vẫn có thể cài thêm tiếng Việt từ bên ngoài.

Tương lai của Photoshop sẽ như thế nào?

Hiện nay, Adobe đã cho ra mắt phiên bản Photoshop 2021, không còn chữ CC như ở các phiên bản trước, và ở phiên bản mới có khá nhiều tính năng mới, áp dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý ảnh khiến việc xử lý những bức ảnh trở nên nhanh hơn, dễ hơn và đẹp hơn, Và như chúng ta đã biết, công nghệ luôn phát triển không ngừng, việc chỉnh sửa ảnh của các desinger ngày nay cũng đã khá nhàn nhã với photoshop, và trong tương lai mọi việc sẽ càng trở lên dễ dàng hơn.

Adobe trước đây đã tung ra một đoạn video ngắn, cho thấy tầm nhìn trong tương lai đối với các ứng dụng đồ họa của hãng trên tablet. Trông như bạn đang sử dụng phép thuật hơn là đang dùng Photoshop, Illustrator hay Premiere… Một điều đặc biệt nữa là các thiết bị trong video đều của Microsoft. Hãy cùng xem video dưới đây.

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: