Ảnh HDR là gì? Làm như nào để có được một bức ảnh HDR đẹp

Với dân sống ảo thì chắc chắn đều biết đến kĩ thuật chụp hình HDR này. Không cần đến máy ảnh đắt tiền, hiện giờ sử dụng smartphone cũng có thể cho ra những hiệu quả tương tự, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về kĩ thuật này. Nếu bạn chưa hiểu rõ ảnh chụp HDR là gì và phải chụp loại ảnh này ra sao mới đẹp thì đừng bỏ qua bài viết này

Chụp ảnh HDR là gì?

HDR là cụm từ viết tắt của Hight Dynamic Range có nghĩa là dải tương phản động rộng. Sự tương phản ở đây là khái niệm về sự đối lập các vùng sáng tối trong bức ảnh. Sự chênh lệch sáng tối này không hay được chú ý trong khi chụp ảnh bởi những người nghiệp dư hay chụp bằng điện thoại thông thường những nó lại là kĩ thuật quan trọng giúp bức ảnh đẹp và nghệ thuật hơn rất nhiều.

Hiện nay công nghệ chụp ảnh trên smartphone ngày càng phát triển với tốc độ cải tiến nhanh đến chóng mặt. Dường như tính năng camera trở thành một trong những điều kiện tiên quyết làm nên doanh thu của các dòng điện thoại trên thị trường hiện nay.

Ảnh HDR là gì? Làm như nào để có được một bức ảnh HDR đẹp

Không khó để phân biệt rằng những bức ảnh được chụp bằng điện thoại sẽ không để đạt được độ sắc nét như khi chụp ảnh bằng máy ảnh chuyên nghiệp như DSLR hoặc các loại máy ảnh nhỏ gọn du lịch. Vì để khắc phục nhược điểm này, các nhà thiết kế đã cài đặt cho camera của các dòng smartphone một chế độ tinh chỉnh dành riêng cho chế độ chụp ảnh HDR.

Chế độ HDR là gì? Đây không phải là chế độ hoàn hảo cho mọi bức hình nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng của những bức ảnh và tùy từng loại ảnh sẽ tạo nên một vẻ hấp dẫn riêng. Tuy nhiên việc sử dụng HDR như thế nào cũng là loại nghệ thuật cần học hỏi.

Video 4K HDR là gì?

Ảnh HDR là gì? Làm như nào để có được một bức ảnh HDR đẹp

Không chỉ có cơ hội tạo ra những bức ảnh HDR mà giờ đây sự phát triển công nghệ còn cho phép chúng ta quay những đoạn video HDR chất lượng cao. Nhưng chụp ảnh HDR và quay video HDR cần phải có kĩ thuật khác nhau. Những video HDR được ghi lại bằng kĩ thuật phơi sáng một lần. Các máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay đều có khả năng chụp dải ảnh rộng và cảm biến khá ấn tượng, hơn nữa còn có khả năng tái tạo màu sắc và thu sáng tốt đến bất ngờ.

Cơ chế hoạt động của HDR?

Ảnh HDR là gì? Làm như nào để có được một bức ảnh HDR đẹp

 

Những bức ảnh HDR được tạo ra bằng cách chụp thật nhiều ảnh liên tiếp, mỗi ảnh có những giá trị phơi sáng khác nhau, thuật toán của máy sẽ kết hợp các ảnh này thành một hình và phối các vùng tối sáng lại để tạo thành một bức hình HDR. Ngày xưa khi công nghệ chưa phát triển thì thường mọi người phải chụp ảnh thủ công rồi ghép vào với nhau bằng photoshop. Thật sự phải cảm ơn các nhà sản xuất công nghệ đã tích hợp công nghệ siêu xịn này vào các dòng điện thoại giúp những người “mù công nghệ” cũng dễ dàng sống ảo với những bức hình HDR xịn xò.

Làm thế nào để có được những bức ảnh HDR đẹp?

Nếu bạn có một chiếc máy ảnh chuyên dụng thì điều này không khó, các dòng máy ảnh hiện tại đều có chức năng AEB – là chức năng tự động phởi sáng. Với chức năng này bạn sẽ không cần phải mất công chỉnh lại sau khi chụp từng bức ảnh, tiết kiệm nhiều thời gian và tăng độ chính xác cho bức ảnh. Để có được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên chuẩn bị sẵn một cái chân máy ảnh để tránh bị rung khi chụp, đương nhiên nếu bạn chụp chuyển động thì sẽ không sử dụng được chân máy.

Ảnh HDR là gì? Làm như nào để có được một bức ảnh HDR đẹp

Phần mềm HDR được sử dụng nhiều nhất với vô số lời khen là Photomatix và Luminance HDR. Photomatix là một phần mềm miễn phí khá đơn giản, tính năng chỉnh ảnh HDR khá linh hoạt và dễ dùng, chứa những 6 thuật toán trộn ảnh giúp bạn có được những tấm hình HDR ưng ý. Tuy nhiên rằng để sử dụng full chức năng thì bạn vẫn phải bỏ tiền ra.

Nếu bạn không muốn bỏ khoản tiền này ra nhưng vẫn sở hữu được những bức hình HDR thì hãy tìm đến Luminance HDR. Hiện tại bạn đã có kha khá nguyên liệu để chụp những bức ảnh HDR, việc còn lại là dựa vào thao tác và kĩ năng cá nhân của bạn. Định dạng ảnh cũng là điều cần lưu ý, nếu bạn để ở định dạng RAW thì chất lượng ảnh tốt hơn nhưng sẽ mất nhiều công sức để xử lý ảnh hơn.

Trên điện thoại thì thao tác chụp ảnh HDR không phức tạp như trên máy ảnh chuyên nghiệp. Thường tại ứng dụng chụp ảnh của các dòng smartphone hiện nay đều có tính năng HDR và bạn chỉ việc bật chức năng này lên trước khi chụp ảnh. Khi lưu ảnh thì thường các dòng điện thoại đều sẽ lưu cả 2 ảnh là ảnh thường và ảnh HDR cho bạn tùy ý lựa chọn và so sánh. Nhiều người sử dụng smartphone vẫn không biết chức năng HDR camera là gì thì bạn đã bỏ sót một điều thú vị rồi đấy.

Khi nào nên và không nên dùng chức năng chụp ảnh HDR này?

Đúng là chức năng HDR sẽ giúp chúng ta có những bức ảnh tuyệt vời nhưng không phải lúc nào sử dụng cũng làm bức ảnh đẹp và nghệ thuật hơn. Chế độ HDR chỉ hợp với một số trường hợp sau:

Những bức ảnh phong cách chụp theo style ngược sáng thiếu sáng hoặc quá sáng, hoặc là những bức ảnh không bị chênh sáng quá nhiều.

Không gian chụp ảnh có nhiều ánh sáng phức tạp gây nhiễu loạn ảnh, trong trường hợp này thì HDR sẽ giúp bạn cân bằng màu ảnh và bóng đổ khá tốt.

Ảnh HDR là gì? Làm như nào để có được một bức ảnh HDR đẹp

Nhưng nếu bạn chụp trong những trường hợp sau đây thì lời khuyên đúng đắn nhất là không nên đụng vào chức năng HDR này:

Chụp những vật thể chuyển động như vận động viên, người đang chạy, xe cộ đang hoạt động …. Bởi HDR cần các ảnh phơi sáng khác nhau nhưng vật thể không thay đổi, việc vật thể di chuyển sẽ làm bức ảnh bị mờ đi trông thấy.

Chụp ảnh với quá nhiều màu sắc rực rỡ, khi này thì HDR sẽ làm màu sắc thay đổi và thường một số màu sẽ bị gắt và rối mắt.

Chụp ảnh với Flash: đèn Flash sẽ không hợp cạ với HDR đâu vì nó sẽ làm bức ảnh dễ bị cháy sáng và không thể tập trung vào các vật thể.

 

Xem thêm:

Công nghệ camera điện thoại có những thuật toán xử lý hình ảnh nào?

Định dạng ảnh JPG và JPEG là gì? loại định dạng nào tốt hơn?

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: