Black Friday và những sự thật thú vị

Black Friday là từ lóng được báo chí ở Philadelphia (Mỹ) sử dụng trong các bài báo tường thuật tình trạng kẹt xe khi người dân đổ ra đường vui chơi, mua sắm vào ngày thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn. Kể từ đó, các cửa hàng, dịch vụ bắt đầu hưởng ứng sự kiện này để đưa ra các chương trình khuyến mãi giảm giá kích cầu mua sắm, dần dần Black Friday đã trở thành lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm ở nhiều quốc gia nhờ các chương trình giảm giá ưu đãi cực lớn.

Bắt nguồn từ những năm1990s

Sự thật về Black Friday

 

Mãi đến năm 1990, Black Friday mới chính thức trở thàng “danh từ riêng” dùng để chỉ lễ hội mua sắm cuối năm ở Mỹ

2001 – Black Friday lần đầu trở thành đợt mua sắm lớn nhất tại Mỹ

Dịp cuối tuần trước Giáng Sinh là đợt mua sắm lớn nhất ở Mỹ suốt hàng trăm năm, cho đến năm 2001 thì Black Friday đã giành được vị trí này và kéo dài đến tận ngày này

Black Friday được ấn định vào năm1941

black-friday-2

Trong suốt thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, Lễ tạ Ơn ở Mỹ được chọn là Thứ Năm cuối cùng của tháng 11. Đến năm 1939 thì Lễ Tạ Ơn rơi vào cuối tháng, tức là ngày 30/11/1939, điều này làm cho thời gian nghỉ lễ bị rút ngắn lại.

Năm 1941,Quốc Hội Mỹ đã ấn định Thanksgiving là ngày thứ Năm của tuần thứ bốn của tháng 11. (Vì mỗi tháng sẽ có tối đa 5 ngày thứ Năm).

Black Friday năm nay rơi vào ngày 26/11/2021

Từng có thời điểm người dân Canada, châu Âu và khắp thế giới đổ xô qua Mỹ “săn sale” dịp Black Friday, điều này đã thúc đẩy rất nhiều nước tổ chức Black Friday của riêng họ để níu chân khách hàng trong nước

Hiện nay Black Friday là một trong những dịp giảm giá, kích cầu mua sắm lớn nhất năm trên toàn thế giới

2011

nguon-goc-ngay-mua-sam-dien-cuong-black-friday---thu-sau-den-toi1511511316

Vào năm 2011, Walmart là cuỗi bán hàng tien phong trong việc phá vỡ “truyền thống” của ngày Black Friday bằng cách tổ chức “siêu sale” ngay trong đêm Tạ Ơn, gọi là Gray Thursday. Kể từ đó, ngày càng nhiễu hãng làm theo và tổ chức mở cửa bán hàng sale ngay trong đêm Thanksgiving.

Thống kê nhân khẩu học và con số 10% & 12%

Ước tính có tới 33 triệu người Mỹ tham gia săn sale dịp Black Friday, tức là hơn 10% dân số.

Vì diễn ra nagy dịp Lễ Tạ Ơn, có 12% người được phỏng vấn thừa nhận họ đi mua sắm Black Friday trong tình trạng say xỉn vì mới “ăn nhậu” suốt đêm hôm trước.

Black Friday được giảm giá lên tới 70%

Nhiều mặt hàng

Black Friday là dịp giảm giá lớn nhất năm cho các mặt hàng điện tử, máy tính, đồ gia dụng, trang sức và rất nhiều các mặt hàng khác.

Có rất nhiều sản phẩm được giảm giá 50% để dọn kho, thậm chí có món giảm tới 70%

Thời gian để chờ tính tiền đến 2.5h

Trung bình 1 người Mỹ phải xếp hàng 2.5h để chờ tính tiền khi đi săn sale  dịp Black Friday

Vào năm 2016, trung bình 1 người Mỹ đã chi $900 để mua sắm Black Friday, ước tính con số này sẽ tăng lên thành $1000 vào năm nay

Doanh thu khủng $10.8 tỷ đô trong 1 ngày

Cyber Monday là ngày thứ Hai đầu tuần ngay sau Lễ Tạ Ơn, ra đời để đón làn sóng của Black Friday. Năm 2020, ngành thương mại điện tử ở Mỹ đạt doanh thu hơn 10.8 tỷ USD vào ngày Cyber Monday (30/11/2020)

Black Friday và Cyber Monday chiếm đến20% tổng doanh thu bán hàng trong các dịp lễ

Hiện nay Black Friday và Cyber Monday chiếm 20% tổng doanh thu bán hàng online trong các dịp lễ hội mua sắm ở Mỹ

Còn ở Việt Nam hiện nay, văn hóa siêu sale cũng đã du nhập từ khá lâu, vào ngày này hầu hết các trung tâm thương mại, các cửa hàng đều có những chính sách giảm giá đến 50% để kích cầu mua sắm và cũng đạt được những thành công lớn về doanh số bán hàng vào dịp lễ này. Còn bạn, bạn đã săn được bao nhiêu hàng nhân ngày Black Friday rồi? Hãy cmt bên dưới nhé!

 

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: