Bó bột xương gãy bằng công nghệ in 3D là gì?

Từ xưa đến nay, hầu hết các chấn thương như gãy tay, gãy chân đều được bó bột theo cách truyền thống là sử dụng thạch cao. Việc sử dụng thạch cao truyền thống trong việc chữa lành xương bị gãy phần nào mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh. Hiện nay, công nghệ phát triển, các nhà khoa học đã nghĩ ra một ý tưởng mới, sử dụng công nghệ in 3D để thay thế. Vậy công nghệ in 3D là gì? Nó được ứng dụng như thế nào?

Công nghệ in 3D trong bó bột xương gãy là gì?

Công nghệ bó bột in 3D được nghiên cứu bởi một cử nhân tên Jake Evil của đại học Victoria University of Welington. Jake Evil đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp Cortex, với ý tưởng sử dụng công nghệ in 3D thay thế thạch cao trong việc bó bột chân tay bị gãy.

Công nghệ in 3D
Sử dụng công nghệ bó bột mới trong điều trị gãy xương

Nghiên cứu này được phát triển bởi nhà thiết kế người Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Karasahin với một dự án mới mang tên Osteoid. Dự án này cải tiến hơn với việc sử dụng sóng siêu âm kết hợp trong việc điều trị để giúp chữa lành xương nhanh hơn 40%. Osteoid đã dành giải thưởng A’Design cho mục các sản phẩm được in bằng máy in 3D, được lấy cảm hứng từ các cấu trúc hình bên trong xương người.

Karasahin cho biết, Osteoid có trọng lượng siêu nhẹ và người dùng có thể chọn lựa những màu sắc mà họ muốn. Quan trọng nhất của sản phẩm này nằm ở thiết bị siêu âm tích hợp sẵn. Thiết bị này sẽ phát ra xung siêu âm cường độ thấp (LIPUS) để tìm vị trí đoạn xương gãy, đồng thời thúc đẩy quá trình liền xương, hiệu quả hơn 80 % so với cách cố định xương bằng thạch cao truyền thống.

Điểm nổi bật của công nghệ in 3D

 Việc sử dụng vật liệu in 3D sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Không chỉ bất kỳ bó bột nào, mà còn sử dụng hệ thống siêu âm cường độ thấp, được gọi là LIPUS, trong 20 phút mỗi ngày, theo ông sẽ chữa lành xương nhanh hơn khoảng 40% so với chữa bệnh thông thường.

Điều trị gãy xương
Điều trị gãy xương theo công nghệ mới giúp con người thoải mái hơn

Tỷ lệ chữa lành gãy xương ‘không liên kết’, nơi xương không có dấu hiệu cải thiện trong 3-6 tháng, có thể được cải thiện lên đến 80%. Phôi đúc được tạo hình theo kiểu mắt cáo và có các lỗ thông gió, giúp tránh được cảm giác ngứa và có mùi của loại đúc truyền thống. Các phôi được in 3D có khả năng chống nước, thân thiện với môi trường, mỏng hơn và nhẹ hơn.

Để đảm bảo sự phù hợp hoàn hảo, bệnh nhân sẽ được quét 3D chi bị thương, phân tích bằng phần mềm mô hình và bó bột sẽ được in tùy chỉnh dựa trên dữ liệu.

Công nghệ bó bột mới
Công nghệ bó bột in 3D giúp chữa lành xương nhanh hơn

Công nghệ in 3D đang chiếm lĩnh thế giới như một cơn bão được thiết lập để trở nên phổ biến và rộng rãi trong tương lai. Hi vọng nó sẽ giúp con người cải thiện tối đa nhất tình trạng gãy xương.

 

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: