Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo qua email

Ngày nay, các chiêu trò lừa đảo qua email ngày càng tinh vi. Tuy nhiên có một số các chiêu trò lừa đảo đã cũ chỉ có nạn nhân là mới. Tình trạng này đa số xảy ra ở nhưng người nhẹ dạ cả tin, không hiểu rõ về công nghệ.

Hầu như đối với bất kỳ người dùng Internet nào cũng sở hữu ít nhất một Email. Vì vậy mà đây là nơi mà bọn tội phạm mạng tấn công nhiều nhất. Theo như ghi nhận thì đã có rất nhiều người dùng tại Việt Nam bị lừa qua Email. Để giúp bạn phòng tránh và không bị sập bẫy của bọn lừa đảo, Biết Tuốt sẽ chia sẻ một số chiêu trò lừa đảo qua Email phổ biếnhiện nay trong bài viết sau đây.

Các chiêu trò lừa đảo qua email phổ biến

1. Lừa đảo liên quan đến các vấn đề về covid-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang là vấn đề được quan tâm chú ý nhiều nhất. Chính vì thế mà bọn lừa đảo đã nhân cơ hội này, lợi dụng sự lo lắng bất ân của mọi người mà tung ra các chiêu trò lừa đảo. Đặc biệt là các hacker, chúng tung ra hoàng loạt những email độc.

email lừa đảo về dịch bệnh
Email lừa đảo về dịch bệnh

Chúng sẽ gửi các email với nội dung về các vấn đề tiêm chủng vắc xin Covid-19. Sau đó gửi từ Email giả mạo của công ty để lừa nhân viên. Nếu chúng ta không cảnh giắc sẽ rất dễ để lộ thông tin cá nhân khi bạn ấn vào link trong email. Từ đó, phạm tội sẽ sử dụng quyền truy cập vào tài khoản của nhân và công ty dữ liệu mạng. Có nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bắt trúng và bị lây lan độc qua chiêu trò này.

Chỉ mới đây, Google đã phát hiện trên 18 triệu Email lừa đảo mỗi ngày liên quan đến Covid-19. Chỉ tính riêng trong năm 2019, bọn lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ USD.

Vì vậy, bạn hãy cảnh giác với các loại Email lừa đảo và mạo danh được gửi từ chuyên gia. Đặc biệt là cập nhật các vấn đề về dịch Covid-19 . Không truy cập vào bất kỳ liên kết nào khi không xác định được người gửi.

2. Email yêu cầu xác thực tài khoản ngân hàng

Chiêu trò tiếp theo là yêu cầu xác thực tài khoản ngân hàng. Chúng sẽ yêu cầu người nhận được eamil cung cấp tài khoản thông tin, số ngân hàng tài khoản, mật khẩu, … Sau đó sẽ sử dụng các quyền sở hữu hoặc sản phẩm của nhân.

Yêu cầu xác thực tài khoản ngân hàng
Yêu cầu xác thực tài khoản ngân hàng

Một công cụ trường có thể ở Hà Nội mà tôi được biết: Chị P là một nhân viên văn phòng và bất ngờ nhận được Email từ ngân hàng. Nội dung thư thông báo tài khoản của chị là nhân viên của một công ty lừa đảo. Chị phải xác thực tài khoản Internet Banking theo đường dẫn được cung cấp. Không có một chút nghi ngờ nào, chị vội vàng Click vào đường Link và đăng nhập vào ngân hàng tài khoản của mình. Sau khi thực hiện xong, chị vừa phát hiện bị mất vài triệu đồng. Biết rằng mình bị lừa, nên chị không kịp báo lên ngân hàng chính cho các tài khoản.

Đây là một trà đại công thức, chúng tôi sẽ gửi hàng loạt Email. Khi có ai đó bẫy thì kẻ xấu tranh thủ lợi dụng để bảo vệ tài sản. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn nhận được Email từ ngân hàng. Xác nhận lại ngân hàng chính chủ qua Hotline trước khi thực hiện theo thông báo.

Nên nhớ rằng Không có tổ chức nào yêu cầu bạn cung cấp hàng hóa tài khoản hoặc số PIN qua email, họ cũng không gửi liên kết đường đi kèm hoặc một mẫu biểu mẫu nào đó yêu cầu bạn nhập dữ liệu vào đó. Nếu bạn nhận dược bất cứ tin nào như vậy thì hãy lờ chúng đi nhé.

3. Khảo sát, nghiên cứu qua email

Gửi email giả danh sách tiếp thị là mánh lừa đảo cổ điển. Bạn sẽ nhận được lời mời tham gia khảo sát và yêu cầu điền vào cá nhân thông tin. Một khi bạn làm vậy, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin đó vào các mục đích xấu

Email khảo sát nhu cầu khách hàng
Email khảo sát nhu cầu khách hàng

Những email này thường yêu cầu thông tin cá nhân của bạn và những thông tin đó là bắt buộc phải điền.

4. Email thông báo nhận thưởng từ chương trình nào đó

Email thông báo trúng thưởng
Email thông báo trúng thưởng

Đây cũng là một chiêu trò lừa đảo qua Email phổ biến khác. Chúng sẽ đưa ra các thông tin nhận thưởng cực hấp dẫn để dẫn dụ nạn nhân. Nếu không đề phòng, bạn sẽ bị đánh cắp thông tin và gây nên những hậu quả lớn hơn.

Cách phòng tránh lừa đảo qua email hiệu quả

Hãy cẩn thận bất cứ lúc nào bạn nhận được email từ một trang web yêu cầu thông tin cá nhân. Nếu bạn nhận được các loại email này:

  • Đừng nhấp vào bất kỳ đường liên kết nào hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho đến khi bạn đã xác nhận email là thật.
  • Nếu người gửi có địa chỉ Gmail, hãy báo cáo hành vi sử dụng Gmail sai mục đích cho Google.

Lưu ý: Email sẽ không bao giờ hỏi bạn thông tin cá nhân, mật khẩu, mã pin, mã OTP qua email.

Khi bạn nhận được email có vẻ đáng ngờ, đây là vài điều cần kiểm tra:

  • Kiểm tra xem địa chỉ email và tên người gửi có khớp nhau không.
  • Kiểm tra xem email có được xác thực không.
  • Di chuột qua bất kỳ liên kết nào trước khi bạn nhấp chuột vào chúng. Nếu URL của đường liên kết không khớp với mô tả của đường liên kết thì đường liên kết có thể dẫn bạn đến một trang web lừa đảo.
  • Kiểm tra các tiêu đề thư để đảm bảo tiêu đề “từ” không hiển thị tên không chính xác.

Xem thêm:

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo Internet

Điểm mặt những ứng dụng ăn cắp tài khoản Facebook

4.9/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: