Chat GPT là gì? Những lợi ích mà Chat GPT mang lại

Chat GPT ( Chat Generative Pre-training Transformer ) là gì ? Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo được biết đến với khả năng siêu Việt. Nó có thể trò chuyện hay trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra. Cùng tìm hiểu về Chat GPT trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Chat GPT là gì?

Định nghĩa Chat GPT là gì? 

Chat GPT là mô hình sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển nên một hệ thống chatbot dựa trên AI. Nó sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tạo các cuộc hội thoại tự động và trả lời các câu hỏi về lĩnh vực và chủ đề khác nhau.

Chat GPT hoạt động như thế nào ? 

Chat GPT hoạt động theo nguyên lý như sau: 

  • Chat GPT sẽ ghi nhận những câu hỏi của bạn, sau đó sẽ dự đoán đưa ra đáp án dựa vào nguồn thông tin hệ thống. Để có thể hoạt động, hệ thống này sử dụng những thuật toán và trải qua nhiều cuộc thí nghiệm. Nó luôn tăng cường học hỏi nhờ những phản hồi từ con người. Từ đó giúp hệ thống có thể học kiến thức và những thông tin trở nên chuẩn xác hơn.
  • Ngoài việc chat GPT không kết nối internet thì chat GPT cũng không có khả năng truy cập thông tin bên ngoài. Dữ liệu được đào tạo, cài sẵn và luôn được cập nhật liên tục để phản hồi người dùng. Mục đích chính của chat GPTGPT là một hệ thống xử lý ngôn ngữ tạo văn bản giống như con người.

2. Ứng dụng của Chat GPT dùng để làm gì? 

– Trình triển khai: Chat GPT có thể triển khai trên nhiều nền tảng như web, mobile hay trên các nền tảng khác.

– Hỗ trợ người dùng nhiều ngôn ngữ: Chat GPT hỗ trợ người dùng trên toàn thế giới bằng cách trang bị nhiều ngôn ngữ 

– Hỗ trợ giải đáp các thắc mắc trong mọi lĩnh vực. Chat GPT có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực như: kiến thức về địa lý, lịch sử hay kinh tế, chính trị, văn hóa,….Có thể nói chat GPT có thể trả lời hầu hết các câu hỏi của người dùng với đa dạng chủ đề khác nhau.

– Tạo nội dung tự động: Chat GPT được sử dụng cho việc tạo nội dung tự động như viết bài, tạo câu chuyện và tạo ra các loại nội dung khác.

– Giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng: Để nâng cao chất lượng dịch vụ, người dùng có thể sử dụng chat GPT. Nó có thể giải quyết các vấn đề hỗ trợ khách hàng và cung cấp thông tin cho người dùng nhanh chóng và chính xác 

– Tự động hoá các quy trình: Chat GPT sử dụng để tự động hoá và giải quyết các tác vụ thủ công. Nó có thể giúp tăng năng suất và hiệu quả của các doanh nghiệp và tổ chức

– Phân tích dữ liệu và thống kê: Với mục tiêu cải thiện hoạt động và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả, chat GPT có thể sử dụng để phân tích dữ liệu và thống kê.

– Tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn: bằng cách cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng, Chat GPT có thể giúp tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn.

3. Ưu nhược điểm của Chat GPT là gì? 

Ưu điểm của Chat GPT

– Chat GPT dễ dàng sử dụng với giao diện trực quan, thân thiện. So với các công cụ Chatbot khác, các câu trả lời của Chat GPT dễ hiểu, trôi chảy hơn với khả năng ghi nhớ nội dung trò chuyện trước đó, từ đó cung cấp các đề xuất và hỗ trợ được cá nhân hóa.

– Chat GPT luôn luôn hoạt động, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào. Chat GPT hỗ trợ tạo một danh sách từ khóa hoặc cụm từ tiềm năng trong chiến dịch marketing.

Nhược điểm của Chat GPT

– Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Chat GPT ra đời, bằng việc sử dụng khả năng lập trình của chatbot một số người với ý đồ xấu tạo ra phần mềm giả mạo với mục đích tấn công và đánh cắp thông tin. Thậm chí, Chat GPT có thể sử dụng code do chính mình tạo ra để thực hiện các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.

– Thiếu chính xác: Chat GPT vẫn còn thiếu chính xác trong một số trường hợp bởi được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu lớn nhưng

– Xuyên tạc thông tin: Chat GPT được huấn luyện trên dữ liệu cũ hoặc không chính xác nên có thể xuyên tạc hoặc sai lầm thông tin.

– Cản trở sáng tạo: Chat GPT ra đời làm cho người dùng trở nên quá phụ thuộc vào máy tính để giải quyết các vấn đề từ đó làm giảm khả năng sáng tạo.

– Tác động đến việc tìm kiếm thông tin: Người dùng không phải tham gia quá trình tìm kiếm thông tin tự nhiên và thông qua Chat GPT họ có thể dễ dàng nhận được câu trả lời.

– Tiềm ẩn nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Một số ngành như: copywriter, lập trình viên, biên tập viên, biên kịch, thiết kế đồ họa,…có thể sẽ bị đe dọa. Bởi năng lực biên tập đáng sợ của Chat GPT và các công cụ chatbot hiện đại 

4. Lời kết luận

Trên đây là những giải đáp về chat GPT. Trước những ưu và nhược điểm của Chat GPT hiện nay, người dùng cần phải tỉnh táo với các nội dung mà AI tạo ra. Và cần học hỏi thêm nhiều kỹ năng để chắt lọc thông tin chính xác như kiểm chứng thông tin hay tư duy phản biện

 

5/5 (2 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: