Chạy xe mô tô mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Có lẽ một trong những cảm giác thích nhất trong cõi đời tạm bợ này là chạy mô tô. Nó mang lại một cảm giác tự do rất khó diễn tả mỗi khi đề máy, bóp côn, đá số, và vặn ga tăng tốc. Kiểu như chúng ta thoát ra khỏi những tủn mủn vụn vặt của đời sống thường ngày và bước vào một thế giới tự do bay bổng. Nhưng tại sao chạy xe mô tô lại làm chúng ta sung sướng đến như vậy. Dưới đây, mình xin liệt kê ra một số lợi ích khi chạy moto

1. Giảm lượng hóc-môn gây căng thẳng

Giảm lượng hóc-môn gây căng thẳng
Giảm lượng hóc-môn gây căng thẳng

Các loại hóc-môn gây căng thẳng gồm có cortisol và những hóc-môn gây viêm khác. Những loại hóc-môn này làm cho chúng ta lo lắng, không thoải mái, làm tăng huyết áp, và ảnh hưởng đến việc hít thở. Thông thường, khi chúng ta căng thẳng, cơ thể sẽ tạo ra phản ứng viêm làm cho chúng ta cảm thấy lo lắng và suy nghĩ quá lên về những gì đang thực sự diễn ra xung quanh.

Chạy xe mô tô giúp cơ thể tạo ra ít hơn lượng hóc-môn gây căng thẳng, và tạo ra nhiều hơn hóc-môn làm chúng ta vui vẻ (serotonin). Điều này có thể làm giảm bớt chứng trầm cảm và lo lắng, hoặc thậm chí làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt (link tham khảo); vì vậy nếu bạn cảm thấy cảm thấy chán nản thì hãy nổ máy lên thôi.

2. Tăng lượng hóc-môn endorphins

Tăng lượng hóc-môn endorphins
Tăng lượng hóc-môn endorphins

Endophins là các loại hóc-môn giảm đau và căng thẳng, và chúng có thể giúp chúng ta cải thiện tâm trạng. Chạy xe mô tô là một hoạt động tiềm ẩn một số rủi ro, nhưng nếu bạn biết bạn đang làm gì với chiếc xe, niềm vui sẽ đến với bạn. Chạy xe làm tăng lượng endorphins, làm cho não bộ chúng ta nhạy bén hơn, tâm trạng chúng ta vui vẻ hơn và giúp chúng ta rũ bỏ được căng thẳng và áp lực của cuộc sống thường nhật. Sức khỏe tinh thần của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều sau mỗi lần chạy xe.

3. Nâng cao nhận thức xung quanh

Nâng cao nhận thức xung quanh
Nâng cao nhận thức xung quanh

Khi chạy xe, điều quan trọng là chúng ta biết được những gì đang diễn ra xung quanh mình. Chạy xe mô tô đòi hỏi nhiều hơn về mặt nhận thức và cảnh giác xung quanh so với lái xe ô tô. Một số dữ liệu cho thấy rằng chuyện này có thể giúp ngăn ngừa phần nào Alzheimer và những tình trạng suy giảm nhận thức khác (link tham khảo). Nó cũng giúp kích thích bộ não một cách tự nhiên, giúp tăng lưu lượng máu và nhịp tim, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần. Thêm một lợi ích nữa từ chuyện này đó là ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng.

4. Tỉnh thức

Tỉnh thức
Tỉnh thức

Tỉnh thức, hay nói theo ngôn ngữ Phật giáo là chánh niệm (mindfulness). Tỉnh thức là khi bạn ở trong khoảnh khắc hiện tại, quên đi hay không còn chú ý đến quá khứ và tương lai. Bạn hoàn toàn “chìm đắm” ở thì hiện tại. Điều này có một ý nghĩa quan trọng là nó giúp chúng ta tập trung và giảm đi sự lo lắng. Chạy xe mô tô giúp chúng ta luôn ở trong hiện tại và giúp chúng ta loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực.

5. Thoát khỏi những vụn vặt hằng ngày

Thoát khỏi những vụn vặt hằng ngày
Thoát khỏi những vụn vặt hằng ngày

Ai rồi cũng có những ngày không được như ý muốn với hàng trăm vấn đề cần phải giải quyết. Tuy nhiên, một khi chạy xe, những vấn đề đó được bỏ lại sau lưng. Nhiều tay lái còn tham gia vào các câu lạc bộ mô tô để gặp gỡ với các anh em đam mê mô tô khác và chia sẻ tất tần tật về những chiếc mô tô. Tương tác xã hội như thế này giúp tâm trạng chúng ta tốt hơn, vui vẻ hơn. Nói rộng ra nữa, những mối tương tác này chính là hệ thống hỗ trợ giúp chúng ta vượt qua những giai đoạn khó khăn của cuộc đời.

6. Cải thiện thể chất

Cải thiện thể chất
Cải thiện thể chất

Anh em nào lần đầu cầm một chiếc xe mô tô chạy, đặc biệt là chạy tour xa, đều cảm thấy đau mông, đau lưng đến mức muốn bỏ chiếc xe. Nhưng đừng vội bỏ cuộc! Về lâu về dài, chạy xe mô tô giúp cơ xương của chúng ta rắn chắc hơn. Anh em cũng sẽ chăm chỉ tập thể dục chơi thể thao để có thể chạy xe mô tô tốt hơn và an toàn hơn.

7. Có một sở thích là tốt

Có một sở thích là tốt
Có một sở thích là tốt

Cuộc sống đẩy đưa nhiều quá làm cho chúng ta dần mất đi cảm xúc về những thứ mà chúng ta đam mê, trong đó có mô tô. Có một sở thích hay đam mê giúp cải thiện tâm trạng, thoát khỏi căng thẳng và mang đến cho chúng ta một lý do để sống hay tiếp tục sống. Nhiều anh em chạy mô tô đã từng thốt lên rằng không thể bỏ được mô tô hoặc cố gắng làm lụng phấn đấu để mua được chiếc mô tô hằng mơ ước.

8. Mang đến một cái nhìn mới

Mang đến một cái nhìn mới
Mang đến một cái nhìn mới

Có một câu nói mình thấy khá vui nhưng nếu suy nghĩ kỹ thì cũng không đến nỗi vô lý, đó là “ai trong chúng ta cũng là con ếch cả, chỉ khác nhau cái giếng rộng hay hẹp thôi.” Chạy xe mô tô giúp chúng ta mở rộng “cái giếng” của mình. Chúng ta đi đến những miền đất mới, gặp gỡ những con người mới, giúp chúng ta có một cái nhìn mới về cuộc đời này.

Tổng kết lại, chạy xe mô tô cho phép chúng ta nhìn thế giới qua một lăng kính mới, và mang đến một cảm giác tự do mà có lẽ không một phương tiện nào có thể có được. Chạy xe mô tô cũng giúp chúng ta kết nối với những con người mới và nền văn hóa mới. Ngoài ra, nó cũng hữu ích trong việc giảm căng thẳng và nâng cao sức khỏe tinh thần. Hãy nổ máy lên và đi thôi anh em ơi!

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: