Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không?

Rất nhiều người trong số chúng ta có thói quen sạc pin điện thoại qua đêm. Đây là một hành động quá quen thuộc của những người đang sử dụng thiết bị công nghệ này, tuy nhiên việc sạc như vậy cũng chính là lúc ảnh hưởng nhiều đến pin nhất. Vậy có nên sạc pin điện thoại qua đêm hay không? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để có được lời giải đáp cụ thể.

Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không?

Trung bình thời gian cho mỗi lần sạc điện thoại thông thường mất khoảng 2.5 giờ đồng hồ hoặc hơn tùy nguồn điện và dung lượng pin của từng máy. Chính vì vậy mà không tránh khỏi việc nhiều người dùng thường phát sinh thói quen sạc qua đêm. Thế nhưng liệu đây có phải là thói quen tốt cho pin không?

sạc pin
Điện thoại để sạc qua đêm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin

Việc tiếp tục sạc pin điện thoại đã đầy 100% sẽ tác động xấu đến tuổi thọ của pin. Do đó, thói quen sạc pin qua đêm chắc chắn đi ngược lại với lời khuyên của ông lớn công nghệ. Khi viên pin “già”, chúng sẽ bị bào mòn hóa học dẫn đến lượng điện tích giảm dần gây ra tình trạng giảm tuổi thọ pin và giảm hiệu suất tối đa. Một số lý do dẫn đến tình trạng hao mòn nhanh hơn bình thường là: Tiếp tục cắm sạc khi pin đã  đầy, dùng điện thoại đến khi cạn pin hoặc để pin đến gần mức 0%,…

Theo một số chuyên gia về ngành này cho biết: “Nếu bạn sạc điện thoại của mình tới 100% và giữ ở mức đó – bằng cách tiếp tục cắm sạc hoặc sạc qua đêm – tuổi thọ của pin sẽ ảnh hưởng tiêu cực”. Trong trường hợp này, thành phần hóa học bên trong của pin sẽ thay đổi, khiến cho khả năng lưu trữ và cung cấp điện cho thiết bị kém hiệu quả hơn.

pin điện thoại
Tất cả các loại pin sạc đều có tuổi thọ giới hạn trong phạm vi nhất định

Tất cả các loại pin sạc đều có tuổi thọ giới hạn trong phạm vi nhất định. Bất kể bạn làm cách nào, dung lượng pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng bạn có thể làm cho tiến trình này nhanh hoặc chậm hơn. Vậy nên nếu thấy điện thoại đã đầy pin rồi thì không nên cắm tiếp nữa.

Tác hại của việc sạc pin điện thoại qua đêm

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi đã sạc đầy pin, chúng ta cứ thế dùng cho đến khi hết pin rồi mới sạc lại. Điều này không tốt cho pin. Trên thực tế hãy sạc pin cho điện thoại mỗi khi bạn có thể thay vì cứ để vậy dùng đến khi pin cạn rồi mới sạc lại. Khoảng dung lượng lý tưởng để sạc lại pin là từ 40-80%. Sạc pin qua đêm sẽ không cho phép kiểm soát quá trình này, trừ phi cứ 3 tiếng bạn tỉnh dậy một lần.

Tính năng trên nhằm ngăn chặn các tổn hại có thể xảy đến với pin vì sạc quá mức, nhưng nó không ngăn được viên pin sản sinh nhiệt. Khi điện thoại xả hay được sạc lại pin thì thiết bị sẽ nóng lên và sẽ càng nóng hơn nếu nó bị bao bọc bởi chăn gối hay nằm trên một bề mặt giữ nhiệt như nệm. Từ đó khiến thiết bị bị quá nhiệt gây cháy nổ, nguy hiểm hơn là chăn gối nệm là vật liệu dễ cháy.

sạc
Sạc qua đêm dễ gây cháy nổ với nhiệt toả ra cao

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh sạc pin qua đêm, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng. Và trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng bạn không che phủ bất kỳ thứ gì bên ngoài nó, kể cả ốp bảo vệ để tránh viên pin nóng lên không cần thiết và có hại.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi: Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không? Hy vọng, qua những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc sẽ có giải pháp sử dụng điện thoại cũng như cách sạc pin an toàn, hiệu quả hơn!

 

Xem thêm:

Xả pin điện thoại là gì? xả pin giúp gì được cho bạn?

Tại sao phải lo lắng về việc pin sẽ bị chai, hãy cứ dùng và tận hưởng giá trị mà thiết bị đem lại

Lí do, nguyên nhân mà điện thoại của bạn phát nổ?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: