Công nghệ VAR là gì? Áp dụng công nghệ VAR khi nào?

Thường những ai đam mê xem đá bóng đều biết đến công nghệ VAR. Công nghệ này cũng gây không ít những tranh cãi từ khi được áp dụng. Cũng Biết Tuốt tìm hiểu công nghệ VAR là gì? Ứng dụng công nghệ VAR như nào trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ trong bóng đá. Giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những tình huống gây tranh cãi.

Công nghệ var là gì
Công nghệ var là gì

Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh và một vài trận ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng chính thức trong một kỳ World Cup.

Công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

Trong mùa EURO 2020 được tổ chức vào mùa hè năm nay, công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu.

Áp dụng công nghệ VAR khi nào?

Bàn thắng gây tranh cãi

VAR có thể can thiệp vào các tình huống liên quan đến bàn thắng. Nhờ VAR, trọng tài có thể không công nhận bàn thắng do lỗi việt vị, kéo áo, phạm lỗi. Hoặc công nhận bàn thắng trong các tình huống không rõ ràng như khi bóng không rõ đã qua vạch vôi hay chưa.

Khi phạm lỗi
Khi phạm lỗi

Penalties

Khu vực vòng cấm là nơi công nghệ VAR hữu ích và được sử dụng thường xuyên nhất. Việc có quyết định thổi phạt của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR. Từ đó, đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Khi phạt thẻ đỏ
Khi phạt thẻ đỏ

Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai sẽ không được áp dụng công nghệ này.

Nhận diện các sai lầm

Thực tế các trọng tài cũng mắc phải không ít các sai lầm. Với công nghệ var, những sai lầm của các trọng tài có thể sẽ được sửa chữa. Tuy nhiên var cũng sẽ có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR

Tuy công nghệ VAR đã đi vào trong hầu hết tất cả các giải đấu lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một số bất cập chưa thể khắc phục. Cụ thể khi áp dụng công nghệ VAR vào các trận đấu, các chuyên gia đã chỉ ra được những lợi ích và hạn chế như sau:

Ưu điểm

Người hâm mộ luôn mang muốn trọng tài phải công bằng nhất trong tất cả các tình huống phạm lỗi. Tuy nhiên, với mức độ phức tạp và nhịp độ nhanh của trận đấu thì việc bắt lỗi sẽ khó có thể chính xác tuyệt đối. Chính vì vậy mà việc áp dụng VAR vào các trận đấu là rất cần thiết. Đến nay, VAR đã và đang trở thành người bạn đồng hành của các trọng tài trên từng góc sân. Nhờ vào VAR mà không còn tình trạng bất công và mập mờ trong bóng đá.

Ưu nhược điểm của VAR
Ưu nhược điểm của VAR

VAR luôn đáp ứng được sự mong đợi của cầu thủ cũng như người hâm mộ về tính thực tế và minh bạch. VAR vận dụng trong bóng đá với mục đích đơn giản là phát hiện được tình huống phạm lỗi quan trọng phát sinh trong quá trình thi đấu. Chứ nó không thể thay thế được các luật lệ truyền thống. VAR luôn làm tốt vai trò của mình trong mọi hoàn cảnh. Đó cũng chính là lý do vì sao mà những trường hợp nhạy cảm như thẻ đỏ, penalty cần đến sự can thiệp của VAR.

Nhược điểm

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích. Bởi nó mang đến cho người hâm mộ những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhiều người cho rằng, khi áp dụng VAR sẽ làm giảm đi đáng kể độ hấp dẫn của trận đấu. Trong bóng đá vẫn sẽ xuất hiện những tình huống mà trọng tài quyết định sai. Bởi có những góc nhìn vẫn có sự khuyết thiếu và sai sót. Tuy nhiên, đây lại là những giây phút gắn với cảm xúc khó quên của các trận đấu.

Ưu nhược điểm của VAR
Ưu nhược điểm của VAR

Khi áp dụng VAR, nó vô tình làm gián đoạn trận đấu vì thời gian tạm dừng quá lâu. Điều này khiến người hâm mộ cảm thấy hụt hẫng và giảm đi độ thú của trận đấu. Hơn nữa, khi những tình huống khó giải thích trong bóng đá bị mất đi thì sẽ không còn những bình luận và tranh cãi sau đó. Xem thêm tin tức liên quan đến VAR tại đây.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin Về công nghệ VAR cùng với bóng đá. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được VAR đang hot thời gian gần đây là gì và tính ứng dụng của nó trong bóng đá như thế nào. Biết Tuốt chúc các bạn luôn có thời gian xem bóng vui vẻ.

Xem thêm: 

Khoa học công nghệ bùng nổ trong năm 2020

Tai nghe Airpods có gì đặc biệt mà được mọi người ưa chuộng?

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: