Deepfake là gì? Hiểu đúng định nghĩa về deepfake

 “Deepfake” hiện nay đang là một cụm từ được nhiều người quan tâm bởi sức ảnh hưởng lớn của nó. Trên rất nhiều trang mạng xã hội, những hình ảnh, video deepfake đang trở thành một trào lưu hết sức nguy hiểm và xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy deepfake là gì? Hiểu như thế nào là đầy đủ nhất về cụm từ này? 

Video và hình ảnh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của con người, chúng có thể tồn tại ở bất cứ đâu như ở TV, máy tính, smartphone đến các kênh trực tuyến như Youtube, Facebook… Tuy nhiên, một công nghệ có tên là deepfake với khả năng “bóp méo sự thật” đã xuất hiện khiến thế giới ngày càng mất niềm tin vào những video cũng như hình ảnh mà họ nhìn thấy.

Deepfake
Deepfake đã bóp méo sự thật của video, hình ảnh… gây nguy hiểm cho con người

Vậy deepfake là gì?

Deepfake (một sự kết hợp của “deep learning” và “fake” trong tiếng Anh, tạm dịch là “học sâu” và “giả mạo”) là một kỹ thuật cho tổng hợp hình ảnh con người dựa trên trí tuệ nhân tạo. Nó được sử dụng để kết hợp và đặt chồng lên hình ảnh và video hiện hữu có lên hình ảnh hoặc video nguồn bằng cách sử dụng kỹ thuật machine learning được gọi là mạng đối nghịch chung. Vì những khả năng này,nó đã được sử dụng để tạo ra video khiêu dâm người nổi tiếng hoặc trả thù khiêu dâm. Deepfake cũng có thể được sử dụng để tạo tin giả và các trò lừa bịp độc hại.

Hiện tượng deepfake
Hiện tượng deepfake được sử dụng nhiều với mục đích xấu

Hiểu cách đơn giản, deepfake là một công nghệ cho phép người dùng có thể chỉnh sửa khuôn mặt, khẩu hình của nhân vật trong video hoặc một bức hình nào đó bằng AI và dùng một vài thuật toán mã nguồn mở để xử lý. Như ta biết, mọi sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo đều trải qua hai bước chính: nạp dữ liệu đầu vào, sau đó dựng lên mô hình và lựa chọn một thuật toán để liên tục xử lý, học từ các mô hình đó. Deepfake cũng không phải ngoại lệ, dữ liệu đầu vào của nó chính là những video, hình ảnh, các thuật toán mã nguồn mở TensorFlow hoặc Keras đều đã có sẵn trên mạng. Sau một thời gian “học”, AI trên deepfake dễ dàng thực hiện tác vụ ghép khuôn mặt với độ giống cực cao.

Deepfake
Deepfake mang đến sự nguy hại khôn lường với con người

Nếu chỉ dùng deepfake với những mục đích thông thường như trêu ghẹo bạn bè hay người thân thì nó là một công nghệ hoàn toàn vô hại. Nhưng chúng ta đang bàn đến những trường hợp tệ nhất vì nó đã bị dùng sai cách khi đã trở thành một công cụ phần lớn để phục vụ cho những hành động xấu xa như tạo ra video khiêu dâm người nổi tiếng, trả thù khiêu dâm, tin tức giả mạo…

 

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: