Diệt muỗi hiệu quả bằng muỗi bạn đã biết chưa?

Hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết đang là một vấn đề nhức nhối hiện nay vì nó gây nguy hiểm đến tính mạng con người ở mọi lứa tuổi khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người hiện nay và nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh này đó chính là muỗi.

Chúng ta thường luôn cố gắng diệt muỗi bằng nhiều cách khác nhau ví dụ bình xịt và tất cả các cách khác nhau nhưng bạn có biết rằng các nhà sinh vật học đang cố biến đổi gen của loại muỗi để có thể tiêu diệt chính đồng loại của mình.

Dùng muỗi để diệt muỗi như thế nào ?

Loài muỗi Aedes aegypti là một giống muỗi sinh sản nhanh và rất chiếm chủ yếu trên thế giới hiện nay. Đây là một loại muỗi nguy hiểm mang rất nhiều mầm bệnh khác nhau đặc biệt là sốt xuất huyết ngoài ra còn nhiều bênh khác nhau và đặc biệt phải nói đến đó chính là vi rút Zika.

Dấu hiệu nhận biết của loài muỗi này đó chính là có sọc đen và trắng ở chân, đây chính là một loài mình chiếm đông đảo và gây nguy hiểm nhất cho loài người từ trước đến nay.

Chúng ta có thể nói đến tại thành phố Brazil người dân cùng các nhà chức trách đang nỗ lực tiến hành để tiêu diệt các loài muỗi nguy hiểm trước khi chúng có khả năng truyền bệnh bằng một cách cực kì lạ đó chính là dùng chính loài muỗi Aedes aegypti.

Nhưng khác ở đây là chúng đã được biến đổi gen để tiêu diệt chính đồng loại của mình đây là một sản phẩm được sản xuất bởi công ty công nghệ sinh học Oxitec của Anh và ứng dụng vào thực tiễn của nó đang hoạt động rất trơn tru và mang lại hiệu quả.

Làm cách nào để muỗi có thể tiêu diệt chính đồng loại của mình ?

Muỗi được biến đổi gen sẽ tự giới hạn và tổng hợp để có thể ngăn được con cái sinh sản. Thực chất nếu bạn nghĩ điều này là đơn giản nhưng thực tế nó rất quan trọng vì nếu các bạn không biết thì chỉ có muỗi cái mới cắn và gây truyền bệnh.

Trong một nghiên cứu mới nhất hiện nay các nhà khoa học đã chỉ ra một điều các loại muỗi được biến đổi gen của họ đã có thể giảm được 96% số lượng muỗi Aedes aegypti tại địa phương trong một thời gian rất ngắn chỉ 2 tháng ở những khu vực mà chúng được ứng dụng vào thực tế.

Sự nguy hiểm của loài muỗi

Để xem xét về sự hiệu quả của cách này chúng ta phải nhìn vào Brazil một khu vực thuộc Nam Mỹ có quá nhiều những loài muỗi nguy hiểm và theo bộ y tế Brazil báo cáo rằng dịch sốt xuất huyết ở nước họ đang tiếp tục lan rộng ở tất cả 5 khu vực lớn ở đất nước của họ.

Chúng ta có thể xem qua một báo cáo để biết được tình trạng khẩn cấp ở đây chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2022 Brazil có hơn 1,1 triệu ca mắc bệnh tăng hơn 98% so với cùng kì năm ngoái và nặng hơn là căn bệnh này gây sốt cao và đã gây thiệt mạng cho 504 người.

Vào năm 2019 một nghiên cứu đã được thực hiện các nhà khoa học đã chọn 4 khu vực có dân cư đông đúc và có mức độ muỗi Aedes aegypti rất cao và trong mỗi khu vực họ đã thả 100 con đực đã được biến đổi gen và đã tăng lên 500 và những con đực biến đổi này đã được cho giao phối với những con cái và những gen tự giới hạn của các con đực đã ngăn sự sống sót của các con cái.

Các gen này được thiết kế trong phòng thí nghiệm dựa trên các nguyên tố có trong vi rút E.coliherpes simplex khiến cho tế bào của các con cái sản xuất ra nhiều protein hơn gọi là TAV.

Điều này cản trở khả năng tạo ra các protein thiết yếu khác cần thiết cho sự phát triển của tế bào kết quả của điều này là những con cái chết trước khi trưởng thành và cắn con người, trong khi đó con đực vẫn sống sót và vẫn mang theo gen giới hạn mà chúng có thể truyền lại cho con cái tiếp theo.

Sự hiệu quả của cách diệt muỗi này

Để có thể xác định độ hiệu quả của cách này, các nhà khoa học đã phải đánh giá các quần thể muỗi địa phương trước và sau thí nghiệm để có thể đánh giá một cách tổng quát nhất.

Bằng cách dụ và bẫy các quần thể muỗi địa phương trưởng thành trong một khu vực hoặc đặt bẫy chứa nước sau đó sẽ đếm trứng muỗi cái đẻ và cuối cùng là ngoại suy để đưa ra kết quả cuối cùng.

Nghiên cứu này đã cho lại một kết quả rằng quần thể muỗi đã được tiêu diệt trung bình 88% và trong một số khu vực đã lên tới 96% và được xử lý hiệu quả và không để lại hậu quả gì?

Lời kết:

Muỗi là một loài động vật nguy hiểm đối với cuộc sống của con người vậy nên các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và đưa ra các giải pháp thích hợp để có thể ứng dụng thực tế vào cuộc sống để bảo vệ sức khỏe con người.

Hãy mong rằng cách dùng muỗi để diệt muỗi trên có thể đem lại hiệu quả thực sự cao để bảo vệ sức khỏe của con người. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận và tìm ra câu trả lời nhé !

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: