Điều kỳ diệu ở nông trại Mul – nơi trồng hoa cho Chanel làm nước hoa

Nước hoa Chanel không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là giới thượng lưu thì đây là một phần không thể thiếu trong bộ sưu tập nước hoa. Trong nhiều thập kỷ qua, những bông hoa hồng, hoa nhài canh tác ở nông trại Mul đã được nhà mốt Chanel thu mua làm nên những chai nước hoa danh tiếng thế giới – như Chanel No.5 là một ví dụ điển hình. Bí mật bên trong nông trại Mul, nơi trồng hoa cho Chanel làm nước hoa sẽ làm bạn cảm thấy thú vị hơn rất nhiều. Cùng Biết Tuốt khám phá ngay nhé!

Nông trại Mul và những điều thú vị về nguồn cung cấp hoa cho Chanel

Grasse là một thị trấn nhỏ thuộc vùng Riviera, miền Nam nước Pháp vốn được ca ngợi nhờ điều kiện thiên nhiên luận lợi để trồng nhiều loại hoa quý, có hương thơm đặc biệt. Không chỉ vậy, suốt nhiều thập kỷ qua, những vườn hoa ở đây còn là nơi cung cấp nguyên liệu để sản xuất ra những dòng nước hoa cao cấp của Chanel.

Thập niên 80, cùng với sự bùng nổ về bất động sản ở vùng Côte d’Azur là sự biến mất của nhiều nông trại lâu đời ở đây. Chanel lo lắng về việc không thể đủ nguyên liệu để tiếp tục sản xuất nên đã quyết định ký hợp đồng với gia đình Mul – trang trại trồng hoa lớn nhất ở đây để bảo tồn cánh đồng hữu cơ độc quyền cho hoa nhài và hoa hồng. Tất cả hoa ở đây sẽ dành sản xuất dòng nước hoa Chanel No.5 của hãng.

nươc hoa
Nước hoa Chanel

Nói không quá thì Joseph Mul chính là người nắm giữ tài sản quan trọng nhất của Chanel. Ông luôn đội môt chiếc mũ nồi và lúc nào cũng có mặt ở cánh đồng hoa đã trải qua 5 thế hệ của gia đình bất kể thời tiết như thế nào.

nông trại mul
Joseph Mul chính là người nắm giữ tài sản quan trọng nhất của Chanel

Nông trại Mul rộng 50 mẫu, nằm cách thị trấn Grasse 4 dặm hiện đang được điều hành chính bởi con rể của ông Joseph – anh Fabrice Bianchi. Họ thường xuyên làm việc với các nông dân mỗi ngày.

Quy trình trồng và thu hoạch hoa làm nước hoa Chanel

Quy trình trồng và thu hoạch hoa làm nước hoa hữu cơ diễn ra rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng hương thơm luôn ở mức cao nhất.

Mỗi chai nước hoa Chanel No.5 sẽ dùng 1.000 bông hoa nhài và 12 bông hoa hồng. Có một nhà máy đã được xây dựng giữa cánh đồng để chưng cất những bông hoa tươi vừa thu hoạch. Hoa hồng làm nên Chanel No.5 là loài Rosa Centifolia hay còn gọi là hoa hồng “trăm cánh”, hoặc hoa hồng bắp cải. Những cánh hoa xếp chồng lên nhau thường có xu hướng rủ xuống bởi sức nặng.

Loại hoa này được đánh giá cao vì có hương thơm ngọt ngào, trong trẻo. Điều đặc biệt là Joseph Mul khi nhắm mắt vẫn có thể cảm nhận được bông hoa hồng nào đã đến thời điểm thu hoạch, giống như cách cảm nhận rượu vang vậy, khi nào thì có thể uống được, và uống ngon nhất được.

mul
Quy trình thu hoạch hoa hồng làm nước hoa rất nghiêm ngặt

Khi hoa hồng nở, toàn bộ 50 mẫu của nông trại phải được thu hoạch bằng tay trong hai tuần. Mul làm việc với con rể của mình, Fabrice Bianchi, để giám sát một đội nông dân bao gồm hơn 70 người. Khoảng 70 tấn hoa hồng sẽ được thu hái trong thời điểm này.

Những người thu hái hoa thường làm việc theo cặp để có thể nói chuyện phiếm cùng nhau. Cô nông dân tên là Songul Ozer còn đang hát và chia sẻ rằng thích công việc này hơn là đi làm thư ký như lúc trước. Những chiếc mũ rộng vành nhạt màu của họ khiến khung cảnh giống như một bức tranh phong cảnh 4 mùa của danh họa Bruegel.

Khi hoa hồng được thu hoạch, dầu của chúng phải được chiết xuất nhanh chóng, trước khi hoa bắt đầu lên men. Hoa được đựng trong những chiếc bao tải màu nâu, mỗi bao quy chuẩn chỉ nặng đúng 10kg để chuyển về nhà máy trước khi chúng kịp nhỏ lại.

Trung bình, một bông hoa mất 80 phút từ khi mới hái đến công đoạn xử lý trong nhà máy nằm ở phía cuối con đường nơi những bông hoa được trồng. Con rể của ông Joseph nói rằng việc này như chạy đua với thời gian để không thể làm giảm mất chất lượng của hoa và đây cũng gần như là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Chanel.

chanel
Loài hoa này có mùi thơm rất đặc biệt

Những bông hoa sẽ được phân loại, hoa nào đã héo và tàn, chúng được kéo lên và chuyển về nông trại để làm phân bón. Số hoa còn lại được đưa vào ngâm trong dung môi hexan và trải qua 3 quá trình tẩy rửa. Sau 6 giờ đồng hồ, dung dịch sệt còn đọng lại chính là dạng nước hoa cứng, sau đó chúng được hòa tan với cồn và làm lạnh tại 15 độ C trong khoảng thời gian ba ngày để thu được tinh chất hoa hồng. Tinh chất sau cùng được đưa đến các phòng thí nghiệm của Chanel để được biến thành nước hoa và đóng chai.

Mỗi chai Chanel No.5 có dung tích 30ml tượng trưng cho thế giới bên kia của 1.000 bông hoa nhài và 12 bông hồng. Hoa nhài thường được thu hái trước 1 giờ trưa để đảm bảo hoa không bị héo và đúng thời điểm đang thơm nhất.

nước hoa
Mỗi chai Chanel No.5 có dung tích 30ml

Quy trình chưng cất hoa nhài cũng được diễn ra nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng cho các chai nước hoa của nhà mốt đình đám thế giới.

Mới đây, theo Reuters, Chanel đã hoàn tất việc thương thảo hợp đồng và chuẩn bị tiến hành mua thêm những cánh đồng hoa ở Grasse, Pháp. Bởi, nhãn hàng lo ngại nguyên liệu này sẽ dần biến mất, không đủ để chế tạo loại nước hoa kinh điển.

 

Xem thêm:

Ý nghĩa của Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Khám phá “ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc” tại Sapa

Nước biển không thể uống, Tại Sao nguy cơ chết khát chết biển cao hơn trên cạn?

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: