DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website doanh nghiệp của bạn?

Thông tin, nội dung, hình ảnh do chính bạn tạo nên có thể bị đánh cắp và trở thành của người khác. Tuy nhiên khi đăng ký DMCA thì những thành quả đó của bạn hầu như được bảo vệ hoàn toàn. Vậy DMCA là gì? Sự bảo vệ của DMCA ra sao và tại sao nên đăng ký DMCA cho website, tất cả sẽ được chỉ ra chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng xem nhé!

DMCA là gì?

DMCA là từ viết tắt của “Digital Millennium Copyright Act“, đây là luật bảo vệ bản quyền tác giả do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và ban hành chính thức từ ngày 28/11/1998.

Nhằm mục đích bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ, DMCA quy định rõ về hình thức xử lý đối với những hành vi vi phạm bản quyền như bẻ khóa (crack), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website doanh nghiệp của bạn?

Cách DMCA bảo vệ bản quyền cho website

DMCA bảo vệ bản quyền của nội dung website trên máy tính, bên cạnh đó giúp giải quyết minh bạch khi có tranh chấp xảy ra. Để nhận được sự bảo vệ này từ DMCA, bạn phải thêm đoạn code của DMCA vào website của mình. Vì thế mà DMCA được thiết lập, khi phát hiện nội dung thuộc website của mình bị lấy cắp, bạn có thể báo cho DMCA để xử lý kịp thời.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website doanh nghiệp của bạn?

Khi được báo cáo xảy ra hiện tượng lấy cắp thông tin bản quyền đã đăng ký, DMCA sẽ thông báo cho chủ quản của website vi phạm. Trong trường hợp người quản lý website đó không phản hồi thì DMCA tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ OPS/ ISP để có biện pháp xử lý phù hợp.

Các nội dung được DMCA bảo vệ

DMCA bảo vệ bản quyền nội dung, thông tin cho bạn, bao gồm:

– Hình ảnh của bạn hoặc do bạn chụp.

– Đồ họa do bạn tự thiết kế.

– Video của bạn hoặc do chính bạn dựng.

– Ứng dụng do bạn thiết kế.

– Chương trình mà bạn tự viết.

– Văn bản chính bạn viết, soạn thảo.

– Hồ sơ của cá nhân hoặc công ty bạn.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website doanh nghiệp của bạn?

Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA

Dựa vào mức độ vi phạm bản quyền, DMCA lại có những biện pháp xử phạt phù hợp. Có hai biện pháp thường được sử dụng là:

– Mức nhẹ: Xóa tất cả nội dung vi phạm khỏi kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing và các công cụ tìm kiếm khác.

– Mức nặng: Xóa sổ hoàn toàn website vi phạm ra khỏi các công cụ tìm kiếm.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website doanh nghiệp của bạn?

Tại sao nên đăng ký DMCA?

Có thể hiểu đơn giản việc đăng ký DMCA cũng giống như việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ mà nước ta đang áp dụng.

Đã có nhiều trường hợp do không đăng ký DMCA kịp thời mà chịu thiệt hại nặng nề về cả chi phí lẫn giá trị thương hiệu. Ví dụ, nội dung do chính admin của website biên soạn lại trở thành vi phạm bản quyền và bị xử phạt. Trong khi đó, website đi sao chép về và đi đăng ký bản quyền trước lại được công nhận.

DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website doanh nghiệp của bạn?

Trong trường hợp này, website viết bài nguyên bản có thể kháng cáo. Nếu thành công thì thời gian cũng mất từ 2 – 4 tuần. Thời gian này cũng đủ để gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp.

Vì thế mà việc đăng ký DMCA sớm cho website là cần thiết và bắt buộc. Điều này giúp website của bạn được bảo vệ trước khi có những tình huống đáng tiếc như đã được nêu bên trên, tránh khỏi những chiêu trò “report DMCA” của những người kinh doanh không chân chính.

Hiện nay, đăng ký DMCA có hai hình thức là miễn phí (DMCA FREE) và trả phí (DMCA PRO). Dù với hình thức nào thì bản quyền của bạn cũng được bảo vệ, tuy nhiên, đăng ký lên hình thức PRO đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Như vậy, dù là website nhỏ hay lớn thì bạn vẫn nên bảo vệ những thành quả trong website mà bạn tạo nên bằng việc đăng ký DMCA sớm. Hy vọng với những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về DMCA nhé!

Virus máy tính là gì? Tác hại của virus đối với máy tính của bạn

Nguồn gốc của những thuật ngữ công nghệ phổ biến

Trình quản lý mật khẩu là gì? Có nên dùng trình quản lý mật khẩu trả phí không?

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: