Đọc sách hay nghe nhạc, đi bộ giúp giảm căng thẳng tốt hơn?

 Đọc sách vẫn luôn là một thói quen được nhiều người yêu thích nhưng bên cạnh việc cung cấp lượng lớn kiến thức thì đọc sách còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế. Một số người thích đọc một cuốn sách hay, đắm mình trong một câu chuyện thú vị. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đây có thể là biện pháp khắc phục căng thẳng tốt nhất.

Đọc sách giúp giảm căng thẳng hơn nghe nhạc hoặc đi bộ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đọc sách làm giảm căng thẳng đến 68%, nhiều hơn so với nghe nhạc hoặc đi dạo.

Thông thường, mọi người thường nghe nhạc hoặc đi dạo khi căng thẳng xuất hiện, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex, Anh, đã phát hiện ra rằng những con mọt sách có thể tốt hơn trong lĩnh vực quản lý căng thẳng.

sách 1
Đọc sách giúp giảm căng thẳng

Họ đã thực hiện một nghiên cứu trên một nhóm tình nguyện viên được theo dõi mức độ căng thẳng và nhịp tim của họ thông qua một loạt các bài kiểm tra và bài tập, sau đó là nhiều phương pháp thư giãn. Họ phát hiện ra rằng đọc sách là liều thuốc giảm căng thẳng tốt nhất, giảm căng thẳng tới 68% chỉ sau 6 phút đọc thầm.

Nghe nhạc làm giảm mức độ căng thẳng đến 61%. Một tách trà hoặc cà phê có tỷ trọng 54%. Đáng ngạc nhiên, đi bộ chiếm 42% và chơi trò chơi điện tử làm giảm mức độ căng thẳng chỉ 21% so với mức đỉnh cao nhất của họ.

Tiến sĩ Lewis, người đứng đầu cuộc thử nghiệm, nói với Telegraph: “Đánh mất chính mình trong một cuốn sách là sự thư giãn cuối cùng”. Điều này đặc biệt thấm thía trong thời buổi kinh tế bấp bênh khi tất cả chúng ta đều khao khát một số tiền nhất định để thoát ly.

sách 2
Sách hay mang đến những cảm xúc tích cực

“Thực sự không quan trọng bạn đọc cuốn sách nào, bằng cách đắm mình trong một cuốn sách hấp dẫn hoàn toàn, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và căng thẳng của thế giới hàng ngày và dành một khoảng thời gian khám phá miền trí tưởng tượng của tác giả. Đây không chỉ đơn thuần là một sự phân tâm mà còn là một sự thu hút tích cực của trí tưởng tượng khi các từ trên trang in kích thích sự sáng tạo của bạn và khiến bạn đi vào trạng thái ý thức đã thay đổi về cơ bản.”

đọc
Hãy tận hưởng những tri thức mà sách mang lại

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt với nhất của mỗi con người. Thế nhưng, giới trẻ hiện nay lại đang có rất nhiều thói quen xấu mà có thể gây ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này như : lười biếng, nghiện game, nghiện smartphone, mạng xã hội, tư duy thụ động, thờ ơ vô cảm,… Đây cũng là lợi ích của việc đọc sách sẽ giúp các bạn thoát khỏi những thói quen xấu đó và tạo dựng cho bạn một thói quen mới lành mạnh hơn, bổ ích hơn.

 

Xem thêm: 

Thai giáo âm nhạc là gì? Cách vận dụng phương pháp tốt nhất

Top 10 bộ phim có doanh thu cao nhất lịch sử thế giới điện ảnh

Tại sao sách cũ có mùi? Lí do rất đơn giản mà thú vị

 

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: