Dopamine là gì? Cơ thể con người sinh ra Dopamine như thế nào?

Nhiều người đi tìm hạnh phúc mà không biết hạnh phúc đến từ đâu? Nó đến từ trong chính Hormon hạnh phúc – Dopamine. Hãy cùng mình tìm hiểu xem Dopamine là gì ? Và cách con người sản sinh ra “chất hạnh phúc” này nhé!

Dopamine – Hormon hạnh phúc là gì?

Dopamine - hormon hạnh phúc là gì?
Dopamine – hormon hạnh phúc là gì?

Dopamine là một Hormon và cũng đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh. Nó được tạo ra từ chất Tyrosin.

Chất này đóng vai trò quan trong đối với não và cơ thể. Trong cuộc sống hàng ngày khi các tế bào thần kinh giải phóng Dopamine để gửi tín hiệu đến các tế bào thần kinh khác và làm cho con người cảm thấy “hạnh phúc”.

Do đó chất này ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc của con người. Nó làm nổi bật sự nhận thức để thúc đẩy hành vi của con người để đạt được hoặc né tránh một kết quả.

Nói một cách dễ hiểu hơn Dopamine tăng chính là thứ điều khiển cơ thể bạn cảm thấy hào hứng hoặc vui vẻ khi làm những việc mình thích. Ngược lại bạn sẽ cảm thấy chán nản và uể oải khi làm lượng Dopamine bị giảm.

Cách cơ thể sản sinh ra Dopamine

Cách cơ thể sản sinh ra Dopamine

Dopamine là hóa chất hữu cơ được tổng hợp bằng cách loại bỏ một nhóm Carboxyl khỏi một phân tử hóa chất L-DOPA. Nó được tổng hợp tại não và thận.

Hợp chất hạnh phúc này cũng được sản sinh trong động vật và thực vật. Với con người và đặc biệt bộ não luôn có các đường dẫn truyền Dopamine khác nhau. Tuy nhiên vai trò chính của nó là để thúc đẩy hành vi được khen thưởng.

Đó cũng là lý do khi bạn tham gia vào các hoạt động phần thưởng bạn sẽ thấy hạnh phúc và hào hứng hơn vì mức độ tăng Hormon Dopamine trong não.

Lợi dụng điều này các chất gây nghiện làm tế bào giải phóng Hormon hạnh phúc nhiều hơn bình thường và ngăn cản sự tái hấp thu của các tế bào thần kinh. Điều này khiến cơ thể con người rơi vào trạng thái hào hứng liên tục và thúc đẩy hành vi này tiếp tục.

Vai trò của Dopamine tới con người

Hormon Dopamin đóng một vai trò to lớn đến cuộc sống của con người. Nếu biết tận dụng nó sẽ là công cụ tuyệt vời để phục vụ các mục đích phát triển bản thân. Ngược lại nó cũng là công cụ để tạo ra những thứ có hại cho cơ thể của bạn.

Những lợi ích mà Dopamine mang lại

Dopamine quyết định đến sự hào hứng và niềm hạnh phúc cho con người. Hãy để nó mang lại những lợi ích tốt đẹp cho bạn:

– Làm tăng động lực làm việc để thúc đẩy năng suất công việc: Việc gia tăng Dopamine còn giúp bạn tăng khả năng tập trung, hào hứng và khả năng ghi nhớ để xử lý công việc một cách hiệu quả.

– Tạo các thói quen tốt cho cơ thể: Người ta ứng dụng việc kích thích Dopamine để xây dựng các thói quen tốt cho con người.

– Ứng dụng Dopamine để chữa bệnh: Bạn có thể không biết Dopamine được ứng dụng để điều trị các bệnh nghiêm trọng như trầm cảm, bệnh Parkinson, cai nghiện, hay các bệnh liên quan đến chứng rối loạn thần kinh.

Những tác hại mà Dopamine đem tới

Như một con dao, Dopamine có thể trở thành công cụ để làm các công việc có ích và cũng có thể để làm hại cơ thể chính mình.

– Thiếu Dopamine khiến cơ thể uể oải, chán nản, không có động lực làm việc và giảm khả năng ghi nhớ, tập trung trong công việc.

– Dopamine có thể tạo thành các thói quen xấu như chơi game.

– Các chất kích thích làm tăng Dopamine khiến con người nghiện.

– Các ứng dụng và mạng xã hội đang sử dụng Dopamine làm công cụ khiến con người bị phụ thuộc và nghiện ngập.

Vai trò của Dopamine tới các bộ phận của cơ thể con người

Dopamine được sản sinh trong cơ thể và có tác dụng to lớn với từng bộ phận cơ thể con người:

– Làm giãn mạch máu.

– Sản xuất Insulin ở tuyến tụy.

– Giúp thúc đẩy bài tiết Natri và nước tiểu ở thận.

– Bảo vệ niêm mạc ruột và tránh nhu động ruột ở hệ thống tiêu hóa.

– Giảm hoạt động tế bào Lympho trong hệ thống miễn dịch.

Lời Kết:

Dopamine – Hormon của hạnh phúc chính là chìa khóa để con người tìm kiếm động lực nhưng cũng là chiếc “gùm” khiến chúng ta sa đọa vào những thói quen không tốt.

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về Dopamine và cách chúng được sinh ra trong cơ thể con người. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc hoặc góp ý xin để lại dưới phần bình luận để mình giải đáp sớm nhất!

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: