Giải mã về vấn đề tại sao làm nhà lại gặp đen đủi

Người Việt Nam thường có quan niệm rằng: “Nếu làm muột việc lớn ví dụ như làm nhà thì sẽ gặp phải điều đen đủi như tai nạn, làm ăn thất bại hay bị bệnh”. Điều này nghe có vẻ hư cấu nhưng thật ra lại rất đúng. Rất nhiều gia đình vì làm nhà mà đã gặp chuyện chẳng lành, kinh tế kiệt quệ. Vậy thì nguyên nhân là do đâu? Nếu tin vào tâm linh thì người ta sẽ cho rằng khi bạn làm nhà sẽ hút âm khí hay cái gì đó đen đủi về. Vì vậy mà sẽ không gặp may mắn. Nhưng mình cảm thấy không thuyết phục lắm vậy nên quyết định quan sát và phân tích kỹ hơn. Tham khảo ý kiến của các nhà tâm lí học và cuối cùng thì mình cũng tìm ra được những câu trả lời hợp lí hơn. Ngay bây giờ hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu nhé.

1. Làm nhà thường xuyên cãi nhau

Như các bạn thường thấy làm nhà hay làm một việc lớn gì cũng bao gồm rất nhiều vấn đề. Nào là nhà xoay hướng nào? Tầng nào đặt những phòng gì? Công năng ra sao rồi sơn màu gì làm tôn hay mái, cầu thang gỗ hay kính… rất nhiều vấn đề.

Mà cứ mỗi vấn đề đó thì mỗi người trong nhà lại có một ý kiến khác nhau. Thêm họ hàng láng giềng đến xem lại tham gia góp ý nữa. Cuối cùng mỗi người mỗi kiểu dẫn đến tranh luận cãi nhau. Mà một khi đã cãi nhau thì có thể dẫn đến những điều không may như đánh nhau gây thương tích.

Thường xuyên cãi nhau
Thường xuyên cãi nhau

Mình đã chứng kiến một gia đình vợ chồng không thống nhất quan điểm dẫn đến tranh cãi rồi đánh nhau ngã đập đầu vào tường. Hay bực bội đi xe mất tập trung hoặc đi nhanh đỡ tức. Kết quả là bị tai nạn. Người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ rằng nhà đó đang làm nhà và có người bị tai nạn. Cho nên làm nhà thì rất là đen chứ đâu có biết nguyên nhân là do mâu thuẫn, cãi vã dẫn đến hậu quả như vậy.

Mà gần như hiếm có nào xây nhà mà không cãi nhau. Nhà càng to càng nhiều người góp tiền thì càng nhiều ý kiến càng dễ mâu thuẫn. Vậy muốn xây nhà vui vẻ phải thống nhất hài hòa với nhau có đồng lòng thì làm việc gì cũng dễ

2. Tâm trạng lo lắng

Làm nhà hay việc lớn gì thì cũng có rất nhiều cái phải lo từ tiền bạc cho đến giám sát thi công, quản lí đồ đạc, chọn ngày , chọn tháng… Mà nhà nào càng phải vay nợ thì càng phải lo nhiều. Mà như các bạn đã biết lo lắng nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều căn bệnh và gián tiếp làm cơ thể yếu hơn. Thế nên nhà ai mà làm nhà người trong nhà bị bệnh thì cũng chưa hẳn là đen  mà một phần là do lo lắng quá nhiều.

Tâm trạng lo lắng
Làm nhà lo lắng nên mới đen đủi

Lo lắng cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều tai nạn. Chỉ cần nghĩ về bản thân mình các bạn sẽ thấy nếu lái xe trong tình trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều về việc gì đó thì chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung và lái xe an toàn như bình thường. Suy cho cùng làm nhà sẽ tăng nguy cơ bị tai nạn thôi.

Lo lắng cũng ảnh hưởng đến công việc. Bình thường bạn tập trung làm việc hiệu quả cao kiếm được nhiều tiền. Bây giờ làm nhà suốt ngày chỉ nghĩ đến nhà. Lo thợ chỗ này không biết làm có đúng không. Lo lấy tiền đâu để trả cho thợ đây. Vậy là hiệu quả công việc đi xuống thấm chí là không làm được việc

3. Làm nhà gặp đen đủi do cạn kiệt vốn

Làm nhà thì đương nhiên là cạn tiền. Rất ít các gia đình làm nhà xong mà tiền vẫn dủng dỉnh để túi. Mà hết tiền thì sao? Đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến công việc làm ăn. Ví dụ như lâu nay bạn vẫn đang có tiền nhập hàng về bán, công việc làm ăn thuận lợi. Nhưng khi làm nhà thì bạn phải giảm một khoản tiền hàng, nhập về ít hơn. Mà khi ít hàng thì khách hàng của bạn dần chuyển qua làm ăn với thằng đối thủ. Nó vốn mạnh hơn nhiều hàng và đa dạng mẫu mã hơn. Công việc kinh doanh ngày càng đi xuống. Đến một ngày bạn bị phá sản mọi người lại nhìn vào và bảo rằng: Từ khi nó làm nhà nên gặp vận đen đủi hẳn.

Cạn kiệt vốn
Cạn kiệt vốn

Hay bạn vừa nghĩ ra một cái ý tưởng kinh doanh rất ngon tiền làm nhà hết mất rồi. Không còn tiền để thực hiện ý tưởng vậy là bỏ mất cơ hội.

Còn trong cuộc sống cũng vậy. Ví dụ như người thân của bạn bị bệnh bình thường nhiều tiền bạn sẽ đưa đến Hà Nội khám nhưng vừa làm nhà hết tiền nên thôi khám đại ở bệnh viện huyện cũng được. Nhưng ai ngờ tuyến huyện kém chuẩn đoán không đúng bệnh khi bệnh trở nặng rồi đi Hà Nội cũng đã muộn. Thế là người ta lại đổi cho làm nhà mà bị bệnh.

4. Nhiều vấn đề phát sinh

Ví dụ như ngày thường bạn có bao giờ leo lên giàn giáo đâu. Nhưng làm nhà mỗi ngày bạn phải leo lên đến cả mấy chục lần. Đương nhiên nếu không leo thì sẽ chẳng bao giờ ngã giàn giáo được nhưng bạn leo nhiều không may trượt chân là có thể.

Các vấn đề phát sinh
Các vấn đề phát sinh

Hay làm nhà xong phải lau chùi, dọn dẹp trong quá trình đó bị ngã, bị thương là điều không thể tránh khỏi.

5. Làm nhà gặp đen đủi do thiếu nhân lực

Thiếu nhân lực
Thiếu nhân lực

Làm nhà thì sẽ tốn nguồn nhân lực hay đơn giản là thiếu người nó cũng ảnh hưởng đến cái đen của nhà bạn. Ví dụ như ngày thường chả có việc gì nhà bạn luôn có 1 người trông trẻ con. Nhưng hôm đó cái người trông trẻ lại tranh thủ chạy đi mau cho thợ cái dây buộc hay pha cho thợ bình nước đá. Cùng lúc đó sơ ý để đứa trẻ ngã hay nó chạy ra đường bị xe tông. Hay không để ý trộm vào nhà trộm mất đồ đạc, mất xe. Và mọi người lại một lần nữa đổ cho làm nhà mới gặp đen đủi như vậy.

Tổng kết

Tóm lại làm nhà mà đen thì cũng đúng. Tại dễ bị tại nạn hơn, dễ bị bệnh hơn, làm ăn kém hơn, dễ mất trộm hơn. Nhưng đó là do chúng ta lo lắng, do thiếu tiền, do quá nhiều ý kiến, do thiếu người và do quá nhiều việc vặt làm tăng tỉ lệ đen đủi. Chứ không thể đổi lỗi cho tâm linh được. Không phải do nhà rước vào vận đen hay đến hạn phải giải. Muốn bớt đen cứ chuẩn bị thật nhiều tiền, tâm lí thoải mái và tôn trọng ý kiến của mọi người. Sống bình thường như không có gì thì làm nhà sẽ không đen. Và 1 điều nữa là cuộc sống lúc nào cũng có chuyện này chuyện kia. Nếu chẳng may gặp chuyện xui xẻo cũng chưa chắc là do làm nhà. Vì nhiều người không làm nhà vẫn đen bình thường. Còn các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: