Hiện tượng bị điện giật khi chạm tay vào bất kỳ các đồ vật gì?

Bạn đã bao giờ có cảm giác giật điện nhẹ khi chạm vào nắm cửa văn phòng hoặc chạm vào bàn phím, quần áo, đồ len không? Tại sao chỉ có bạn bị mà mọi người khác lại không có cảm giác đó?

Hiện tượng đó được gọi là “phản ứng tĩnh điện“. Các chuyên gia cảnh báo, bạn nên cẩn trọng khi cơ thể bạn xảy ra hiện tượng này, bởi đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang ở trong tình trạng thiếu oxy kéo dài do mệt mỏi quá sức.

Tình trạng thiếu oxy và phản ứng tĩnh điện có liên quan gì?

Khi tình trạng thiếu oxy đã diễn ra trong thời gian dài và tới một giai đoạn nhất định thì tế bào và mạng điện vị của các thể lạp tuyến nội ngoại không được nạp đủ. Điện tích dương dư thừa cũng khiến cho các protein tích điện dương được nạp đầy, chúng bắt đầu bám dính vào nhau và tạo thành tế bào mô dính theo.

 

Khi các tế bào hồng cầu trong máu hấp thụ với nhau, quan sát dưới kính hiển vi, trông giống như ruột già. Lúc này, hồng cầu xuất hiện trạng thái đĩa dạng tròn lõm, với hình dạng như vậy có thể làm tăng diện tích tiếp xúc với oxy.

Hiện tượng bị điện giật khi chạm tay vào bất kỳ các đồ vật gì?

Nhưng do điện tích dương quá mức dẫn đến bản chất các tế bào máu đỏ của protein tự nhiên dính lại với nhau, làm giảm đáng kể khả năng vận chuyển oxy. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng phụ hấp thụ tĩnh điện.”

Nếu bạn trích một giọt máu từ ngón tay của bệnh nhân có tính axit và xem nó dưới kính hiển vi bạn sẽ thấy các tế bào hồng cầu thường dính lại với nhau. Điều đó cho thấy người mang tính axit thường trong tình trạng thiếu oxy.

Trong môi trường nhiều axit có nhiều điện tích dương tích tụ lại, sản sinh tác dụng phụ hấp thụ tĩnh điện.

Trong máu cũng vậy, điện tích dương dư thừa làm cho hồng cầu sản xuất tĩnh điện hấp thụ dẫn đến phản ứng phụ. Chính vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy dưới kính hiển vi hồng cầu tập hợp lại.

Tại sao tình trạng thiếu oxy lại gây nên phản ứng tĩnh điện?

Theo các chuyên gia, khi cơ thể làm việc quá tải, tình trạng thiếu oxy diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến cho điện tích dương trong cơ thể tăng lên. Khi tiếp xúc với kim loại, điện tích dương sẽ bị hút và tạo ra dòng điện. Đây chính là nguyên nhân gây ra phản ứng tĩnh điện.

Hiện tượng bị điện giật khi chạn tay vào bất kỳ các đồ vật gì

Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn cho thấy phản ứng tĩnh điện còn giúp cho bụi bẩn tích tụ trên răng và nướu dễ dàng hơn. Do đó, những những người bị thiếu oxy trong thời gian dài thường có xu hướng mắc các bệnh về cao răng. Chính vì vậy, nếu bạn không giải quyết vấn đề cơ thể thiếu oxy trước thì những bệnh về cao răng rất khó chữa và dễ tái phát.

Khi xảy ra phản ứng tĩnh điện thì nên làm thế nào?

Khi cơ thể xuất hiện các phản ứng tĩnh điện, trước tiên bạn nên đi ra ngoài chạm tay xuống đất rồi trở lại chạm tay vào cùng một thứ như trước. Lúc này bạn sẽ không còn cảm giác điện giật nữa, bởi điện tích dương dư thừa trong cơ thể bạn đã bị đẩy xuống đất. Nếu cơ thể thường xuyên xảy ra phản ứng tĩnh điện bạn nên tới bệnh viện kiểm tra.

4.1/5 (26 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: