Internet – Những con số sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Trong khi chúng ta gần như mới chỉ biết đến Internet từ những năm 2000 trở lại đây thì thực tế, Internet được nghiên cứu và phát triển cách đó những 40 năm, tức vào những năm 60 của thế kỷ trước, Tiền thân của mạng Internet ngày nay là mạng ARPANET. Dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ liên kết thành công 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969 bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng.

Lịch sử Internet

 1. Lịch sử ra đời của Internet

Thuật ngữ chuyên ngành “Internet”  hay phiên âm tiếng việt là in-tơ-nét xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET.

Vào năm 1983, giao thức TCP/IP chính thức được coi như một chuẩn đối với ngành quân sự Mỹ và tất cả các máy tính nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia ra thành hai phần: phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai được gọi là MILNET, là mạng dùng cho các mục đích quân sự.
Giao thức TCP/IP ngày càng thể hiện rõ các điểm mạnh của nó, quan trọng nhất là khả năng liên kết các mạng khác với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này cùng với các chính sách mở cửa đã cho phép các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại kết nối được với ARPANET, thúc đẩy việc tạo ra một siêu mạng (SuperNetwork). Năm 1980, ARPANET được đánh giá là mạng trụ cột của Internet.

Mốc lịch sử quan trọng của Internet được xác lập vào giữa thập niên 1980 khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET và do đó sau gần 20 năm hoạt động, mạng ARPANET không còn hiệu quả đã ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990.
Sự hình thành mạng xương sống của NSFNET và những mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet.

Tới năm 1995, NSFNET thu gọn lại thành một mạng nghiên cứu còn Internet thì vẫn tiếp tục phát triển cho đến ngày hôm nay.

2. Những bước phát triển nhảy vọt của internet

Thời kỳ phôi thai của Internet

Sự phát triển của internet
Sự phát triển của internet
 • Năm 1969 Bộ Quốc phòng Mĩ đã xây dựng dự án ARPANET để nghiên cứu lĩnh vục mạng, theo đó các máy tính được liên kết với nhau và sẽ có khả năng tự định đường truyền tin ngay sau khi một phần mạng đã được phá hủy.
 •  Năm 1972 trong 1 cuộc hội nghị quốc tế về truyền thông máy tính, Bob Kahn đã trình diễn mạng ARPANET liên kết tới 40 máy tính thông qua các bộ xử lí giao tiếp giữa các trạm cuối Terminal Interface Processor-TIP. Cũng năm này nhóm interNET Working Group (INWG)do Vinton Cerf làm chủ tịch ra đời nhằm đáp ứng nhu cầuthiết lập giao thức bắt tay(agreed-upon). Năm 1972 cũng là năm Ray Tomlinson đã phát minh ra E-mail để gửi thông điệp trên mạng.Từ đó đến nay, E-mail là một trong những dich vụ được dùng nhiều nhất
 • Năm 1973, một số trường đại học của Anh và của Na Uy kết nối vào ARPANET. Cũng vào thời gian đó ở đại học Harvard, Bob Metcalfe đã phác họa ra ý tưởng về Ethernet (một giao thức trong mạng cục bộ).
 • Tháng 9/1973 Vinto Cerf và Bob Kahn đề xuất những cơ bản của Internet.Đó chính là những nét chính của giao thức TCP/IP
 • Năm 1974 BBN đã xây dựng giao thức ứng dụng Telnet cho phép sử dụng máy tính từ xa.
 • Năm 1976 phòng thí nghiệm của hãng AT&T phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng FTP
 •  Năm 1978 Tom Truscott và Steve Bellovin thiết lập mạng USENET dành cho những người sử dụng UNIX. Mạng USENET là một trong những mạng phát triển sớm nhất và thu hút nhiều người nhất.
 • Năm 1979 ARPA thành lập ban kiểm soát cấu hình Internet.
 • Năm 1981 ra đời mạng CSNET(Computer Science NETwork) cung cấp các dịch vụ mạng cho các nhà khoa học ở trường đại học mà không cần truy cập vào mạng ARPANET.
 • Năm 1982 các giao thức TCP và IP được DAC và ARPA dùng đối với mạng ARPANET.Sau đó TCP/IP được chọn là giao thức chuẩn.
 • Năm 1983 ARPANET được tách ra thành ARPANET và MILNET.MILNET tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng, ARPANET trở thành 1 mạng dân sự.Hội đồng các hoạt động Internet ra đời, sau này được đổi tên thành Hội đồng kiến trúc Internet.

Thời kỳ bùng nổ lần thứ nhất của Internet:

 • Năm 1986 mạng NSFnet chính thức được thiết lập, kết nối năm trung tâm máy tính.
 • Năm 1990, với tư cách là 1 dự án ARPANET dừng hoạt động nhưng mạng do NSF và ARPANET tạo ra đã đến lúc này đối tượng sử dụng Internet chủ yếu là những nhà nghiên cứu và dịch vụ phổ biến nhất là E-mail va FTP.Internet là 1 phương tiện đại chúng.
 • Thời kỳ bùng nổ lần thứ hai với sự xuất hiện của WWW năm 1991 Tim Berners Lee ở trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu CERN phát minh ra World Wide Web (WWW) dựa theo ý tưởng về siêu văn bản được Ted Nelson đưa ra từ năm 1985. Có thể nói đây là 1 cuộc cách mạng trên Internet vì người ta có thể truy cập, trao đổi thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Cũng vào thời gian này NSFnet backbone được nâng cấp đạt tốc độ 44736Mbps. NSFnet truyền 1 tỉ tỉ byte/tháng và 10 tỉ gói tin/tháng.Năm 1994 là năm kỉ niệm lần thứ 25 ra đời ARPANET, NIST đề nghị thống nhất dùng giao thức TCP/IP.WWW trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau dịch vụ FTP.

World Wide Web và internet
World Wide Web và internet

Những hình ảnh và video đầu tiên được truyền đi trên mạng Internet. WWW vượt trội hơn FTP và trở thành dịch vụ có số lưu thông lớn nhất căn cứ trên số lượng gói tin truyền và số byte truyền.Các hệ thống quay số trực tuyến truyền thống như CompuServe, AmericanOnline, Prodigy bắt đầu khả năng kết nối Internet.

 • Tháng 10 năm 1994 Tập đoàn truyền thông Netscape cho ra đời phiên bản beta của trình duyệt Navigator 1.0 nhưng còn cồng kềnh và chạy rất chậm. Hai công ty trở thành đối thủ của nhau, cạnh tranh thị trường trình duyệt.
 • Ngày 11 tháng 6 năm 1997,Netscape công bố phiên bản trình duyệt 4.0.Ngày 30 tháng 10 cũng năm đó có Microsoft cũng cho ra đời trình duyệt của mình phiên bản 4.0. Tháng 7 năm 1996, công ty Hotmail bắt đầu cung cấp dịch vụ Web Mail.Sau 18 tháng đã có 12 triệu người sử dụng và vì thế đã được Microsoft mua lại với giá 400 triệu USD.
 • Năm 1996, triển lãm Internet World Exposition là triển lãm thế giới đầu tiên trên mạng Internet.+ Mạng không dây ngày càng phổ biến.
 • Năm 1985,Cơ quan quản lí viễn thông của Mĩ quyết định mở cửa một số băng tần của giải phóng không dây, cho phép người sử dụng chúng mà không cần giấy phép của chính phủ.Đây là bước mở đầu cho các mạng không dây ra đời và phát triển rất nhanh.Ban đầu các nhà cung cấp các thiết bị không dây dùng cho mạng LAN như Proxim và Symbol ở Mĩ đều phát triển các sản phẩm độc quyền, không tương thích với các sản phẩm của các công ty khác. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải xác lập 1 chuẩn không dây chung.
  Năm 1997, một tiểu ban đã tiến hành thương lượng hợp nhất các chuẩn và đã ban hành chuẩn chính thức IEE 802.11.Sau đó là chuẩn 802.11b và chuẩn 802.11a lần lượt được phê duyệt vào các năm 1999 và năm 2000.
 • Tháng 8 năm 1999 sáu công ty gồm Intersil, 3Com, Nokia, Aironet, Symbol, Lucent liên kết tạo thành liên minh tương thích Ethernet không dây VECA. Thuật ngữ Wi-Fi ra đời, là tên gọi thống nhất để chỉ công nghệ kết nối cục bộ không dây đã được chuẩn hóa.

Và cho tới ngày nay, Internet trở thành một mạng liên kết lớn nhất thế giới, xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống từ thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội, giải trí…

Sự phát triển như vũ bão này tạo ra một thời kỳ bùng nổ của các dịch vụ trên Internet góp phần hình thành cho nhân loại bước vào một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

3. Những con số thống kê ấn tượng về internet

Thống kê tháng 1 năm 2021 cho thấy số người dùng internet trên toàn cầu tăng 7.3% tức khoảng 316 triệu người so với cùng kỳ năm 2020, tốc độ tăng trưởng người dùng internet khá đều và chưa năm nào giảm kể từ ngày internet ra đời

Tăng trưởng người dùng internet năm 2021
Tăng trưởng người dùng internet năm 2021
Thống kê người sử dụng internet toàn cầu
Thống kê người sử dụng internet toàn cầu

Có tới 1.83 tỷ website đang hoạt động trên thế giới

Số lượng website đang hoạt động trên thế giới
Số lượng website đang hoạt động trên thế giới

 

Phân khúc phát triển nhanh nhất của internet là số lượng người dùng mạng xã hội di động với 7,8 tỷ người tăng 56%

Người dùng Internet sử dụng những dịch vụ gì
Người dùng Internet sử dụng những dịch vụ gì

Châu Á chiếm gần một nửa số người dùng internet trên thế giới. trong đó Việt Nam với 74 triệu người dùng cũng thuộc hàng Top nếu xét về diện tích và dân cư

Thống kê số người dùng internet tại các quốc gia
Thống kê số người dùng internet tại các quốc gia

 

Thiết bị di động đã vượt ngưỡng 50% kể từ năm 2017 cho tới nay và vẫn còn tiếp tục tăng bởi tính thuận tiện của nó

thống kê Thiết bị sử dụng truy cập internet
thống kê Thiết bị sử dụng truy cập internet

Thống kê cũng cho thấy người dùng internet ngày càng thiếu kiên nhẫn, những trang web  có thời gian tải quá 3 giây thường bị bỏ qua

Thời gian tải trang trên 3s khiến nhiều người bỏ trang
Thời gian tải trang trên 3s khiến nhiều người bỏ trang

Mức tăng trưởng người dùng mạng xã hội phát triển khá đều qua các năm và không có dấu hiệu chững lại

Tăng trưởng người dùng mạng xã hội
Tăng trưởng người dùng mạng xã hội

Facebook vẫn dẫn đầu đoàn đua với 2,7 tỷ người sử dụng thường xuyên, tiếp theo là YouTube và WhatsApp, các nền tảng khác cũng đang phát triển nhanh chóng là Instagram, TikTok

Các mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất
Các mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất

 

Thương mại điện tử đã có sự gia tăng đáng kể về mặt doanh số, tăng từ 3535 tỷ đô la vào năm 2019 lên ước tính 4206 tỷ đô la vào năm 2020. Xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục, với doanh số thương mại điện tử dự kiến sẽ tăng thêm 700 tỷ đô la vào năm 2021.

Thương mại điện tử qua các năm
Thương mại điện tử qua các năm

Trên đây là một vài thống kê có thế khiến bạn há mồm ngạc nhiên, cùng chuyên gia Biết Tuốt tiếp tục khám phá các thông tin khác về internet nào!

4. Vai trò tối quan trọng của internet trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 còn được coi là cuộc cách mạng lần thứ 4 diễn ra trên thế giới sau 3 cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử. Cuộc cách mạng này diễn biến dựa trên 3 trụ cột chính là kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý. Rất nhiều khái niệm đi kèm theo công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo AI, Internet Of Things (IoT), Big Data, Robot, công nghệ 3D,…

Có thể nói internet là cái móng và cũng là phần quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ở cái thời kỳ mà vạn vật kết nối IoT thì các thiết bị đều được kết nối đến internet và điều khiển từ xa thông qua các hệ thống thông minh, Các thuật ngữ như nhà thông minh, trí tuệ nhân tạo, Big data, …đã không còn xa lạ với mỗi người.

Internet of thing
Internet of thing

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đổ bộ các nước đang phát triển, trong đó có cả Việt Nam. Một số ngành nghề đang dần thay đổi khi xuất hiện công nghiệp 4.0 là:

 • Công nghệ phần mềm: Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng, phần mềm đặc biệt giúp con người chủ động và thuận tiện hơn khi làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Điển hình như phần mềm siêu ứng dụng Grab, Uber, Gojek mà các thành phố lớn đang sử dụng.
 • Y tế: y tế cũng đang là lĩnh vực dần thay đổi đột phá hơn nhờ vào công nghiệp 4.0. Trong thời gian gần đây, nhiều bệnh viện lớn ở nước ta đã thực hiện thành công các ca mổ với sự hỗ trợ đắc lực của robot.
 • Công nghiệp sản xuất: công nghiệp 4.0 có thể tạo ra các nhà máy thông minh, làm việc với nhau thông qua sự liên kết thông minh của Internet. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc và kiểm soát, quản lý tốt hơn.
 • Nông nghiệp: các trang trại kỹ thuật số đang là mục tiêu lớn của công nghiệp 4.0 cho ngành nông nghiệp. Một số quốc gia lớn trên thế giới đã xuất hiện những trang trại thông minh sở hữu máy bay không người lái, vệ tinh truyền hình ảnh. Từ đó giúp cải thiện năng suất, chất lượng cây trồng và cắt giảm nhiều nguồn chi phí.
 • Xã hội: Chính phủ điện tử, ngân hàng điện tử đang được triển khai rầm rộ trên cả nước, gần đây nhất là việc đổi chứng minh nhân dân cũ sang sử dung thẻ căn cước có gắn chip để quản lý được tối ưu hơn, thuận tiện hơn. Rồi hệ thống camera giao thông giám sát hoạt động 24/7 đảm bảo giao thông thông suốt được kết nối với các phòng điều khiển trung tâm, Trên các tuyến đường cao tốc đã có những làn thu phí tự động rất nhanh chóng…
 • Các sản phẩm mới sử dụng qua intenet như hệ thống xe tự lái, hệ thống nhà thông minh đồng bộ dữ liệu liên tục và nhanh chóng..

Tương lai của internet

Dự kiến, cuộc cách mạng Internet of Things (IoT – Internet của Vạn vật) sẽ chứng kiến gần 50 tỷ thiết bị được kết nối với Internet vào năm 2020 – tương đương với 6 thiết bị cho mỗi người trên hành tinh này, điều này cho thấy internet vẫn đang không ngừng phát triển và hoàn thiện hơn, tương lai con người sẽ nghiên cứu và hoàn thiện các hệ thống nhà thông minh, hệ thống xe tự lái, hệ thống quản lý giám sát thông minh,.. Tất cả đều dựa trên sự phát triển của internet

Những năm gần đây, tốc độ intenter không ngừng được cải thiện, mạng di động thế hệ thứ 5 đã ra đời với tốc độ truyền tải khủng khiếp, bạn sẽ gần như không cảm nhận được độ trễ khi bấm xem 1 video hay load 1 trang web, nó gần như tức thời

Sự phát triển của internet còn dẫn tới việc phát triển ngành thương mại điện tử, giờ đây, ai cũng có thể bán hàng trên internet chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, và các con số thống kê bên trên cũng cho thấy rằng thị trường thương mại điện tử bùng nổ khủng khiếp trong những năm gần đây, đặt biệt từ năm 2019 xảy ra đại dịch Covid-19, thì ngành TMĐT lại càng phất lên như diều gặp gió.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp từ chuyên gia Biết Tuốt về Internet, cái mà chúng ta đang hàng ngày sử dụng, nếu thấy hay các bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé, và đừng quên follow để nhận được những thông tin bổ ích mỗi ngày.

Nguồn: Tổng hợp

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: