Keycap là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng keycap

Khi đã bước vào thế giới bàn phím cơ, chắc chắn bạn sẽ nghe rất nhiều thuật ngữ liên quan đến sản phẩm này. Keycap là một trong số đó và nó thường xuyên được nhắc đến trong những cuộc thảo luận, những thương vụ mua đi bán lại trên các chợ bàn phím cơ online.

Keycap là gì?

Keycap là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng keycap

Keycap là một miếng nhựa nhỏ được dùng để phủ lên các lỗ của các phím bấm trên bàn phím máy tính. Ở mặt trên của keycap sẽ có một kí tự tương ứng với phím bấm mà nó gắn vào. Keycaps thường được minh họa để chỉ ra chức năng chính hoặc ký tự chữ và số tương ứng trên bàn phím.

Keycap phù hợp sử dụng với đối tượng nào?

Những người dùng phổ thông sẽ cảm thấy bộ keycap gốc trên bàn phím đã đủ cho nhu cầu của họ, thế nhưng những dân chơi bàn phím cơ thì khác vì họ thường xuyên thay đổi nhiều bộ keycap khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như định hình phong cách chơi bàn phím cơ của bản thân.

Keycap là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng keycap

Các game thủ chuyên nghiệp là đối tượng thích dùng bàn phím cơ và thường xuyên thay đổi keycap hơn cả. Bàn phím cơ có các lỗ riêng biệt cho mỗi phím nên cảm giác gõ sẽ khác hoàn toàn so với bàn phím cao su thông thường. Hơn nữa, các loại lỗ cắm của bàn phím cơ cũng cực kì đa dạng về thương hiệu và chất lượng nên người dùng có thể thoải mái lựa chọn theo ý thích.

Keycap có điểm khác biệt gì ?

Nhiều mẫu keycap tương thích với tất cả các mẫu bàn phím cơ hiện có, thế nhưng chúng vẫn tồn tại một số khác biệt nhất định. Các mẫu bàn phím cơ truyền thống thường sử dụng các lỗ Cherry MX, ngoài ra một số công ty khác tạo nên các mẫu nút riêng của mình. Keycap được thiết kế cho lỗ Cherry MX có thể sẽ không khớp hoàn toàn với các loại lỗ khác, vậy nên bạn phải kiểm tra kĩ xem bàn phím cơ của mình dùng loại nút nào trước khi mua bộ keycap mới.

Keycap là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng keycap

Layout trên bàn phím cơ của bạn rất quan trọng vì nó sẽ quyết định tính tương thích giữa bàn phím và bộ keycap bạn muốn mua. Các mẫu bàn phím không theo tiêu chuẩn thường và bàn phím 65% sẽ phải dùng các bộ keycap riêng. Ở một số khu vực, bàn phím cơ cũng có layout khác nhau như ANSI và ISO.

Keycap cũng có nhiều chất liệu và thiết kế khác nhau. Một số loại keycap có khả năng phát sáng bằng đèn nền bàn phím nên rất phù hợp với những bàn phím cơ có chế độ đèn LED RGB. Một số loại khác lại có phần top dùng kí tự đặc biệt để game thủ dễ nhận biết khi chơi game.

Sử dụng keycap như thế nào cho đúng?

Keycap là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng keycap

Như đã nói ở trên, keycap rất đa dạng về giá bán – thiết kế – chất liệu. Thế nên việc sử dụng và bảo quản sao cho đúng cách được rất nhiều người quan tâm.

  • Trước tiên, bạn hãy kiểm tra tính tương thích và layout giữa keycap với bàn phím cơ.
  • Muốn tháo keycap cũ ra, bạn phải dùng một dụng cụ nhỏ là key puller thường đi kèm trong hộp bàn phím. Sau đó bạn hãy đưa key puller vào keycap rồi nhẹ nhàng móc lên để lấy keycap ra.
  • Nếu đã có keycap mới, bạn hãy lắp keycap vào vị trí cũ. Lưu ý là hãy lắp đúng vị trí kẻo nhầm chức năng của phím.

Profile keycap là gì?

Profile keycap được hiểu là độ cao thấp và độ nghiêng của mỗi loại keycap, tùy theo hãng sẽ có một profile keycap riêng cho mình. Nguyên nhân có sự khác nhau này vì mỗi hãng nghiên cứu ra những thiết kế khác nhau nhằm tối ưu hóa cảm nhận người dùng theo những cách riêng biệt.

Keycap thường được làm bằng những chất liệu nào?

Hầu hết keycap đều được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn với những chất liệu chủ yếu là nhựa ABS, nhựa PBT, nhựa PC nhựa POM và keycap nhựa PVC hoặc Kim loại.

Keycap bàn phím cơ có đắt không?

Nhìn chung các loại keycap hiện nay đều có giá khá đắt do năng lực sản xuất hạn chế, nhu cầu thị trường và bản chất tương đối thích hợp của keycap tùy chỉnh, việc mở rộng bộ sưu tập của bạn có thể sẽ phải tiêu tốn khá nhiều chi phí để hoàn thiện.

Bit là gì? Byte là gì? Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Tìm hiểu về NAND và eMMC 2 loại bộ nhớ flash phổ thông hiện nay

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: