Lắp đặt bình nóng lạnh và những điều cần lưu ý

Bình nóng lạnh là thiết bị cần thiết cho mùa đông. Việc lắp đặt bình nóng lạnh cần phải đúng kỹ thuật, quy trình để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không ảnh hưởng tới sinh hoạt. Dưới đây là những lưu ý về khi lắp đặt bình nóng lạnh trong gia đình.

Lắp đặt bình nóng lạnh và những điều cần lưu ý

1. Chọn vị trí lắp đặt bình nóng lạnh thích hợp

Chọn vị trí lắp đặt bình nóng lạnh
Chọn vị trí lắp đặt bình nóng lạnh

Tùy thuộc vào thiết kế của phòng tắm mà gia chủ lựa chọn vị trí lắp đặt thích hợp. Máy nước nóng thường được lắp đặt ở độ cao 2m, nơi vác tường trống, có sẵn đường ống dẫn nước vào ổ cắm điện. Máy cần lắp xa vòi sen để tránh bị nước bắn vào. Lắp đặt bình nóng lạnh xa các thiết bị nội thất khác trong phòng tắm để không bị dây nước nóng lạnh quấn làm mất thẩm mỹ.

2. Chọn loại bình có dung tích phù hợp

Chọn loại bình có dung tích phù hợp
Chọn loại bình có dung tích phù hợp

Trước khi quyết định mua bình nước nóng, bạn cần ước tính gia đình sử dụng bao nhiêu lít nước. Lưu ý, bình dung tích lớn sẽ tốn điện năng nên việc chọn bình có dung tích phù hợp sẽ tiết kiệm điện đáng kể cho gia đình.

3. Lắp thêm các thiết bị chống rò rỉ

ELB là thiết bị gắn trong dây nối nguồn điện nhằm chống rò rỉ điện ở những loại máy nước nóng thông dụng. Các bạn nên kiểm tra bình nước nóng và lắp bổ sung nếu còn thiếu để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Hiện nay, một số nhà sản xuất đã lắp sẵn thiết bị chống giật giúp tiết kiệm không gian sử dụng, không phải dùng thêm nguồn điện khác.

Lưu ý: Người sử dụng nên bảo dưỡng định kỳ, mỗi 6 tháng một lần.

4. Gắn dây mát chống giật

Gắn dây mát chống giật
Gắn dây mát chống giật

Mặc dù có ELCB hay CB chống giật nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên nhờ thợ lắp dây mát chống giật cho máy. Đây cũng là công đoạn lắp đặt tuyệt đối không nên bỏ qua. Dây chống giật cần phải đóng trực tiếp xuống nền. Đóng vào tường sẽ không có tác dụng vì tường khô nên độ giải điện kém hơn.

5. Lắp thêm van ở đường cấp nước lạnh

Chiếc van này giúp bạn ngắt nước truyền vào bình nóng lạnh khi cần thiết. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần súc rửa máy định kỳ để làm sạch cặn bẩn cũng như bảo trì máy. Nếu không sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể khóa van và xả hết nước trong bình ra. Sau khi lắp van, cần kiểm tra kỹ, tránh hiện tượng nước ở van rò rỉ, nhiễu nước lên máy.

6. Lắp thêm máy tăng áp

Lắp thêm máy tăng áp
Lắp thêm máy tăng áp

Để đảm bảo nguồn nước luôn được ổn định trong quá trình sử dụng, tránh lúc yếu, lúc mạnh, bạn nên lắp thêm máy tăng áp. Bạn tuyệt đối không đặt bình nước nóng lên đồ nội thất.

Đối với bình có 2 điểm nâng đỡ bên dưới, cần lắp thêm giá nâng hoặc có thể tham khảo các loại bình nước nóng có trọng lượng nhẹ. Kích thước nhỏ gọn để tối giản cho không gian phòng tắm.

Qua bài viết này Biết Tuốt đã đưa ra những lưu ý khi lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà. Để đảm bảo an toàn, người dùng nên để nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm lắp đặt máy, bình nước nóng và hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm:

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Điều hòa bị chảy nước do đâu? Phải làm gì khi điều hòa chảy nước?

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: