Màn hình 4K có thực sự phù hợp với công việc của bạn?

Màn hình 4K ngày càng rẻ đi, tầm 9 triệu là bạn đã có một cái rồi, thậm chí nếu săn giảm giá thì có khi rẻ hơn. Tuy nhiên liệu bạn có thật sự cần một cái màn hình 4K hay không? Bên dưới là những tình huống sủ dụng mà mình đã từng trải nghiệm qua. Mình không biết với anh em làm thiết kế, làm kĩ thuật, CAD… thì sao nên nhờ anh em đóng góp thêm nhé.

Với những nhu cầu này, thực ra bạn không cần màn hình 4K để hoàn thành được công việc của mình. Một màn hình Full-HD 1080p vẫn giúp bạn xong việc như bình thường. Thậm chí nếu bạn cần mở nhiều cửa sổ thì vẫn ok, không vấn đề gì.

Màn hình 4K có thực sự phù hợp với công việc của bạn?

Tuy nhiên, chữ, các nút, các đối tượng đồ họa mà bạn thấy trên màn hình sẽ không được mịn, thậm chí nếu màn hình của bạn có kích thước to cỡ 24″ hay 27″ là bắt đầu thấy rỗ rất nhiều. Thời 2013, 2014 thì chuyện này có thể vẫn ổn, nhưng ở năm 2021 khi mà laptop cũng đã bắt đầu dùng màn hình độ phân giải cao với khả năng hiển thị mịn, sắc nét thì một cái màn hình rỗ chắc chắn sẽ làm bạn khó chịu. Bạn nào quen nhiều laptop màn hình độ phân giải cao thì quay qua nhìn màn hình 24″ Full-HD sẽ cảm thấy không muốn làm việc nữa luôn á 

Nếu bạn không đủ kinh phí thì không sao, một con Full-HD vẫn ổn, hoặc mua màn hình 2K (2560 x 1440) cũng ngon, khi nào có tiền thì nâng cấp. Nhưng nếu bạn có khả năng chi trả cho một cái màn hình 4K, hãy mạnh tay chi tiền cho con màn hình đó để có một trải nghiệm hình ảnh tốt hơn rất nhiều. Tin mình đi, bạn mà nhìn màn hình độ phân giải cao xong rồi nhìn qua các màn thấp thấp thì bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Nhưng cũng nhớ để ý tới cấu hình của máy tính nữa nhé. Hiện nay đa số laptop hiện đại (tầm 3-4 năm trở lại đây) đều có thể dễ dàng cân màn hình 4K, thậm chí cân 2 màn 4K luôn cũng được. Tuy nhiên với các laptop cũ hơn mà anh em muốn xuất ra màn hình 4K thì nhớ kiểm tra kĩ về khả năng đồ họa của máy nhé. Không thôi mua về mà bị chậm thì thôi thà mua màn hình Full-HD, 2K còn hơn.

Với những game mình chơi qua, cũng như với những game mà mình biết, thì để chạy độ phân giải 4K cần một cấu hình rất mạnh. Thế giới của game rất khác so với những nhu cầu sử dụng khác, nó cần render số lượng khung hình rất cao trong mỗi giây với mức độ chi tiết cực kì cao, thế nên cấu hình, mà cụ thể là card đồ họa cần thiết, sẽ phải cao theo. Thế nên đa số các game mình chơi chỉ chạy ngon ở mức Full-HD, thậm chí lên đến 2K thôi. Thử set độ phân giải 4K là bắt đầu thấy chậm, giật, rớt khung hình khá nhiều. Chuyện này càng nghiêm trọng hơn với những game bắn súng, vì chỉ cần rớt vài khung thôi là bạn đã muốn đập nát cái máy rồi.

Màn hình 4K có thực sự phù hợp với công việc của bạn?

Thử xem dữ liệu từ Steam hiện nay vẫn còn rất nhiều game thủ sử dụng các GPU không kéo nổi game 4K, ví dụ như những chiếc card GTX 1060, GTX 1050 Ti, GTX 1650… Số lượng người dùng những GPU thế hệ mới mạnh mẽ chơi được 4K như RTX 3070 không nhiều, chỉ chiếm 1,52% người dùng mà thôi. Ngay cả với một con GeForce RTX 3080, việc chơi game 4K cũng chỉ đến được mức 60fps, trong khi nếu bạn chơi ở tầm 2K, bạn có thể đạt được 120fps hoặc hơn là chuyện bình thường.

Còn về màn hình, cũng là dữ liệu từ Steam, chỉ 2,14% người dùng đang xài màn hình 4K, còn lại 68% là Full-HD và 8,24% là 1440p.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều model màn hình 1440p hỗ trợ tần số quét cao 144Hz. Thế nên một màn hình Full-HD, 2K hoặc 2K 144Hz sẽ là món hàng đáng tiền hơn so với việc chi nhiều tiền mua màn hình 4K nếu bạn dành nhiều thời gian chơi game. À, và có thể bạn sẽ thấy những màn hình 2K có giá đắt hơn rất nhiều một cái màn hình 4K đấy, có lý do cả.

Cái hay của màn hình 4K khi bạn làm việc liên quan đến hình ảnh đó là bạn có thể nhìn được tấm ảnh của mình một cách chi tiết và đẹp, không bị rỗ như khi dùng màn hình Full-HD hay 2K. Riêng với macOS, khi render các đối tượng đồ họa thì nó gộp pixel để tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn, nhưng với video và hình ảnh thì nó hiển thị số pixel thật nên bạn có thể biết chính xác khung hình của mình nhìn ra sao. Ở điểm này thì màn hình 4K ngon hơn so với các loại độ phân giải thấp hơn.

Màn hình 4K có thực sự phù hợp với công việc của bạn?
Tuy nhiên, bạn cần để ý là màn hình 4K cũng có loại này loại kia. Có những loại giá rất cao, cũng có những loại giá thấp dễ tiếp cận. Tuy nhiên, chất lượng hiển thị, màu sắc, độ sáng… sẽ khác nhau nhiều tùy vào chất lượng tấm nền. Không phải cứ 4K là ngon đâu nhé. Thà bạn dùng một cái màn hình 2K với tấm nền tốt, khả năng tái hiện màu chính xác còn hơn là một màn hình 4K mà màu bị nhạt đi so với thực tế.

Màn hình 4K có thực sự phù hợp với công việc của bạn?

Khi bạn làm các việc liên quan tới phần mềm, mình khuyến khích mua màn hình 4K vì nó đẹp hơn rất nhiều, nó làm cho công việc của bạn vui hơn, hào hứng hơn, sướng hơn. Ngoài không gian rộng hơn, chữ sẽ mịn hơn, nhìn thích mắt hơn, và bạn có thể đặt những cửa sổ công cụ một cách linh hoạt để phục vụ việc xử lý nhiều tác vụ song song với n hau.

Phần này thì mình chưa thấy bất lợi gì khi dùng màn hình 4K, trừ việc nếu máy bạn đã cũ thì nhớ kiểm tra GPU xem có gánh nổi màn hình độ phân giải cao hay không nhé.

Định dạng ảnh JPG và JPEG là gì? loại định dạng nào tốt hơn?

Ép xung RAM là gì? Có nên ép xung RAM cho máy tính sách tay?

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: