Máy fax là gì? Máy fax có những chức năng gì?

Ngày nay sự phát triển nhanh chóng của Internet và các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại. Dường như số người biết và hiểu về máy fax ngày càng ít đi. Vậy hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu kỹ hơn máy fax là gì? Các chức năng của máy fax trong bài viết này nhé!

Máy fax là gì?

Máy fax là gì
Máy fax là gì

Máy fax (máy điện thư) là thiết bị có khả năng rò quét bản gốc, mã hóa thông tin trên đó để truyền qua hệ thống dây dẫn đến một chiếc máy tại địa điểm khác và xuất chúng thành văn bản trên mặt giấy. Thông thường thiết bị trên sẽ được sử dụng để gửi tài liệu điện tử qua đường truyền của mạng điện thoại.

Lịch sử ra đời của máy fax

Ý tưởng về máy fax đã có từ năm 1842, khi Alexander Bain phát minh ra một cỗ máy có khả năng nhận tín hiệu từ dây điện báo và chuyển chúng thành hình ảnh trên giấy.

Lịch sử ra của máy Fax
Lịch sử ra của máy Fax

Năm 1850, một nhà phát minh ở London tên là FC Blakewell đã nhận được bằng sáng chế cho một cỗ máy tương tự, mà ông gọi là điện báo sao chép.

Nhưng phải đến năm 1983, loại máy này mới trở nên phổ biến.

Chiếc máy fax lúc mới ra đời chỉ có thể tiến hành gửi được những tín hiệu thông qua hệ thống dây dẫn, tuy nhiên đến năm 1924 thì sau những nghiên cứu của các nhà khóa học thì con người đã có thể sử dụng sóng radio để tiến hành gửi fax cho nhau thông qua dao động của các bước sóng

Hiện nay với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của hệ thống email. Tuy nhiên thì việc sử dụng máy fax vẫn chiếm một vai trò quan trọng. Các email thường là đối tượng tấn công của các nhóm tin tặc để cướp thông tin. Chính vì thế nó vẫn khẳng định được giá trị sử dụng của bản thân

Khi công nghệ ngày càng phát triển, máy fax hiện là một phần của thiết bị đa chức năng hơn là máy fax độc lập, và một số má có thể gửi và nhận của email hoặc mạng IP thay vì mạng điện thoại như trước.

Các chức năng của máy fax

Chức năng In fax

Chức năng in fax
Chức năng in fax

Đây là công dụng chính của những chiếc máy fax. Tùy theo các lựa chọn như laser, phun màu, toàn bộ quá trình in fax chính xác, đáng tin cậy và giúp tiết kiệm chi phí.

Ngoài việc nhận, in fax thì in ấn cũng là một chức năng phổ biến  hiện nay. Đã có khá nhiều người thắc mắc rằng: “máy fax có in được không? Máy fax hoàn toàn có thể in được nếu như được trang bị tính năng này.

Để in tài liệu, máy fax sẽ cần được kết nối máy tính chứa tài liệu cần in. Tuy nhiên, mực được sử dụng trong máy in thường có xu hướng rẻ hơn rất nhiều so với mực sử dụng cho máy fax. Vậy nên việc in thông thường chỉ được giới hạn ở một vài tài liệu trong trường hợp thực sự cần thiết.

 Truy cập kép

Chức năng truy cập kép
Chức năng truy cập kép

Tính năng truy cập kép của máy fax cho phép bạn dễ dàng in các bản fax từ bộ nhớ trong khi truyền fax khác. Hoặc dễ dàng quét fax vào bộ nhớ trong quá trình nhận fax.

Sao chép

Chức năng sao chép
Chức năng sao chép

Một máy fax cũng hoàn toàn có thể hoạt động tương tự như một máy photocopy. Tương tự như việc in ấn, khi sao chép tài liệu bằng máy fax chi phí bị đắt hơn so với khi sử dụng máy photocopy chuyện dụng.

Vậy nên, trong trường hợp bạn cần nhu cầu sao chép không thường xuyên vẫn có thể sử dụng máy fax để tiết kiệm chi phí mua máy photocopy. Hoặc có thể tìm ra phương án khác như thuê máy photocopy.

Giao tiếp

Chức năng gọi điện
Chức năng gọi điện

Máy fax giúp việc gửi và nhận tài liệu thay thế nhanh chóng thay cho cách gửi và nhận qua thư bưu chính hoặc những dịch vụ chuyển phát khác.

Các mục cần yêu cầu chữ ký cũng có thể được xử lý dễ dàng qua fax.

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy fax cũng như chức năng của nó. Tuy nó đã không còn được sử dụng rộng rãi do sự phát triển của khoa học kỹ thuật.  Nhưng nó vẫn phát huy được hiệu quả khi sử dụng. Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về máy fax.

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: