Máy tính của bạn tiêu hao bao nhiêu điện khi sử dụng

Thông thường hiện nay các thiết bị điện thường luôn được bật cả ngày để thuận tiện cho việc sử dụng và máy tính là điển hình nhưng bạn có biết máy tính sử dụng bao nhiêu điện khi bạn bật. Bài viết ngày hôm nay sẽ cho bạn biết máy tính của bạn tiêu hao bao nhiêu điện năng khi sử dụng cũng như sẽ khiến bạn tiêu tốn bao nhiêu tiền điện.

Một máy tính để bàn thông thường sẽ sử dụng từ 65 cho tới 250 Watt còn với một chiếc laptop thì sử dụng ít hơn từ 15 cho tới 60 Watt và tùy vào các thành phần và cấu tạo cũng như mục đích nó sử dụng có thể bạn chưa biết rằng nếu máy tính cá nhân của bạn hoạt động cả ngày trong vòng một năm thì nó sẽ tiêu tốn khoảng từ 1.000.000 cho tới 6.000.000 đồng một năm.

Một máy tính thông thường sử dụng bao nhiêu điện ?

Trên thực tế thì việc một máy tính sử dụng bao nhiêu điện rất khó để xác định cụ thể. Chúng ta hãy nói đến một chiếc máy tính để bàn bình thường bạn sẽ tiêu tốn khoảng từ 65 cho tới 250 Watt còn khi bạn sử dụng một chiếc laptop thì năng lượng điện chúng sử dụng sẽ ít hơn đáng kể và rơi vào khoảng từ 15 cho tới 60 Watt.

Tại sao chúng ta lại không thể xác định được lượng điện tiêu tốn cụ thể ở một máy tính mà chỉ có thể ở một khoảng. Đó là bởi vì nó có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới chúng. Ví dụ như ngay cả khi máy tính của bạn vẫn đang sử dụng nguồn điện và hoạt động nhưng để ở chế độ ngủ hoặc không sử dụng thì nguồn điện nó tiêu tốn sẽ ít hơn rất nhiều so với các thiết bị sử dụng điện trong căn nhà của bạn.

Thực tế khi bạn sử dụng máy tính rất nhiều và hoạt động với hiệu suất cao nhất thì nguồn điện tiêu tốn của máy tính của bạn vẫn không đáng kể so với tất cả các thiết bị sử dụng điện trong căn nhà của bạn. Vì vậy chúng ta có thể biết được rằng nguồn điện của máy tính tiêu tốn không phải là một điều đáng lo để làm tăng tổng số mức sử dụng điện của bạn, nhưng không vì vậy bạn sử dụng nó một cách quá lãng phí.

Khi bạn không sử dụng máy tính hãy để cho nó vào chế độ ngủ đông và sẵn sàng hoạt động lại khi bạn cần đây là một cách rất đơn giản để bạn sử dụng hiệu quả máy tính và tiết kiệm tiền điện.

Các yếu tố ảnh hưởng tới lượng điện máy tính sử dụng.

Chúng ta nên biết được các yếu tố chính để ảnh hưởng trực tiếp tới điện năng từ đó bạn sẽ biết được máy tính của bạn sử dụng hết lượng điện năng bao nhiêu và tại sao các máy tính lại tiêu thụ lượng điện năng khác nhau. Chúng ta hãy đi tìm hiểu xem các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ của máy tính.

1. Các Thiết bị Thành Phần trong máy tính

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng một chiếc PC cao cấp sử dụng các linh kiện hàng đầu thì sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn khi sử dụng một chiếc PC bình thường với máy tính xách tay cũng vậy một chiếc laptop cao cấp sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn rất nhiều so với một chiếc laptop sử dụng CPU công suất thấp với đồ họa trung bình.

2. Các bạn sử dụng máy tính

Thực tế khi bạn sử dụng máy tính, bạn có một bộ nguồn 600 Watt rất lớn và mạnh mẽ trong máy tính cá nhân của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả 600W của nguồn điện sẽ được sử dụng cùng một lúc.

Bên trong máy tính của bạn đều sẽ được tích hợp các tính năng tiết kiệm năng lượng để bạn có thể giảm năng lượng sử dụng khi không sử dụng hoặc ở trạng thái chờ hoặc thậm chí khi là bạn thực hiện tác vụ cơ bản và đơn giản như lướt web, đọc báo.

Lấy ví dụ đơn giản như một chiếc máy tính bạn dùng để đào coin thì chắc chắn nguồn điện máy tính bạn tiêu thụ sẽ nhiều hơn so với việc bạn chỉ lướt web để đọc báo trong cùng một thời điểm, cùng một thời gian sử dụng.

3. Có nên bật máy tính 24/24h

Có một điều có thể bạn không biết đó là việc bạn bật máy tính liên tục thì nguồn điện của máy tính sẽ luôn được đảm bảo ở mức an toàn, và cũng nhiều người sử dụng máy tính cho rằng bạn không nên tắt và bật lại máy tính liên tục trong một quãng thời gian ngắn vì sẽ ảnh hưởng tới các linh kiện và hiệu suất hoạt động cũng như pin của chúng.

Nhưng thực tế để nói về việc nên hay không nên bật máy tính liên tục thì nó tùy thuộc vào các bạn sử dụng và thời gian bạn sử dụng nó nếu bạn sử dụng nó trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày thì bạn nên tắt nó khi sử dụng xong, còn nếu bạn sử dụng nó với tần suất nhiều và liên tục thì bạn nên để nguồn hoạt động và không nên tắt.

Các linh kiện bên trong sẽ bớt quá tải hơn khi bạn giữ nguyên nguồn so với việc bạn tắt đi bật lại nhiều lần nhưng bạn cần hiểu rằng khi máy tính bạn khởi động thì nó sẽ có một lượng điện năng nhỏ tăng khi các linh kiện bắt đầu hoạt động và dù rất nhỏ thôi nhưng nếu bạn làm nó nhiều lần trong ngày thì có thể dẫn tới việc rút ngắn tuổi thọ máy tính của bạn.

Chính vì các lí do đó nên ngày nay mọi người luôn khuyến khích giữ nguồn điện của bạn luôn hoạt động thay vì bật tắt liên tục.

Lời kết:

Chúng tôi khuyên bạn luôn bật máy tính của mình nhưng hãy chuyển nó sang chế độ ngủ hoặc chế độ cấu hình thấp khi bạn không sử dụng để tránh hao phí điện năng khi bạn không sử dụng.

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: