Microsoft Cortana là gì? Các tính năng hiện đại của Cortana

Cũng như Siri của Apple, Assistant của Google, Alexa của Amazon hay Bixby của Samsung, Cortana là trợ lý ảo của ông lớn Microsoft. Vậy bạn đã từng sử dụng trợ lý thông minh này trên thiết bị của mình hay chưa? Hãy cùng Biết Tuốt theo dõi những chia sẻ sau đây để biết được phần mềm Cortana là gì? Các tính năng của trợ lý ảo này ra sao?,…

Microsoft Cortana là gì?

Microsoft Cortana là gì
Microsoft Cortana là gì

Cortana là một trợ lý ảo được Microsoft phát triển. Nó là phần mềm được thiết kế dành riêng cho hệ điều hành Windows 10 Mobile, Windows 10, Xbox One và một số hệ điều hành khác.

Vậy talk to Cortana là gì? Nó có nghĩa là nói chuyện với trợ lý ảo này để thực hiện các tác vụ cần thiết. Bạn sẽ bắt đầu kích hoạt phần mềm này với câu thoại mặc định “Hey, Cortana”.

Nó có thể giúp bạn thực hiện các tác vụ trên máy tính, điện thoại. Bạn có thể sử dụng Cortana để đặt lời nhắc, lên lịch họp, tìm kiếm trên Internet, tìm câu trả lời cho các câu hỏi, định vị một mục trên máy tính hoặc điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows, quản lý công việc của bạn và hơn thế nữa.

Cortana hỗ trợ các ngôn ngữ phổ biến gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Ý, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Nhật.

Lịch sử ra đời của trợ lý ảo Cortana

Lịch sử ra đời của trợ lý ảo Cortana

Cortana ra mắt vào năm 2014, ban đầu trên Windows Phones. Một năm sau đó nó xuất hiện trên Windows 10 cho máy tính.

Bắt đầu từ năm 2015, Cortana dần trở nên không khả dụng cho các thiết bị di động. Nó được đánh giá là kém chức năng hơn so với các trợ lý ảo hàng đầu khác. Sau đó, loa thông minh Harman Kardon Invoke đã được thêm vào danh sách các thiết bị được hỗ trợ của Cortana. Nhưng việc bổ sung này không giúp Cortana có thể cạnh tranh được với các trợ lý ảo khác.

Hiện tại, Cortana đã có sẵn cho máy tính để bàn và thiết bị di động. Tuy nhiên, Microsoft đã có kế hoạch cắt giảm phần mềm này đối với thiết bị di động của mình vào đầu năm 2021. Ứng dụng Cortana sau đó sẽ không còn khả dụng trên App Store hoặc Google Play nữa. Điều này sẽ hạn chế tính khả dụng của Cortana trên điện thoại thông minh.

Vào cuối năm 2019, Microsoft đã công bố kế hoạch mở rộng quy mô khả năng của Cortana. Hệ điều hành mới nhất mà Cortana hiện đang chạy là Windows 10.

Giọng nói của Cortana là của ai?

Giọng nói của Cortana là của ai

Bạn có từng thắc mắc rằng giọng nói của trợ lý ảo này là của ai hay chưa. Ứng dụng này được đặt theo tên của Cortana, một nhân vật trong trò chơi Halo của Microsoft. Giọng của nhân vật trong game đến từ nữ diễn viên Jen Taylor. Giọng nói của cô ấy đã được sử dụng từ khi ứng dụng Cortana cho Hoa Kỳ ra đời.

Các tính năng của Cortana

Từ lúc ra đời cho đến nay, cô trợ lý này đã có không ít thay đổi. Từ đó khiến cho chức năng của chúng cũng thay đổi.

Các tính năng trong quá khứ

Một số tính năng được kể dưới đây đã từng có ở Cortana. Tuy nhiên, sau nhiều sự thay đổi, những chức năng này đã không còn nữa.

– Cortana’s Notebook có khả năng lưu trữ dữ liệu hữu ích như thông tin liên hệ. Người dùng có quyền kiểm soát thông tin mà Notebook lưu giữ. Có thể thêm hoặc xóa dữ liệu mà họ cho là quan trọng hoặc không cần thiết

– Các phiên bản cũ hơn của Cortana còn có tính năng dự đoán các sự kiện thể thao. Đôi khi nó có độ chính xác.

– Cortana có thể phát nhạc từ tối đa ba dịch vụ phát trực tuyến.

– Hỗ trợ phát một chương trình TV hoặc phim từ một dịch vụ phát trực tuyến được kết nối.

Các tính năng hiện tại của Cortana

Các tính năng hiện tại của Cortana

Hiện tại cô nàng này có thể thực hiện các công việc sau:

– Kết nối với các ứng dụng Microsoft khác. Ví dụ như Outlook và Microsoft Office 365,…

– Lên lịch họp cho đồng nghiệp nếu được sao chép dưới dạng người nhận trong danh sách email. Cortana xác định tính khả dụng mở cho tất cả người dùng được liệt kê dựa trên lịch của họ.

– Tích hợp với Lịch Google để lên lịch linh hoạt hơn.

– Đọc to email khi người dùng đang di chuyển và cho phép người dùng gửi và trả lời email.

– Theo dõi các chuyến bay của nhiều hãng hàng không.

– Mở ứng dụng bằng lệnh thoại.

– Hoạt động với nhóm. Cho phép người dùng tham gia các cuộc họp, yêu cầu thông tin, gửi tài liệu cho đồng nghiệp hoặc gửi tin nhắn bằng khẩu lệnh.

– Cortana hỗ trợ trả lời những câu hỏi giao tiếp thông thường. Lúc đó bạn và Cortana như đang nói chuyện với nhau vậy.

– Đặt báo thức, hiển thị thời tiết tại địa phương, xác định lời bài hát bằng âm thanh, tìm kiếm thư mục,…

– Thực tế cho thấy, khả năng nhận dạng giọng nói của Cortana còn hạn chế. Một số lệnh yêu cầu từ ngữ chính xác, nếu không nó sẽ từ chối hoàn thành tìm kiếm.

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: