Một số hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang sử dụng máy tính thì chắc hẳn đã nghe đến cụm từ hệ điều hành. Vậy bạn hiểu như thế nào về hệ điều hành và để hoạt động được thì máy tính phải được cài lên nó một hệ điều hành. Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều hệ điều hành nhưng không ai cũng đều biết hết cả. Chính vì thế mà Biết Tuốt sẽ liệt kê tên các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay.

Một số hệ  điều hành máy tính phổ biến hiện nay

Hệ điều hành windows

Hệ điều hành Windows
Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành windows được ra đời vào những năm 1985 bởi Microsoft và được sử dụng phổ biến trên máy vi tính với hơn 90% người dùng. Chính vì nó quá thông dụng nên phần mềm ứng dụng đã được phát triển để chạy trên windows cũng nhiều hơn bất kỳ hệ điều hành nào khác.

Một số đặc trưng chung của hệ điều hành windows là : Là hệ điều hành đa nhiệm, một người dùng
Do Bill Gates phát triển : Nhắc đến hệ điều hành này thì không thể nào nhắc đến tỷ phú Bill Gates nhà sáng lập của Microsoft. Tuy nhiên hiện nay Bill Gates đã từ bỏ windows. Có nghĩa là hệ điều hành windows 10 mới nhất lại không phải do Bill Gate phát triển.

Có khả năng làm việc ở trong môi trường mạng…

Hệ điều hành MS-DOS:

Hệ điều hành MS-DOS
Hệ điều hành MS-DOS

Trước khi Windows xuất hiện và “xưng hùng xưng bá” như ngày nay, các máy tính để bàn thường được đi kèm với hệ điều hành MS-DOS của Microsoft.

Đây là thực sự môi trường thích hợp cho việc sử dụng các dòng lệnh (command-line). DOS là một hệ điều hành dòng lệnh không có cửa sổ đồ họa. Bạn khởi động máy tính của bạn và sau đó nhìn thấy một dấu nhắc DOS prompt.

Điều quan trọng là bạn phải nắm được các lệnh để gõ vào dấu nhắc lệnh này nhằm khởi động các chương trình, chạy các tiện ích tích hợp, nói chung là thực hiện các tác vụ với máy tính của mình.

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux
Hệ điều hành Linux

Linux được đánh giá là hệ điều hành có khả năng khai thác phần cứng vô cùng hiệu quả, thậm chí là ấn tượng hơn cả Windows. Hệ điều hành này có tính linh hoạt cao nên dễ dàng vận hành trên hầu hết các server máy tính thông dụng.

Khi sử dụng Linux, người tiêu dùng có thể tránh khỏi nguy cơ dính virus hay các phần mềm mã độc nguy hiểm.

Hệ điều hành này cũng hỗ trợ nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí giúp bạn dễ dàng tiếp cận tới mọi tính năng không giới hạn.

Hơn nữa, Linux không yêu cầu quá cao về cấu hình nên dễ dàng vận hành trên các thiết bị có cấu hình yếu.

Phần mềm Chrome OS

Chrome OS
Chrome OS

Là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay và được phát triển bởi Google. Chrome OS ra đời để tận dụng lợi thế của điện toán đám mây và các ứng dụng web.

Chrome OS được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009 và các thiết bị Chromebook đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ đây. Năm 2014 là một năm bùng nổ với rất nhiều thiết bị Chromebook được tung ra thị trường.

Đây là một hệ điều hành đáng để sử dụng.

Hệ điều hành MacOS độc quyền của Apple

Mac OS
Mac OS

MacOS thường được gọi vui là “Hệ điều hành không phải ai muốn sử dụng cũng được”. Điều này phản ánh giá cả khá “chát” của các thiết bị sử dụng MacOS so với máy tính sử dụng Windows.

Hệ điều hành này được ra mắt vào năm 1984, tính đến nay đã trải qua khá nhiều bản nâng cấp với tên gọi gắn với các con vật họ nhà mèo: Cheetah, Puma, Jaguar, Panther, Tiger, Leopard, Snow Leopard, Lion,…

Là một thành phần trong hệ sinh thái khép kín của Apple nên MacOS có khả năng tối ưu rất tốt với các thiết bị từ nhà Táo, cho khả năng vận hành mượt mà và ổn định.

Tổng kết

Hệ điều hành đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tương tác giữa máy tính và người dùng. Do đó, việc lựa chọn hệ điều hành đúng và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng là vô cùng quan trọng. Bài viết trên đã đưa ra một số hệ điều hành phổ bến dành cho máy tính. Với những thông tin cung cấp trên chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể lựa chọn được hệ điều hành tốt cũng như phù hợp cho máy tình của mình.

Xem thêm:

Hệ điều hành là gì? Thành phần và chức năng của nó

Top 10 phiên bản Window được người dùng đánh giá cao nhất

4.9/5 (13 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: