Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 có nguồn gốc, ý nghĩa như thế nào?

Tại Việt Nam, ngày 1/6 hàng năm là ngày lễ Quốc tế Thiếu nhi, hay còn được gọi là ngày tết Thiếu nhi. Đây là một ngày hội lớn của trẻ em, các bé không chỉ nhận được những lời chúc, món quà của những người thân: ông bà, cha mẹ,… mà còn nhận được sự quan tâm của cả xã hội.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có nguồn gốc từ đâu?

Ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức đã tàn sát, bắt giữ hơn 369 người dân bao gồm phụ nữ và trẻ em vô tội tại làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc). Vào 2 năm kế, chúng lại dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em để phóng hỏa, sát hại nhẫn tâm tại thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Đây là một minh chứng rõ ràng nhất về những tội ác mà chế độ phát xít Đức đã gây ra trong Thế chiến II. Việc tàn sát hàng trăm người dân vô tội, bao gồm phụ nữ và trẻ em, làm phẫn nộ cả thế giới và đặc biệt là khi chúng được thực hiện trong các hành động tàn bạo như vậy.

Ngày Quốc tế Bảo vệ Thiếu nhi được đề ra nhằm tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của trẻ em sau những đau thương đã phải chịu đựng trong thời kỳ chiến tranh.

ngày quốc tế thiếu nhi đầu tiên 1_6_1950 tại Việt Nam
Ngày quốc tế thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam 1/6/1950

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức lần đầu vào ngày 1/6/1950, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp đầy cam go và khốc liệt. Dù với bận rộn với hàng trăm công việc, nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn không quên tới tình yêu và sự quan tâm đối với thế hệ trẻ, gửi lời chúc mừng đến tất cả các thiếu nhi trong cả nước vào ngày này.

ngày quốc tế thiếu nhi 1_6

Vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 hàng năm, tại Việt Nam mọi người thường tổ chức các chương trình, hoạt động dành cho các bé thiếu nhi, cùng nhau nâng cao nhận thức về vấn đề bạo lực và bảo vệ trẻ em, cũng như thúc đẩy hành động để đảm bảo môi trường an toàn và phát triển tốt đẹp cho tất cả các em nhỏ trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiêu nhi 1/6 hàng năm là ngày để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị phát xít Đức tàn sát một cách nhẫn tâm. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Tại Việt Nam, vào ngày này, trẻ em không chỉ nhận được những lời chúc tốt đẹp từ cha mẹ, ông bà, người thân,…mà còn nhận được những món quà đặc biệt. Đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ tình yêu thương, nhân cao nhận thức về bạo lực và bảo vệ trẻ em.

Ở các xã, phường, các trường học,… cũng tô chức các hoạt động, chương trình để kỉ niệm ngày quốc tế Thiếu nhi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các bé.

các hoạt động kỉ niệm ngfay quốc tế thiếu nhi 1_6 tại Việt Nam

Quốc tế Thiếu nhi 2024 rơi vào ngày nào, thứ mấy?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 rơi vào thứ 7 ngày 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi của một số quốc gia trên thế giới

Hiện nay trên thế giới vẫn còn khoảng 6 quốc gia vẫn đang duy trì kỉ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 gồm: Mỹ, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

  • Mỹ: Tại Mỹ không có ngày kỉ niệm Quốc tế Thiếu nhi cố định mà thường được thay đổi trong từng thời kì. Hiện nay, ngày quốc tế thiếu nhi tại Mỹ được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng sáu
  • Nhật Bản: Tại Nhật Bản, ngày Quốc tế Thiếu Nhi còn được gọi là ngày. Ở đây, có 2 ngày được đề ra để kỉ niệm quốc tế thiếu nhi là ngày 3/3 dành cho các bé gái và ngày 5/5 dành cho các bé trai. Vào những ngày này, người dân trên toàn quốc sẽ được nghỉ lễ.

quốc tế Thiếu Nhi tại Nhật Bản

  • Trung Quốc: Ngày Phụ nữ và trẻ em thường được tổ chức cùng ngày 4/4 và được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và trẻ em”. Trong khi tại Hồng Kông và Đài Loan, 4/4 là một ngày nghỉ lễ dành riêng cho trẻ em
  • Đức: Hai bên Đông và Tây Đức tổ chức kỉ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi vào 2 ngày khác nhau.. Ở bên Đông là ngày 1/6 gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi, còn bên Tây là ngày 20/9 tên gọi Ngày thiếu nhi thế giới.
  • Thổ Nhĩ kỳ: Ngày quốc tế Thiếu nhi được tổ chức vào ngày 23/4, đây cũng là “Ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày trẻ em”.
  • Canada: Năm 1993, Quốc hội đã chính thức công nhận ngày 20/11 hàng năm là Ngày Thiếu nhi, theo tuyên bố của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/11/1959.
  • Ấn Độ: Ngày Thiếu nhi diễn ra vào ngày 14/11, đây cũng là ngày sinh của Thủ tướng đầu tiên của quốc gia này, Jawaharlal Nehru.

Ngày quôc tế thiếu nhi tại Ấn Độ

Khẩu hiệu tuyền truyền ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

1. Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh.

2. Tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát triển và hưởng thụ công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản.

3. Thực hiện đầy đủ quyền trẻ em.

4. Tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để trẻ em phát triển toàn diện.

5. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

Khẩu hiệu tuyên truyền ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 – Tháng hành động vì trẻ em năm 2021

6. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động

7. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 thông báo mọi
hành vi xâm hại trẻ em.

8. Bảo vệ quyền của mọi trẻ em trên môi trường mạng.

9. Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

10. Đội mũ bảo hiểm cho con, trọn tình cha mẹ.

Xem thêm:

Tiết lộ lễ Vu Lan, Rằm tháng 7 là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và làm gì để báo hiếu cha mẹ?

5/5 (2 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: