Người thông minh không mua 8 bộ phận này của lợn về ăn

Nội trợ thông minh không chỉ biết tiết kiệm cho gia đình mà còn phải đảm bảo dinh dưỡng và an toàn sức khoẻ cho cả nhà trong bữa ăn. Lâu nay thịt lợn là thực phẩm thông dụng, xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của mọi gia đình. Món ăn này cung cấp protein, chất béo và khoáng chất mà cơ thể cần để hoạt động. Thế nhưng theo cảnh báo của các chuyên gia có một số bộ phận của lợn mà các mẹ không nên chế biến cho gia đình ăn vì rất độc. Vì thế, người thông minh không mua 6 bộ phận này của lợn về ăn. 

Lòng già, lòng non

Lòng lợn vẫn luôn là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây được xem là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh. Lòng là nơi chứa chất thải của lợn, rất bẩn, nơi chứa chất cặn bã của thức ăn sau khi tiêu hóa thải ra mà ta gọi là phân.

Lòng lợn
Lòng lợn là nơi chứa nhiều chất thải của lợn

Do vậy, đây chính là nơi các vi sinh vật ký sinh rất nhiều, các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như vi khuẩn Ecoly, các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, thương hàn, tả, lị. Vậy nên hãy hạn chế tối đa ăn món này.

Óc

Nhiều gia đình hay mua óc về chế biến cho trẻ nhỏ ăn vì nghĩ rằng “ăn gì bổ nấy”. Nhưng trên thực tế không phải như vậy. Theo thống kê, cứ 100g óc lợn có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của 1 người/ngày.

Óc lợn
Óc lợn không thực sự tốt như nhiều người lầm tưởng vì chứa hàm lượng cholesterol gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày

Như vậy, thực phẩm này không hề bổ não, giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng, thậm chí nó còn gây béo phì cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu và tim mạch,… Còn hàm lượng protein trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.

Gan

Gan có chức năng đào thải độc tố, nên nếu như quá trình này không được thực hiện tốt, sẽ vô tình giữ lại rất nhiều tồn dư chất độc hại như: chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi, các hợp chất và kim loại nặng. Nếu đi vào cơ thể, lượng độc tố này sẽ tích tụ và gây hại cho sức khỏe con người.

Gan của lợn
Gan lợn có thể tích tụ nhiều độc tố

Hơn nữa, mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng gan lợn cũng chứa hàm hượng lớn Cholesterol và các kim loại nặng. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng Cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn. Đặc biệt với những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành càng phải hạn chế ăn gan lợn.

Phổi

Phổi là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, kim loại nặng vì đây là nơi trao đổi không khí với bên ngoài. Với thói quen là dán mũi xuống đất, vậy nên lợn có nguy cơ cao tích tụ rất nhiều bụi bẩn hít cùng các kim loại nặng vào phổi mỗi ngày và nằm yên trong đó.

Nếu như con người ăn vào sẽ vô tình mang theo bụi, kim loại nặng vào theo, thậm chí có cả virus gây bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, theo kết quả kiểm nghiệm, trong phổi lợn còn chứa 1 lượng độc tố bởi chất tạo nạc và những thành phần tăng trọng trong thức ăn chăn nuôi.

Tiết lợn

Tiết lợn có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn rất cao vì có nhiều người “mê” món tiết canh. Tiết lợn nếu được nấu chín sẽ không sao, nhưng khi ăn sống nguy cơ gây bệnh rất lớn. Bởi vì nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn trong máu sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn tiết canh không được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Tiết canh lợn
Ăn tiết canh có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn cao

Mỡ

Trong mỡ lợn là các axit béo đã bão hòa nên rất khó tiêu hóa, nhất là đối với người lớn tuổi vì hệ tiêu hóa của họ đã bị suy yếu. Với những người ăn kiêng hoặc bị béo phì ăn mỡ lợn cùng sẽ gây khó khăn cho việc giảm cân. Còn những  người mắc bệnh tim mạch cũng không nên ăn nhiều mỡ lợn vì thực phẩm này khiến cholesterol trong máu tăng cao.

Thịt cổ

Khi giết lợn, người ta sẽ chọc tiết ở vùng này, đương nhiên sẽ có rất nhiều máu tích tụ lại ở đây. Hơn nữa, khi tiêm thuốc, cổ là nơi được chọn để tiêm. Ngoài ra, ở cổ lợn có nhiều hạch bạch huyết và các tuyến trao đổi chất, là nơi trú ngụ của nhiều virus, chất độc, các vi khuẩn có hại. Vì thế, khi mua thịt bạn nên tránh mua phần thịt cổ.

Thịt có hạch

Thịt lợn
Thịt lợn có hạch rất độc hại cho sức khoẻ

Thịt có hạch rất nguy hiểm cho người ăn vì chúng chưa nhiều chất độc hại. Nên khi mua thịt lợn phải kiểm tra kĩ có bị nổi hạch sần sùi không.

Hãy là người nội trợ thông minh bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình mình!

 

 

 

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: