Nguyên mẫu thiết kế sáng tạo làm sạch đại dương – lục địa thứ 8

Hiện nay hệ sinh thái biển đang bị đe doạ bởi một lượng rác thải nhựa tích tụ trong đại dương rất lớn. Chính vì thế con người luôn cố gắng tìm ra những giải pháp sáng tạo mới nhằm giúp bảo vệ môi trường sống. Mới đây, lục địa thứ 8 – một nguyên mẫu thiết kế làm sạch đại dương do một nhà thiết kế người Slovakia thực hiện đã thu hút sự chú ý của các nhà bảo vệ môi trường. Đánh dấu một bước phát triển mới về công nghệ.

Lục địa thứ 8 – Nguyên mẫu thiết kế sáng tạo làm sạch đại dương

Nguyên mẫu thiết kế làm sạch đại dương hay còn được gọi là lục địa thứ 8 do Lenka Petráková thiết kế. Với công trình này, Petráková đã giành được Giải thưởng Grand Prix về Kiến trúc và Sáng tạo của Biển năm 2020. Giải thưởng được trao bởi Tổ chức Jacques Rougerie cho các dự án có tầm nhìn xa về các vấn đề môi trường.

Rác thải trên biển
Thiết kế sáng tạo “lục địa thứ 8” giúp làm sạch môi trường rác nhựa thải trên biển

Petráková đã đặt tên cho nguyên mẫu là “Lục địa thứ 8”. Đây là một trạm nổi được thiết kế độc đáo nhằm mục đích làm sạch rác thải nhựa và các chất thải khác tích tụ trong nước biển một cách hiệu quả.

Petráková làm việc với tư cách là nhà thiết kế cấp cao tại Zaha Hadid Architects có trụ sở tại London. Ý tưởng của nguyên mẫu ban đầu được phát triển tại Đại học Nghệ thuật Ứng dụng có trụ sở tại Vienna. Petráková cho biết cô lấy cảm hứng từ sinh vật biển và vì vậy nguyên mẫu của cô rất giống các sinh vật sống dưới nước và tự cung tự cấp một cách bền vững.

Người thiết kế lục địa thứ 8
Petráková làm việc với tư cách là nhà thiết kế cấp cao tại Zaha Hadid Architects có trụ sở tại London

Thiết kế độc đáo của “lục địa thứ 8”

Mô hình được tạo thành từ các tòa nhà hình cánh hoa dựa trên nền tảng kiểu xúc tu. Các cánh hoa liên kết với nhau. Các thành phần này hoạt động đồng bộ để thu gom rác thải nhựa từ nước biển và sau đó được chế biến thành vật liệu có thể tái chế.

Nguyên mẫu không chỉ giới hạn trong việc làm sạch rác thải đại dương. Thiết kế cũng bao gồm một thiết lập nghiên cứu và giáo dục để khám phá môi trường biển và có một nhà kính để trồng cây mà không cần sử dụng đất. Cơ sở này cũng có các tiện nghi cho các nhà nghiên cứu cư trú trong đó.

Điểm đặc biệt của “lục địa thứ 8” này là việc tự cung tự cấp và sẽ sử dụng môi trường biển để nuôi dưỡng. Các tòa nhà được bố trí theo cách mà không khí có thể đi qua chúng. Điều này sẽ cho phép chúng đối phó tốt hơn với gió giật mạnh. Nó cũng có các quy định để khai thác cả năng lượng mặt trời và thủy triều.

lục địa thứ 8
Mô hình thiết kế độc đáo của “lục địa thứ 8”

Petráková cho biết: “Mặc dù đây là một dự án chưa được xây dựng, như Jules Verne đã nói, bất cứ điều gì một người có thể tưởng tượng, thì sẽ có một người khác có thể biến thành hiện thực. Và tôi tin rằng hôm nay là lúc để hình dung về một tương lai sạch hơn, bền vững hơn với môi trường và các cách để đạt được điều đó bằng các sáng tạo kỹ thuật, kiến trúc và nghệ thuật, để cho phép chúng ta xây dựng chúng cho ngày mai của chúng ta và thế giới tốt đẹp hơn”.

Về phần cấu trúc của thiết kế, nó được sử dụng ở Thái Bình Dương. Bao gồm 5 phần: Khu sinh hoạt, nhà kính, phần nghiên cứu và giáo dục, khu nhà sưu tập và hệ thống rào chắn. Hệ thống rào chắn thu gom chất thải từ mặt biển, sau đó được phân tách và phân hủy sinh học trong bộ phận thu gom.

“Lục địa thứ 8” được xem là một thiết kế có triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, theo National Geographic, không phải tất cả rác thải nhựa đều nổi trên bề mặt đại dương. Các mảnh vỡ dày đặc hơn có thể chìm xuống hàng cm hoặc thậm chí vài mét dưới bề mặt. Vì vậy, vẫn còn phải xem lục địa thứ 8 hiệu quả như thế nào trong việc loại bỏ khối lượng rác thải nhựa đáng kể. Tuy nhiên, các nhà bảo vệ môi trường đã ca ngợi nó, nói rằng đây là một bước đi đúng hướng.

 

Xem thêm:

Nhật Bản nghiên cứu thành công đường cáp quang nhanh hơn nhiều lần so với mạng internet hiện tại

Chính thức ra mắt CPU Intel Gen 11th không cần đổi main vẫn dùng được chip mới

Trí tuệ nhân tạo AI đã học cách điều khiển hành vi như nào ?

 

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: