CPU Intel Gen 11th không cần đổi main vẫn dùng được chip mới

Hôm qua, Intel đã chính thức giới thiệu các bộ xử lý desktop thế hệ mới của mình – chip Core Gen 11th (hay còn được biết đến với tên mã Rocket Lake-S). Nhờ việc dùng vi kiến trúc mới, Intel Gen 11th dù có số nhân ít hơn nhưng vẫn mang đến tốc độ nhanh hơn.

Đứng đầu trong loạt chip mới của Intel là chip Core i9-11900K, với 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa lên đến 5,3GHz, hỗ trợ RAM DDR4 tốc độ 3.200MHz, có tổng cộng 20 làn PCIe 4.0 và tương thích ngược với dòng chipset 400 của Intel.

Intel cho ra mắt chip gen 11th

 

Rất nhiều người thắc mắc trên lý thuyết chip i9 Rocket Lake-S mới thực ra lại là một bước thụt lùi so với người tiền nhiệm, dòng Core i9-10900K, với 10 nhân 20 luồng (và có cùng xung nhịp tối đa lên tới 5,3GHz).

Tuy nhiên, điểm khác biệt của chip Gen 11th lại được Intel trang bị kiến trúc nhân mới nhất của họ trong nửa thập niên gần đây có tên gọi Cypress Cove. Cypress Cove sẽ thay thế hoàn toàn vi kiến trúc Skylake, vốn được công ty sử dụng suốt từ chip Gen 6th ra mắt vào năm 2015 đến nay.

Intel cho ra mắt chip gen 11th

Tuy nhiên, Cypress Cove cũng không hẳn là vi kiến trúc hoàn toàn mới – trên thực tế, nó là thiết kế chip và công nghệ của Willow Cove được Intel sử dụng trên con chip 10nm Tiger Lake Gen 11th, nhưng được sản xuất trên quy trình 14nm của công ty.

Vì vậy, cho dù đây là các chip 10nm, Intel vẫn giới hạn số lượng nhân của chúng để vừa với tiến trình 14nm, điều đó dẫn đến việc số lượng nhân giảm so với người tiền nhiệm của năm ngoái. Nhưng theo thông tin mà Intel cung cấp, con chip mới sẽ có hiệu năng cao hơn so với chip Gen 10th (ít nhất trong vài trường hợp cụ thể), khi kiến trúc nhân cho phép IPC (số tập lệnh thực thi trên mỗi chu kỳ) tăng 19% so với thế hệ trước.

Intel cho ra mắt chip gen 11th
Bảng điểm Benchmark so sánh với người tiền nhiệm i9 Gen10th
Intel cho ra mắt chip gen 11th
So sánh với AMD Ryzen 9 5900X, Core i9-11900K cũng có điểm hiệu năng cao nhưng mức độ chênh lệch không quá nhiều

Minh họa cho luận điểm của mình, Intel đã đưa ra các con số benchmark cho thấy, Core i9-11900K mang lại hiệu năng tốt hơn từ từ 8-14% so với người tiền nhiệm khi test trên một số tựa game như Gears 5, Grid 2019, Microsoft Flight Simulator và Total War: Three Kingdoms.

Intel cũng cho biết, con chip của mình có hiệu năng vượt trội hơn so với đối thủ Ryzen 9 5900X của AMD trên các tựa game trên, cho dù mức chênh lệch không nhiều (chỉ từ 3-11%, theo các con số benchmark mà Intel công bố).

Tuy vậy, điều cần chú ý là các bài test của Intel được thực hiện ở độ phân giải 1080p, vì vậy, để đánh giá một cách khác quan hơn, có lẽ chip mới của Intel cần phải test trên nhiều tựa game hơn nữa, đặc biệt là những tựa game có độ phân giải 4K.

Kiến trúc mới cũng mang lại một số cải thiện đáng chú ý khác, với bộ xử lý đồ họa tích hợp tốt hơn 50% so với Gen9 khi các chip đồ họa Xe mới của Intel có số nhân EU nhiều hơn 1/3 so với chip đồ họa thế hệ Gen9.

Nguồn: Genk

Chip máy tính là gì? Có bao nhiêu loại chip máy tính?

Main máy tính là gì? Main có bao nhiêu loại?

Ram máy tính là gì? Có bao nhiêu loại Ram?

Con chip trên thẻ căn cước công dân có tác dụng gì?

4.9/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: