Nguyên nhân gây nổ bình gas thường gặp

Tai nạn cháy nổ gas vẫn xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, mà nguyên nhân gây nổ bình gas xuất phát từ những lỗi cơ bản mà nhiều người vẫn mắc phải. Để khắc phục tình trạng nổ bình gas khi sử dụng bếp gas, hãy cùng Biêt Tuốt tham khảo nguyên nhân nổ bình gas và những lưu ý an toàn khi sử dụng bếp gas nhé!

Rò rỉ dây nối giữa bếp và bình gas

Nguyên nhân đầu tiên mà ta phải kể đến dẫn đến tình trạng bình ga bị cháy nổ là rò rỉ dây nói gas. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho dây gas bị rò rỉ. Trong đó đáng nói nhất là do thời gian sử dụng quá lâu hoặc bị chuột gặm nhấm.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra dây nối thường xuyên và chọn mua dây nối chính hãng để sử dụng giúp hạn chế cháy nổ gây nguy hiểm nhé!

Không khóa gas sau khi đun nấu hoặc khóa sai quy trình

Không khóa gas sau khi sử dụng
Không khóa gas sau khi sử dụng

Nhiều người có thói quen tắt bếp rồi mới khóa van bình gas. Khiến cho gas vẫn còn trong đường ống dẫn mà không hề hay biết. Hay có trường hợp chỉ khóa bình gas mà bỏ qua bước tắt bếp. Nếu không khóa kỹ sẽ dẫn đến gas bị rò rỉ ra ngoài.

Có trường hợp không chú ý đến bếp khi đun nấu để dẫn đến nồi bị cháy khét. Để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa. Trong khi gas xì ra liên tục mà không được đốt cháy cũng gây nguy hiểm.

Lưu ý: Quy trình đúng là khóa van bình lại, chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn rồi tắt bếp về đúng vị trí.

Đặt bếp gas gần những vật dụng dễ gây cháy nổ

Đặt bếp gas gần những vật dụng dễ gây cháy nổ
Đặt bếp gas gần những vật dụng dễ gây cháy nổ

Việc để bếp gas ở gần những vật dụng dễ gây cháy nổ như ổ điện, bình xịt côn trùng, giẻ lau… Cũng là nguyên nhân gây phát nổ ở bình gas.

Vì vậy bạn không nên để những đồ vật này gần bếp gas.

Không chú ý đến bếp gas khi nấu ăn

không chú ý đến bếp gas khi đún nấu
không chú ý đến bếp gas khi đún nấu

Khi chúng ta sử dụng bếp gas để nấu ăn. Chúng ta cần để ý đến chúng để phát hiện và xử lí kịp thời khi gặp phải tình trạng bếp vẫn bật nhưng đã bị tắt lửa. Như vậy, khí ga đã bị rò rỉ ra môi trường xung quanh.

Khi ấy, bạn cần tắt bếp ngay và chờ khoảng 5 – 10 phút để khí gas lan tỏa hết hãy tiếp tục bật bếp sử dụng. Vì nếu bạn mở bếp lên ngay, khí gas có thể còn ở gần đó gây bùng lửa lớn dẫn đến cháy nổ. Như vậy, hãy hết sức cẩn thận bạn nhé!

Hậu quả mà bình gas bị phát nổ gây ra không hề nhỏ. Vì vậy bạn phải thật chú trọng để đảm bảo an toàn cho gia đình mình nhé!

Đặt bình gas ở những nơi kín

Đặt bình gas ở những nơi kín như tủ, hộc quá kín cũng là nguyên nhân gây nên phát nổ bình gas. Vì, nếu chẳng may khí gas bị rò rỉ thoát ra ở tủ hộc và khi người sử dụng bật bếp để sử dụng sẽ rất dễ gây cháy nổ. Vì vậy, chúng ta không nên để bình gas ở những nơi quá kín. Thay vào đó hãy chọn những nơi thoáng mát hơn để đặt bình gas.

Trên đây, là một số những nguyên nhân gây phát nổ bình gas. Hy vọng, qua những gì mình chia sẻ có thể giúp cho các bạn hiểu hơn cũng như có những biện pháp tốt nhất tránh gây cháy nổ trong gia đình.

Xem thêm:

Điều hòa bị chảy nước do đâu? Phải làm gì khi điều hòa chảy nước?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: