Những điều bạn cần biết về ngôn ngữ SQL

Cở sở dữ liệu là tài nguyên thông tin quan trọng của máy tính, nó chứa rất nhiều thông tin quan trọng và toàn bộ dữ liệu của cả một tổ chức công ty, nếu bạn chỉ là một người sử dụng cơ sở dữ liệu nhìn cơ sở dữ liệu ở một phần thì bạn cũng không cần hiểu quá nhiều nhưng nếu bạn là một người đang tìm hiểu về cơ sở dữ liệu chắc hẳn bạn không thể bỏ qua ngôn ngữ SQL một ngôn ngữ dùng để thao tác với cơ sở dữ liệu.

Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn biết SQL và những điều bạn cần biết về ngôn ngữ SQL và các nó thao tác lên có sở dữ liệu.

Tìm hiểu về ngôn ngữ SQL

SQL là gì ?

SQL là ngôn ngữ dùng để truy vấn và có cấu trúc, nó có mục đích nhằm đặt câu hỏi cho cơ sở dữ liệu và được ra đời vào năm 1970, SQL cho phép bạn có thể chỉnh sửa và điều chỉnh các bản ghi của cơ sở dữ liệu bao gồm cả khôi phục và tạo ra một bản ghi mới.

Cũng như các ngôn ngữ lập trình khách SQL là một ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người quản trị có thể thao tác với cở sở dữ liệu và thực hiện các tác vụ khác nhau.

Quy trình học SQL

Tuy nhiên để có thể thực hiện được các thao tác với cơ sở dữ liệu đầu tiên bạn cần thành thạo với ngôn ngữ SQL , những thao tác cơ bản với dữ liệu và khai thác hết công dụng của ngôn ngữ này sau đây chúng ta sẽ cùng xem quy trình học SQL bắt đầu từ đâu và mỗi bước có tác dụng gì đối với người học.

Hiểu cấu trúc tổng quát cơ sở dữ liệu

Bạn cần phải biết cơ sở dữ liệu là gì ? và các thành phần quan trọng bên trong cơ sở dữ liệu ví dụ như bảng ngoài ra phải học cách có thể kết nối với cơ sở dữ liệu, thực hiện thao tác với các cấu trúc bảng khác nhau.

Tìm hiểu về các mối quan hệ bên trong cơ sở dữ liệu , hiểu về các tập dữ liệu thông tin của chúng và cách chúng liên kết với nhau thông qua các khóa.

Tạo một cơ sở dữ liệu trên môi trường

Bạn sẽ ứng dụng sử dụng SQL trên các môi trường khác nhau để có thể chạy và thực hiện thực tế giám sát các dữ liệu và các tập dữ liệu và các cách thao tác với chúng.

Các cú pháp cơ bản của SQL

Để bạn có thể thực hiện các thao tác đối với cơ sở dữ liệu , hay đơn giản là bạn có thể sử dụng được ngôn ngữ lập trình nào đó điều đầu tiên là bạn cần biết những cú pháp cơ bản của ngôn ngữ đó.

Thực hiện các câu truy vấn đơn giản ví dụ như SELECT để có thể truy vấn lấy thông tin ra khỏi bảng và xem các vấn đề gặp phải trong quá trình thao tác từ đó tự mình xác định xem lỗi ở đâu và khắc phục hãy để ý các dấu chấm , hay dấu ngoặc kép khi kết thúc một câu lệnh.

Các mệnh đề câu lệnh

Khi bạn có kiến thức cơ bản về cú pháp trong SQL bạn sẽ học cách làm quen với các tác vụ như tách dữ liệu hay thêm dữ liệu bằng cách thực hiện các mệnh đề câu truy vấn phức tạp điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc kiểm soát thông tin.

Tìm hiểu vai trò của Bảng và Mục

Trong SQL bảng và mục là các khối cực kì quan trọng đóng vai trò là các mục hỗ trợ trong một thư viện SQL bạn cần hiểu rõ về cách chúng tạo ra và cách chúng hoạt động, và các chức năng để có thể hiểu rõ về thông tin trong tập dữ liệu của mình.

Lọc có điều kiện

Khi thao tác với cơ sở dữ liệu sẽ có trường hợp bạn cần lấy càng phần tử từ một bản để có thể trích xuất dữ liệu ra nhưng phải thỏa mãn một điều kiện nào đó thông thường mọi người sẽ sử dụng WHERE và OR,AND để có thể lọc bảng nhóm theo để có thể giúp bạn lấy thông tin ra và sắp xếp nó theo điều kiện.

Phân tích dữ liệu SQL từ yêu cầu của người dùng

Người sử dụng có thể sử dụng ngôn ngữ SQL để có thể trích xuất dữ liệu phân tích để có thể hiểu được hành vi của khác hàng cũng như điều gì thu hút khách hàng, điều này sẽ khiến cho lĩnh vực kinh doanh của họ thu hút được nhiều khách hàng hơn và chăm sóc dịch vụ được cho khách hàng cũ chu đáo hơn.

Sử dụng liên kết với MySQL

MySQL là một hệ quản trị dữ liệu để có thể lưu trữ thông tin dữ liệu của bạn và từ đó bạn có quyền trong việc quản trị dữ liệu, giám sát quyền truy cập, giới hạn các ứng dụng và thực hiện nhiều các tác vụ khác nhau theo yêu cầu và quyền được người quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp.

Lời kết:

SQL là một ngôn ngữ quan trọng để bạn có thể thao tác với cơ sở dữ liệu nếu bạn là một lập trình viên thì SQL là một ngôn ngữ bạn không thể bỏ qua bởi hiểu về cơ sở dữ liệu là một điều cực kì quan trọng của một lập trình viên, bạn có thể học từ các chương trình đào tạo trên đại học,cao đẳng hoặc một số khóa học bên ngoài ngoài ra trên môi trường mạng cũng dạy miễn phí về các khóa học SQL bạn có thể tham khảo.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé !.

xem thêm:

Ứng dụng AI tự động hóa tài liệu và trích xuất thông tin

Bạn cần biết gì trong nền tảng bảo mật kĩ thuật số

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: